Hôm nay: 23/10/2014
 
Trang chủ arrow Thông tin Nhân đạo arrow Hội Đông y Sơn Hòa Tự thầm lặng giúp đời
Hội Đông y Sơn Hòa Tự thầm lặng giúp đời In
Người viết: Việt Cường   
23/02/2013

Hội Đông y Sơn Hòa Tự, xã Vĩnh Bình, trực thuộc Hội Đông y huyện Chợ Lách. Từ năm 2010 đến nay, các thành viên của hội là những phật tử Phật giáo Hòa hảo âm thầm làm công việc sưu tầm cây thuốc nam giúp đời.

“Nam dược trị nam nhân” – từ xưa người đời đã khẳng định giá trị của cây thuốc nam trong chăm sóc sức khỏe con người. Cây thuốc nam có mặt ở khắp nơi, ngay trong vườn nhà của mỗi gia đình.

Image
Những phật tử, người dân tình nguyện tìm cây thuốc nam mang về Hội Đông y Sơn Hòa Tự để dùng chữa trị bệnh giúp đời. (Ảnh: V.C)

Nhận thấy điều đó, ngay từ khi mới thành lập, Hội Đông y Sơn Hòa Tự đã tổ chức thu gom nguồn dược liệu có trong tự nhiên để tạo ra các phương thuốc nam trị bệnh hiệu quả.

Ở đây nguồn thuốc nam rất dồi dào với hàng chục vị thuốc, trong đó có một số vị thuốc khó tìm trên thị trường. Không ai nhớ có bao nhiêu lượng thuốc nam được cơ sở hội cung cấp cho các phòng chuẩn trị y học trong huyện và cả những nhà thuốc ngoài tỉnh.

Nhưng mọi người không thể quên công sức đóng góp của những con người đã dong ruỗi khắp các ngõ xóm để tìm cây thuốc nam. Họ có thể là người theo đạo hay không có đạo, và ở nhiều địa phương khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Tư ở ấp Sơn Phụng, xã Sơn Định cho biết: “Tôi tham gia vào hội cách nay hơn một năm. Khi nghe tin ở đâu có cây thuốc nam tôi đều đến xin đem về đây để làm thuốc. Khi thấy bệnh nhân lãnh thuốc về uống rồi được chữa khỏi, bản thân tôi rất vui và hài lòng về công việc mình đang làm”.

Tại Sơn Hòa Tự, lúc này, không khí làm việc rất khẩn trương, mỗi người một việc, từ chặt cây cho đến bào, xắt thành từng miếng nhỏ rồi mang đi phơi. Mọi người xem đây như một nghề, tuy không có thu nhập nhưng luôn tràn đầy niềm vui. Phải có lòng say mê mới có thể gắn bó lâu dài với công việc thầm lặng này.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa hảo tỉnh cho biết: “Tham gia vào hội trên tinh thần tự giác, tự nguyện, dù nắng hay mưa bà con vẫn không ngại khó, nhiệt tình đi sưu tầm cây thuốc nam”.

Để chủ động nguồn dược liệu, hội vận động thành viên trồng cây thuốc nam trong vườn nhà, vừa phục vụ nhu cầu của gia đình vừa bổ sung nguồn thuốc nam cho hội.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội Đông y Sơn Hòa Tự còn phối hợp với Hội Đông y huyện tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn trong suốt 3 năm qua.

“Tới đây, Hội Đông y huyện sẽ phối hợp cùng Ban chấp hành Hội Đông y Sơn Hòa Tự vận động người dân hỗ trợ đất để trồng chuyên canh cây thuốc nam, để có thể giữ gìn và phát triển nhiều loại cây thuốc quý” - ông Nguyễn Văn Hơn - Chủ tịch Hội Đông y huyện Chợ Lách cho biết thêm.

Giúp người trong lúc khó khăn, bệnh tật mà không nghĩ tới lợi ích riêng – nghĩa cử cao đẹp này của Hội Đông y Sơn Hòa Tự thật đáng trân trọng, góp phần làm cho mối quan hệ giữa đạo và đời ngày càng sâu sắc hơn.

 
< Trước   Tiếp >