Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt arrow Chín Hoá – nhà tỉ phú sầu riêng
Chín Hoá – nhà tỉ phú sầu riêng In
Người viết: Nguyễn Bảy   
01/06/2007
Image
Cục sở hữu trí tuệ tham quan vườn sầu riêng ông Chín Hóa.
Có lẽ ai cũng biết rành ông Chín Hóa - một nông dân đang sở hữu 2.900m2 đất trồng sầu riêng ngon nức tiếng ở Ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre. Ông là người đầu tiên nhân giống sầu riêng sữa cơm vàng hạt lép độc nhất vô nhị vùng ĐBSCL, và là người đầu tiên vùng này được bảo hộ thương hiệu trái cây.

Từ cây sầu riêng đầu tiên

Điều ít ai ngờ rằng, cả một khu vườn sầu riêng độc đáo rộng 2.900 m2 đất của ông Chín Hoá lại bắt đầu từ một cây sầu riêng độc nhất. Từ cây sầu riêng đầu tiên này, ông Chín Hóa chiết nhánh cho ra hằng hà sa số, trồng phủ khắp khu vườn hương hỏa, tạo dựng cho ông cửa rộng nhà cao, tên tuổi khắp vùng.

Hồi mới ra riêng, anh nông dân thứ chín trong một gia đình con cái bề bề phải chịu cảnh nghèo rớt mồng tơi. Đất thì có, nhưng là vườn tạp, chẳng biết trồng cây gì giữa cái thời ăn bo bo và chuối độn. Rồi cơ duyên nào chẳng rõ, anh rong ruỗi khắp nơi, đem về một cây sầu riêng ngoắt ngoeo, trồng đại trên mảnh đất mà đốt đuốc tìm đỏ mắt không ra huê lợi.

Rồi cây sầu riêng lớn lên, xòe cành xanh tán, lắt lay cùng đời sống chật vật của anh nông dân nghèo ở chốn miệt vườn heo hút. Ngày cây sầu riêng ra bông đậu trái, Chín Hóa ngỡ ngàng vì nó lạ hoắc lạ huơ, chẳng giống bất cứ loại sầu riêng nào mà ông từng gặp. Trái no căng, cơm vàng lựng, hạt bé tí, béo ngậy và ngọt thanh. Thời điểm đó chưa có đối thủ cạnh tranh nổi đình nổi đám như Ri-6, Moong-thoong, Can-dao trên đất vườn Chợ Lách. Chỉ có sầu riêng bí, khổ qua xanh Ngũ Hiệp và một ít giống sầu riêng địa phương đang bị thoái hóa. Thế là sầu riêng của ông Chín Hóa bước lên ngôi vị độc tôn và ông là người đầu tiên ở Chợ Lách phát hiện ra giống sầu riêng quí hiếm này. Túng quá, có sao nói vậy, ông đặt đại cho nó cái tên “Sầu riêng sữa cơm vàng hạt lép”. Nó trở thành cây “Tổ”, cây giống đầu dòng, được ông Chín cưng chiều hết mực và chiết khoảng 400 cây trồng khắp khu vườn, hiện có 134 cây cho trái, sản lượng trên 12 tấn trái/năm, thu về hàng trăm triệu đồng.

Được bảo hộ thương hiệu cây ăn trái đầu tiên

Chỉ vài năm sau, nạn đánh cắp thương hiệu diễn ra phức tạp, thị trường cây giống trở nên vàng thau lẫn lộn. Nhãn hiệu ‘Sầu riêng Chín Hóa” thay cho cái tên dân dã “Sầu riêng sữa cơm vàng hạt lép” đã bị gian thương đánh cắp, dán vô tội vạ trên các giống sầu riêng kém chất lượng để trục lợi. Thương hiệu sầu riêng Chín Hóa ra đời chưa được bao lâu, đành đứng trước bờ vực phá sản vì uy tín đã bị đe dọa nghiêm trọng. Tức lý, Chín Hóa nhờ người soạn thảo hồ sơ, nghiên cứu luật pháp về bảo hộ thương hiệu, đưa đơn lên tỉnh, lên Trung ương nhờ Nhà nước bảo hộ độc quyền thương hiệu hàng hóa. Đến năm 2003, ông Chín Hóa là người đầu tiên ở Bến Tre được Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam (nay là Cục sở hữu trí tuệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu. Sự kiện này làm khuynh đảo giới làm ăn cây gian, giống giả, đưa vị thế của Sầu riêng Chín Hóa đang trên đà suy sụp trở lại hàng vị thế độc tôn.

Image
Ông Chín Hóa bên bộ sưu tập giải thưởng sầu riêng.
Được công nhận “Cây giống quốc gia” đầu tiên vùng ĐBSCL

Ông Chín Hóa cũng là người đầu tiên của vùng ĐBSCL được sở hữu thương hiệu cây giống sầu riêng mang “đẳng cấp” quốc gia. Tháng 3-2004, tức 1 năm sau khi được bảo hộ thương hiệu độc quyền giống cây ăn trái, giống sầu riêng Chín Hóa đã được Bộ NN&PTNT công nhận “Cây giống quốc gia”. Một lần nữa, tiếng tăm của giống sầu riêng mang tên ông chu du khắp chốn, vượt ra khỏi vùng đất miền Tây và Đông Nam bộ, thẳng tiến ra các tỉnh miền Trung và chinh phục cả vùng Tây nguyên xa xôi. Sau một thời gian dài bị nhà vườn thờ ơ và tẩy chay, cây giống sầu riêng Chín Hoá đã được ưa chuộng trở lại, sản xuất không kịp bán, mỗi năm xuất vườn từ 20 - 30 ngàn cây. Cùng với nguồn lợi từ khu vườn đang cho trái, người nông dân này đã bổ sung vào ngân quỹ gia đình hơn 1 tỉ đồng mỗi năm.

Giữa khu vườn xanh ngắt đung đưa những trái sầu riêng “chất lượng cao”, ngôi nhà lầu xanh lơ của ông Chín Hóa rất bề thế, đứng sừng sững thay cho ngôi nhà lá lụp xụp dưa mắm thuở nào. Sầu riêng ngoài vườn qua bao năm tháng ngọt bùi với người nông dân chân đất này, giờ nằm chật cả một vách tường rộng lớn. Đó là bộ sưu tập giải thưởng và bằng khen qua các kỳ Hội thi trái ngon do Cục khuyến nông, khuyến lâm, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Hội làm vườn Việt Nam tổ chức. Kể từ giải A đầu tiên được nhận vào năm 1996, ông Chín Hóa đã liên tiếp nhận được hàng chục giải thưởng tại các Hội thi “Trái ngon, giống tốt” cấp tỉnh và khu vực ĐBSCL. Đặc biệt, khu vườn sầu riêng của ông vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao đến thăm và khen ngợi thành quả mà nhà tỉ phú Nguyễn Văn Hóa tạo dựng từ duy nhất 1 cây sầu riêng, cùng với bàn tay và khối óc của người nông dân nghèo cần mẫn. Đó là niềm khích lệ lớn lao để ông Chín Hóa không cho phép mình đánh mất niềm tin, đánh mất uy tín của một thương hiệu trái cây đặc sản mà ông đã chắt chiu gầy dựng.

 
< Trước   Tiếp >