Hôm nay: 24/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Ngày Thơ Việt Nam tại Bến Tre lần thứ XI
Ngày Thơ Việt Nam tại Bến Tre lần thứ XI In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
25/02/2013

Tối 24/2, nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Tỵ, Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre kết hợp Trường Cao đẳng Bến Tre tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại trường. Đến dự có ông Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hà Thanh Niên - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre… cùng đông đảo các thi hữu, hội viên của các Chi hội Văn học nghệ thuật trong tỉnh, các bạn trẻ yêu thơ ở Trường Cao đẳng Bến Tre, ngành quân đội, công an.

Image
Thi nhân Vệ Chân đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam. (Ảnh: PLHH)

Thi nhân Vệ Chân, trên 80 tuổi, đánh trống khai mạc Ngày Thơ Việt Nam. Chủ đề của Ngày Thơ Việt Nam năm 2013 là “Tuổi trẻ và Tổ quốc”.

Phát biểu khai mạc Ngày Thơ Việt Nam tại Bến Tre, nhà thơ Kim Ba nhấn mạnh: Từ nhiều năm qua, Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành ngày hội, được xem là mỹ tục mới, là lễ hội văn hóa của thời mới, được công chúng yêu thơ quan tâm, chờ đón. Đó là ngày hội nhằm tôn vinh thơ ca được tổ chức khắp trên cả nước.

Ngày thơ Việt Nam được tổ chức hàng năm là dịp để tuổi trẻ nhớ và tiếp tục khẳng định đức tính quý báu của tuổi trẻ Việt Nam: tự nguyện dâng hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tuổi trẻ không bao giờ được phép quên quá khứ với việc cả dân tộc đối đầu với bao cuộc xâm lược và đã chiến thắng mà trong đó, tuổi trẻ, lực lượng trẻ luôn là nòng cốt.

Nhớ ơn là một phẩm chất đặc biệt của người Việt, vì nó làm nên niềm tự hào dân tộc. Một dân tộc có tự hào về quá khứ, nhớ tới tiền nhân, là một dân tộc có sức sống bền bỉ và không khuất phục trước bất cứ thế lực đen tối nào. Do đó, mỗi độ xuân về, thơ lại có dịp cất cao tiếng nói vế niềm tự hào dân tộc.

Image
Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre, kéo cờ khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại Bến Tre. (Ảnh: PLHH)

Những câu thơ bất hủ như: “Từ dáng đứng của anh trên đường băng Tân Sơn Nhất/Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân”… và những bài thơ tâm huyết với quê hương Bến Tre lần lượt được các thi hữu cất lên.

Hỏi chuyện thi nhân Phong Tâm, quê hương Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách: “Thưa anh, năm nay anh đã 75 tuổi rồi nhưng nhiều năm qua, Ngày Thơ Việt Nam, anh đều có mặt. Xin anh cho biết cảm xúc của mình về Ngày thơ Việt Nam?” Thi nhân Phong Tâm đáp: “Dù tôi ở hơi xa với thành phố Bến Tre, mà Ngày Thơ Việt Nam tại Bến Tre luôn tổ chức tại đây, nhưng hễ đến gần dịp tết Nguyên tiêu hàng năm thì lòng tôi cảm thấy nao nao, xao xuyến, vì tôi rất mê thơ ca. Đây là dịp để những nhà thơ “già” và “trẻ” gặp nhau, nhìn lại những sáng tác của mình, tạo chất gây men cho những sáng tác mới. Những người làm thơ trẻ tuổi bây giờ làm thơ rất hay, sống động, sâu thẳm. Vì vậy, Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre cần nâng niu, tạo điều kiện tốt cho giới trẻ thi thố như Hội đang ra sức làm”.

Thi nhân Phong Tâm nay tuy tuổi đã già, nhưng khi cầm bút, ông viết rất trẻ trung, sâu lắng.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement