Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Thông tin Nhân đạo arrow Thạnh Phú: Sôi nổi phong trào hiến máu nhân đạo
Thạnh Phú: Sôi nổi phong trào hiến máu nhân đạo In
Người viết: Huỳnh Vũ   
20/02/2013

Cách đây hơn hai năm, phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo ở huyện Thạnh Phú còn yếu so với nhiều địa phương trong tỉnh. Từ năm 2011 trở lại đây, phong trào đã có sự chuyển biến đáng kể. Nguyên nhân được xem là quan trọng nhất là khâu tuyên truyền, vận động ở từng địa phương bắt đầu đi vào chiều sâu. Đông đảo nhân dân, nhất là giới trẻ hiểu được việc làm hết sức ý nghĩa này nên đã tự giác tự nguyện hiến máu.

Image
Hiến máu ở Thạnh Phú. (Ảnh: Quốc Vinh)

Một nguyên nhân không kém quan trọng đó là những đồng chí công tác trong ngành chữ thập đỏ có sự nêu gương. Theo chị Mai Thị Hằng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Thạnh Phong thì nếu mình đi vận động người khác mà mình không gương mẫu làm trước thì mình vận động cũng khó thuyết phục được. Do vậy, từ 03 năm nay, khi được bầu chọn làm Chủ tịch Hội CTĐ xã, chị đã 03 lần tham gia hiến máu. Hay như anh Nguyễn Văn Liêm – Chủ tịch Hội CTĐ huyện từ khi về nhận nhiệm vụ năm 2011 đến nay anh đã 04 lần tham gia hiến máu. Những năm gần đây, nhiều đồng chí làm công tác ở Hội CTĐ huyện và cơ sở đã thể hiện tính nêu gương để mọi người làm theo và đã mang lại hiệu quả.

Năm 2011, chỉ tiêu tỉnh giao cho Thạnh Phú tiếp nhận 230 đơn vị máu, huyện đã hiến được 236 đơn vị. Đây được xem là năm khởi đầu thực hiện vượt được 2%.

Tuy nhiên con số vượt không đáng kể. Nếu không có sự tập trung tuyên truyền vận động ở năm 2012 thì sẽ khó có khả năng đạt chỉ tiêu vì năm 2012 tỉnh giao cho Thạnh Phú hiến 250 đơn vị máu.

Ông Nguyễn Văn Liêm – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thạnh Phú cho biết: Trong tuyên truyền vận động, chú ý đến đối tượng dễ vận động tuyên truyền thuyết phục trước rồi mới đến đối tượng khó vận động. Chỉ ra cho đối tượng thấy được anh A, chị B đã tham gia hiến máu nhiều lần sức khỏe vẫn rất tốt. Bên cạnh đó là đề cập đến truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam “thương người như thể thương thân”. Ngoài ra, thì trong tuyên truyền cũng nói cho đối tượng biết được rằng khi tham gia hiến máu, nếu chẳng may chúng ta cần đến nguồn máu sẽ được tiếp nhận miễn phí.

Từ chỗ tuyên truyền đến nơi đến chốn, lãnh đạo hội nêu gương, kết hợp với việc giới thiệu những gương tiêu biểu ở từng địa phương nên năm 2012 đã thực hiện vượt hơn 22%. Đa số các địa phương trong huyện đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu.

Mỹ An và Thạnh Phong được xem là hai địa phương tiêu biểu nhất trong phong trào hiến máu nhân đạo. Năm 2012, cả hai xã trên thực hiện vượt hơn 50% chỉ tiêu.

Ngoài việc tuyên truyền đi vào chiều sâu, nhiều địa phương trong huyện cũng đã hỗ trợ một phần kinh phí bồi dưỡng thêm hoặc hỗ trợ tiền xe đi lại cho người tình nguyện hiến máu. Thị trấn Thạnh Phú hỗ trợ cho mỗi người hiến máu tình nguyện 50.000 đồng. Thạnh Phong hỗ trợ 50.000 đồng. Tân Phong hỗ trợ tiền xe đi về…. Đây được xem như là nguồn động viên tinh thần, giúp cho đối tượng tình nguyện thấy như mình được sự quan tâm chia sẻ nên càng hăng hái hơn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có ít nhất là 10 người đã hiến từ 10 đơn vị máu trở lên, tiêu biểu như anh Đặng Gia Trung ở An Thuận đã 18 lần hiến máu, anh Phạm Văn Tiếp ở Phú Khánh hiến 14 lần, anh Hồ Văn Lượm, anh Hồ Văn Bé cùng ở Đại Điền, mỗi anh hiến 13 lần.

Một hình ảnh làm mọi người xúc động đó là lần tiếp nhận máu gần đây nhất, chị Lâm Thị Ngoa ở ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Phong bị choáng. Hỏi ra mới biết trước đó hai ngày vì một lí do riêng, chị không ăn cơm. Thay vì đi hiến máu lần sau, nhưng chị vẫn xung phong. Và lần này là lần thứ 7 chị tình nguyện hiến máu.

Trong ngành giáo dục huyện cũng có trường hợp tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện, đó là giáo viên Nguyễn Thị Kim Thoa – Trường THCS Hòa Lợi, đã 10 lần hiến máu.

Đợt đầu tiên tiếp nhận máu của năm 2013 là nằm trong hoạt động của lễ hội xuân hồng. Chỉ tiêu của tỉnh giao trong đợt này phải thực hiện đạt 15% chỉ tiêu cả năm, nhưng bằng tinh thần tình nguyện của nhân dân, nhất là tuổi trẻ, đã có 89 đơn vị máu được hiến, đạt hơn 24% chỉ tiêu năm. Đây là cơ sở để huyện Thạnh Phú tin rằng năm 2013, với chỉ tiêu tỉnh giao là 360 đơn vị máu, huyện sẽ thực hiện đạt và vượt. 

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...