Hôm nay: 23/10/2014
 
Trang chủ arrow Thông tin Nhân đạo arrow Ông Lê Huỳnh – một đời tận tụy vì người nghèo
Ông Lê Huỳnh – một đời tận tụy vì người nghèo In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
21/02/2013

Bước vào xuân này, ông Lê Huỳnh đã vào hàng U80 với trên 10 năm tiếp tục cống hiến xã hội sau khi đã nghỉ hưu. Tôi đã có trên 10 năm theo chân ông trong công việc từ thiện do ông dày công vun đắp.

Nồng nàn tình nhân ái

Thời ông Lê Huỳnh làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông luôn giành một phần quan tâm đặc biệt cho những hoạt động xã hội, từ thiện tại tỉnh nhà.

Năm 2001 nghỉ hưu, thì năm 2003, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh Bến Tre (nay là Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi Bến Tre).

Image
Sau khi mổ tim, cháu Nguyễn Hoài Nam đến thăm ông Lê Huỳnh. (Ảnh: PLHH)

Phòng Khám – điều trị bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo của hội toạ lạc tại số 39/2 đường Đoàn Hoàng Minh, phường 5, TP. Bến Tre và đây cũng là nơi làm việc của hội. Đến nay, hội có 8 chi hội gồm 7 chi hội tại các huyện và 1 chi hội cơ quan (Bệnh viện Y hoc cổ truyền Trần Văn An). Năm 2003, khi hội mới thành lập chỉ có 40 hội viên, nay đã tăng lên gần 1.000 hội viên. Cùng với rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân, tất cả là những chiếc cột vững chắc xây nên ngôi nhà chung nhân ái: Hội BTBNN-NTT&TMC Bến Tre.

Trong các chương trình hoạt động của hội, ông Lê Huỳnh đặc biệt nặng lòng với trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Mở đầu cho chương trình vận động mổ tim miễn phí cho các cháu vào cuối năm 2003, ông Lê Huỳnh đã đi khảo sát số trẻ bị bệnh tim khắp các xã vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ tại Bến Tre. Qua khảo sát, ông bàng hoàng khi biết hiện ở tỉnh nhà còn hàng trăm trẻ cần được mổ tim kịp thời, mà như chúng ta biết, mỗi ca mổ tim phải cần chi phí 40 triệu đến 100 triệu đồng.

Ông Lê Huỳnh xúc động nói: “Vừa mới bước vô chương trình vận động mổ tim cho các cháu tôi đã bị sốc nặng”. Giải thích về “cú sốc” đầu tiên này, ông cho biết, đó là những trường hợp chưa vận động được nguồn tài trợ hoặc khi vừa vận động có tiền thì không kịp cứu các cháu. Như trường hợp cháu Nguyễn Lê Yến Nhi, sinh năm 2003. Lúc mới 9 tháng tuổi cháu đã bị tim bẩm sinh rất nặng. Mẹ cháu bế cháu đến hội kêu cứu nhưng lúc đó hội đâu có tiền. Thế là mẹ bế con về nhà nằm chờ. Rồi khi hội vận động có tiền lo mổ tim cho cháu thì cháu đã qua đời. Cháu Như Quỳnh, 4 tuổi, bị bệnh tim tứ chứng Fallot, rất nặng. Sau gần một năm vận động hội mới có đủ chi phí lo cho em đi mổ tim. Đến bệnh viện, lịch mổ tim cho em là lúc 4 giờ chiều nhưng em đã không qua nổi lúc 2 giờ! Chồng mù có vợ mù là anh Trương Thảo Hoa (Chợ Lách, Bến Tre) với chị Nguyễn Thị Trang (Krôngnăng, Đắc Lắc). Sau đám cưới, Hoa và Trang mướn một phòng trọ mở cơ sở xoa bóp Nguồn Sống (địa chỉ 325C1 đường Nguyễn Huệ, phường Phú Khương, TP. Bến Tre), xông hơi, bấm huyệt theo truyền thống của người khiếm thị. Ngồi nói chuyện với Trang, tôi thấy làn da của Trang xanh xao, ốm yếu rất nhiều. Hoa nói trong lo lắng: “Giữa tháng 8/2010, em sẽ đưa Trang lên Bệnh viện Chợ Rẫy để mổ tim cho Trang”. Tôi băn khoăn: “Với vợ chồng em, 50 triệu đồng là quá lớn(!)”. Hoa rơm rớm nước mắt: “Ông Lê Huỳnh có nói với em, ông đã vận động các nhà hảo tâm giúp mổ tim cho Trang, chi phí cho ca mổ, vợ chồng em khỏi phải âu lo nữa”. Nghe đến đó, đôi mắt mù của Trang cũng rơm rớm nước mắt như chồng.

Image
Vợ chồng Hằng Ni và con. (Ảnh: PLHH)

Trong quyển sổ tay làm việc của mình, ông Lê Huỳnh luôn mang theo những hình ảnh ứa nước mắt đó để thôi thúc ông. Ông nói: “Chậm thì chết. Không tiền cũng chết!”.

Tìm lại những trái tim vui

Một chiều cuối năm 2008, từ ngoài cổng nhà ông Lê Huỳnh, có tiếng của một đứa trẻ gọi vào: “Ba Năm, Ba Năm ơi!”

Ông Lê Huỳnh vội bước ra cổng. Ông dẫn đứa trẻ vào nhà, hai ông cháu vừa đi vừa hỏi chuyện với nhau như người thân trong gia đình. Đứa trẻ đó là em Nguyễn Văn Sách, học lớp 6, nhà ở tuốt dưới quê biển Thạnh Phú. Em đã được mổ tim. Nay sức khỏe em phục hồi, tự mình em tìm đường đến nhà ông Lê Huỳnh thăm ông. Sống nơi nắng gió miền biển, da thịt em Sách đen đúa, tóc vàng cháy. Ông Lê Huỳnh hỏi em Sách từ Thạnh Phú lên thị xã Bến Tre em đi bằng phương tiện gì? Em nói, em nhảy xe buýt rồi đi “Honda ôm”, chính ông “Honda ôm” là người đưa em tới đúng địa chỉ nhà của ông. Rồi em Sách xin ông Lê Huỳnh cho em ở lại với ông ít ngày. Em thích lắm…

Còn nhớ, trong số những gia đình có con em đã được mổ tim đến thăm ông Lê Huỳnh, có mẹ con em Nguyễn Trọng Hữu. Gia đình mẹ con em Hữu ở Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam), rất nghèo. Nhà mẹ Hữu chỉ có trồng một cây me say trái nên quà tết cho ông Lê Huỳnh là mấy ký lô me. Em Hữu trước đây bị bệnh tim rất nặng, sau đó em được hội hỗ trợ chi phí mổ tim và em cũng đã trở lại dưới mái trường. Em Trương Thị Bích Liễu ở Giồng Đồng, xã Tân Lợi Thạnh (Giồng Trôm), trước đây bị bệnh tim bẩm sinh và mù hai mắt từ nhỏ, cha bệnh tâm thần, gia đình rất nghèo không có điều kiện chữa trị, bệnh tình kéo dài hơn 14 năm! Em đã được hội lo chi phí đi mổ tim, mổ mắt. Nay, sức khỏe của em Liễu đã phục hồi, mắt sáng. Em Liễu đã tự đi xe đạp chạy trên một đường đê. Cám ơn ông Lê Huỳnh, từ quê nhà, ông nội của cháu Liễu chở lên thị xã Bến Tre… bốn trái dừa xiêm tặng ông “uống lấy thảo”. Và ông Lê Huỳnh thật hạnh phúc với trường hợp như cô thôn nữ nghèo Hằng Ni ở xã vùng sâu Mỹ An, huyện Thạnh Phú. Hằng Ni bị bệnh tim nặng. Năm 2006, Hội đưa Hằng Ni đi phẫu thuật tim kịp thời, sức khỏe của Hằng Ni phục hồi nhanh. Sau đó, cô đã lấy chồng là một chàng trai vùng biển và sinh đứa con đầu lòng vào tháng 10/2008.

Image
Chị Nguyễn Thị Trang, khiếm thị, sau khi hội giúp đỡ mổ tim. (Ảnh: PLHH)

Năm 2004, khi vừa bước vô chương trình vận động mổ tim cho các cháu, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Triển, người con quê hương Bến Tre hiện công tác tại TP.HCM, góp 30 triệu đồng giúp mổ tim cháu Nguyễn Trường Duy (ấp Long Huê, xã Long Thới, Chợ Lách). Ông cũng là người ngay buổi đầu đã hỗ trợ 450 triệu đồng giúp Hội xây dựng phòng khám, điều trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Sau đó, ông còn giúp Hội mua máy mổ mắt FACO hiện đại để phẫu thuật miễn phí cho người nghèo tại Bến Tre và cùng hội làm nhiều việc thiện khác nữa. 

9 năm qua, Hội BTBNN-NTT&TMC Bến Tre đã vận động tài trợ mang đến cho người nghèo thụ hưởng các chương trình với hơn 131 tỷ đồng, gồm: phẫu thuật tim 657 ca, mổ mắt 18.257 ca (trong đó mổ FACO 6.319 ca), khám bệnh miễn phí 270.023 lượt người, cất 454 nhà tình nghĩa, tình thương, nhà mái ấm trái tim, cấp 3.918 suất học bổng, thực hiện 9 bếp ăn từ thiện, bình quân mỗi ngày cấp trên 1.000 suất ăn miễn phí.

Ngoài ra, Hội còn vận động trên 30 tấn mùng, màn, đường, sữa, quần áo và các vật dụng khác, trên 100.000 suất quà tặng, 150 tấn gạo và cứu giúp hàng trăm bệnh nhân lâm tai nạn ngặt nghèo…

Ngày 07/01/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định phong tặng ông Huỳnh Văn Cam (Lê Huỳnh) danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...