Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Mô hình “cánh đồng mẫu lớn” và thành công bước đầu khi áp dụng tại Bến Tre

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 52

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Mô hình “cánh đồng mẫu lớn” và thành công bước đầu khi áp dụng tại Bến Tre In
Người viết: Trần Xuân   
25/02/2013

“Cánh đồng mẫu lớn” là hình thức tổ chức lại sản xuất trên cơ sở liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, tập hợp những nông dân nhỏ lẻ lại hình thành một diện tích chung, lớn, tạo điều kiện áp dụng những kỹ thuật mới và giải quyết đầu ra ổn định và có lợi nhuận cho nông dân. Vì vậy, đây là hướng tổ chức sản xuất phù hợp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới theo định hướng mà Đảng và Chính phủ đã đề ra. Mô hình “cánh đồng mẫu lớn” lần đầu tiên xuất hiện ở ĐBSCL được nhân rộng ở 12 tỉnh khu vực ĐBSCL và Tây Ninh từ vụ lúa hè thu năm 2011 với diện tích 7.803ha và 6.400 hộ nông dân tham gia.

Cụm từ “cánh đồng mẫu lớn” lần đầu tiên xuất hiện ở An Giang, là tên gọi của cánh đồng lúa được nông dân trồng một loại giống xác nhận. Nông dân được doanh nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm đến nhà máy, sấy khô và bao tiêu sản phẩm. Quy trình này đã cho năng suất, chất lượng và lợi nhuận cao hơn so với canh tác trên cánh đồng nhỏ. Từ mô hình ở An Giang, “cánh đồng mẫu lớn” đã được nhân rộng ra hàng chục tỉnh, thành trong cả nước, từ cây lúa, phong trào này đã được nhân rộng sang các cây trồng khác.

Image
Mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Ba Tri. (Ảnh: Minh Đức)

Sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn giúp nông dân thực hiện tốt việc áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất, tạo ra được sản lượng lúa hàng hóa lớn và tập trung, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ và xuất khẩu. Đồng thời, sản xuất theo mô hình này còn giúp cho nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất. Kết quả bước đầu đã thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp liên kết với nông dân để phát triển nông sản hàng hóa.

Tại Bến Tre, bước đầu triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Ba Tri, Giồng Trôm đã mang lại kết quả rất khả quan. Ở xã Phong Mỹ, trong vụ hè thu năm 2011-2012 có 70,2ha sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn với 96 hộ tham gia, năng suất bình quân ước đạt từ 5,5-5,7 tấn/ha; sang vụ thu đông số hộ tham gia mô hình tăng lên 110 hộ với diện tích 80,45ha, năng suất bình quân ước đạt từ 5,3-5,5 tấn/ha.

Riêng tại Ba Tri, ngay khi có chủ trương xây dựng mô hình, tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang xây dựng mô hình ở xã Tân Xuân với 78 hộ dân tham gia, diện tích 49,8ha, năng suất ước đạt từ 5-5,5 tấn/ha.

Đây là những thành công quan trọng bước đầu, tạo tiền đề thuận lợi để tỉnh ta tiếp tục mở rộng xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn trên một số loại cây trồng chủ lực khác của tỉnh như: dừa, cây ăn trái,… nhằm hướng tới phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững và phù hợp với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, để phát triển thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn, cần phải thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, thực hiện tốt công tác quy hoạch sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở quy hoạch, thực hiện đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông, thủy lợi, điện nhằm phục vụ có hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp.

Hai là, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia liên kết với nông dân, đầu tư vốn cho nông dân sản xuất, cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Đồng thời, có kế hoạch bao tiêu sản phẩm cho nông dân để yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất.

Ba là, có sự lồng ghép việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn với việc xây dựng mô hình sản xuất nông sản theo hướng an toàn theo chuẩn VietGAP, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Bốn là, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khuyến nông, tăng cường hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình cánh đồng mẫu lớn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement