Hôm nay: 20/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Đồng hương Bến Tre tại tỉnh An Giang: “Chúng tôi luôn hướng về quê nhà”
Đồng hương Bến Tre tại tỉnh An Giang: “Chúng tôi luôn hướng về quê nhà” In
Người viết: Thanh Hiền   
26/02/2013

Cách Bến Tre gần 280km, người dân Bến Tre tại tỉnh An Giang hàng chục năm qua, đóng góp nhiều sức người sức của cho An Giang ngày càng giàu đẹp. Đồng thời, tại xứ sở Bảy Núi này, người dân Bến Tre luôn dõi mắt về quê nhà.

Tại hội trường Trung đoàn Tăng thiết giáp 416 (Sư đoàn BB330), thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên, An Giang), chiều 23/2/2013, đông đảo đồng hương Bến Tre tại An Giang cùng với lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố Bến Tre tay bắt, mặt mừng trong dư âm ngày Tết.

Image
Đồng hương Bến Tre tại An Giang theo dõi thông tin quê nhà qua tờ báo Đồng Khởi. (Ảnh: Th.Hiền)

Tại buổi họp mặt, ông Trương Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phấn khởi thông tin về những thành tựu của tỉnh nhà đến đồng hương Bến Tre tại An Giang. Đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,61%, kim ngạch xuất khẩu đạt 430 triệu USD, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt gần 21,1 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 1.350 tỷ đồng.

Năm qua, tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng một số công trình: cầu Bến Tre 1, cầu Cái Cá (thành phố Bến Tre); cầu Kênh Ngang, cầu Hòa Khánh, cầu Hòa Nghĩa (trên tuyến Quốc lộ 57 thuộc địa phận huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Nam); đường tỉnh 887 (đoạn từ cầu Nguyễn Tấn Ngãi đến ngã ba Sơn Đốc, xã Hưng Nhượng – Giồng Trôm); tuyến tránh thị trấn Giồng Trôm (gói thầu số 2); đường tỉnh 175 (gói thầu số 2); bờ kè Nam sông Bến Tre, bờ kè Bắc sông Bến Tre (gói thầu số 1)…

Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm. Trong đó, phối hợp tổ chức khởi công xây dựng cầu Cầu Ván (Thạnh Phú), cầu Chợ Lách và 10 cây cầu trên đường tỉnh 883 (thuộc địa phận huyện Bình Đại).

“Không những thế, tỉnh còn phối hợp Trung ương xây 1.041 căn nhà cho hộ nghèo và diện chính sách, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, miễn giảm học phí, cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên… với tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng. Từ đó, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 10,65%” – ông Nghĩa cho biết.

“Năm 2012, tỉnh ta đạt được những thành tựu như thế nhưng năm 2013 còn rất nặng nề về kinh tế, văn hóa, xã hội…  Do đó, đòi hỏi sự đóng góp rất nhiều của nhân dân Bến Tre trong và ngoài tỉnh (trong đó có những người con của Bến Tre tại An Giang)” – ông Nghĩa cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Inh, 86 tuổi (quê ở xã Tân Hào – Giồng Trôm), hiện sinh sống tại khóm 6, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (An Giang), vừa xem tờ Đặc san xuân Đồng Khởi vừa tâm sự: Đọc tờ báo này tôi nhớ quê nhà quá và rất hãnh diện với bà con ở An Giang này qua hai chữ “Đồng Khởi” ở trang bìa. “Ở trên này, bà con An Giang thường nói: Thấy chúng tôi là nhớ ngay Đồng Khởi ở Bến Tre năm 1960. Từ đó tôi càng thêm tự hào về quê hương mình” – ông Inh nói. 

Image
Ông Trương Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh xúc động đón nhận tình cảm của đồng hương. (Ảnh: Th.Hiền)

Được biết, ông Inh tham gia chống thực dân Pháp từ năm 14 tuổi, sau đó ông chuyển qua đánh đế quốc Mỹ đến năm 1965. “14 tuổi, tôi tham gia đánh Tây, giặc thấy tôi còn nhỏ nên không quan tâm, do đó tôi thực hiện trót lọt một số nhiệm vụ do các chú, các anh giao cho. Sau này, tôi về Quân khu 8, rồi chuyển sang học ngành y. Chuyển sang công tác trong ngành y đến năm 1989 thì về hưu” – ông Inh kể lại.

Ông Inh cho biết thêm: Cha là ông Nguyễn Văn Tĩnh, năm 1943-1945 là Huyện ủy viên, Bí thư xã Tân Hào Đông (Giồng Trôm – Bến Tre), kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính và Trưởng quốc gia tự vệ cuộc.

“Sau đó, cha tôi và một số cán bộ huyện bị giặc Pháp chặt đầu, đẩy xuống sông tại cầu Gò Đàng. Năm đó, tôi 16-17 tuổi, thương cha, nợ nước thù nhà càng trỗi dậy tôi hăng say đánh giặc. Trong những năm chống thực dân Pháp, lòng căm thù giặc trong tôi ngày càng lớn hơn khi hay tin anh ruột là Nguyễn Chí Khải và em ruột là Nguyễn Văn Tẩu đã hy sinh. Sau này, mẹ tôi (bà Phạm Thị Dài) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tôi luôn dạy con cháu phải biết yêu tổ quốc. Trong đó, đóng góp thật nhiều cho quê nhà Bến Tre” – ông Inh nói.

Ông Nguyễn Ngọc Diềm – Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại An Giang cho biết, quê tôi ở Tân Thanh (Giồng Trôm), rất tự hào huyện nhà có những vị anh hùng như Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định… “An Giang là quê hương thứ hai, tôi đã và đang vận động đồng hương Bến Tre tại đây tích cực đóng góp cho tỉnh nhà về vật chất, lẫn tinh thần trong những năm tiếp theo. Chúng tôi luôn hướng về quê nhà” – ông Diềm bày tỏ.

Ông Ba Vân ở thành phố Long Xuyên (An Giang), quê ông tại xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc), tiếp lời ông Diềm: “Tôi sẽ vận động các mạnh thường quân ở Long Xuyên đóng góp cho người nghèo tại Bến Tre trong thời gian sớm nhất. Tôi nhớ quê nhà nhiều lắm, nhớ bà con, bạn bè ở các xã Thành An, Tân Thanh Tây, Hòa Lộc, Tân Thành Bình…” – ông Vân bày tỏ nỗi nhớ quê nhà.

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement