Hôm nay: 24/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Hiệu quả từ những công trình thủy lợi “ý Đảng – lòng dân”

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 16

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Hiệu quả từ những công trình thủy lợi “ý Đảng – lòng dân” In
Người viết: Thanh Hương   
27/02/2013

Những năm về trước, hàng năm cứ vào tháng 3 đến tháng 6 dương lịch, khi gió chướng bắt đầu thổi, người dân huyện Bình Đại lại thấp thỏm lo âu vì con nước mặn sẽ theo gió ùa về. Nước mặn xâm nhập gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tuy nhiên, về với huyện Bình Đại năm nay, chúng ta nhận ra rằng dù nước mặn có xâm nhập sâu thì quá trình sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn phát triển ổn định theo nhịp sống kinh tế. Theo nhiều nông dân tại địa phương thì, một trong những yếu tố đem lại kết quả trên là việc phát huy hiệu quả từ các công trình thủy lợi chống biến đồi khí hậu, nhờ đó nhân dân chủ động được nguồn nước tưới.

Image
Tuyến đê bao ấp 4 xã Tam Hiệp góp phần tăng năng suất cây ăn trái. (Ảnh: Th.Hương)

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, 2 năm trở lại đây, ngay từ những tháng đầu năm, huyện tiến hành khảo sát các tuyến kênh trọng điểm để tổ chức nạo vét kịp thời đúng lịch thời vụ, từ đó từng bước đáp ứng tốt nhu cầu cấp nước tưới cho sản xuất.

Điển hình trong số đó là tuyến Kênh Nổi nối dài qua các xã Long Hòa, Phú Thuận, Châu Hưng và Thới Lai, được đưa vào sử dụng năm 2011, có tổng chiều dài 11km, tổng kinh phí nạo vét hơn 1,2 tỷ đồng, đã góp phần đem lại nguồn nước tưới cho khoảng 1.500ha lúa sản xuất trong 3 vụ và các loại cây ăn quả, rau màu của bà con nông dân tại 4 xã. Tuyến kênh Giồng xã Thạnh Phước, dài 7.600m, kinh phí trên 800 triệu đồng, đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho khoảng 600ha lúa và nuôi trồng thủy sản.

Công trình thủy lợi Đê bao ấp 4 xã Tam Hiệp, đưa vào sử dụng năm 2011, có tổng chiều dài 767m, kinh phí 3,371 tỷ đồng, đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 150ha cây ăn trái của xã.

Từ những hiệu quả trên, hiện nay trung bình mỗi năm toàn huyện có trên 30 tuyến kênh nội đồng được nạo vét bằng cơ giới, với tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách của tỉnh và huyện. Như vậy, từ năm 2010 đến nay, những công trình thủy lợi chống biến đổi khí hậu đã thể hiện rõ sự đoàn kết, nhất trí giữa tổ chức Đảng và nhân dân.

Từ các công trình thủy lợi nội đồng mà nhiều địa phương trong huyện đã thực hiện thành công bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, phá thế độc canh cây lúa, phát huy đúng tiềm năng thế mạnh của từng vùng.

Tiêu biểu là mô hình sản xuất 2 lúa - 1 màu, 3 màu - 1 lúa, trồng xen, nuôi xen nhiều loại con, cây trồng trên cùng một diện tích đất canh tác ở các xã tiểu vùng I và II, gắn việc mở rộng diện tích mặt nước nuôi các loại thủy sản với việc đầu tư trồng các loại rau, màu ngắn ngày có giá trị ở các xã tiểu vùng III và IV. 

Nhờ chủ động được nguồn nước tưới ở mỗi vụ, nên sản lượng và năng suất các loại cây trồng của huyện, nhất là lúa, vượt so với kế hoạch năm. Cụ thể, nếu như năm 2007, sản lượng lúa của huyện đạt 3,8 tấn/ha thì từ cuối năm 2008 đến nay sản lượng lúa đã tăng lên 4,7tấn/ha/năm.

Riêng qua 3 vụ lúa thu đông - mùa, đông xuân và hè thu 2011- 2012, toàn huyện quay vòng với diện tích 5.520,1ha, đạt 97% kế hoạch, sản lượng thu hoạch hơn 25.608,22tấn, đạt 98,49% so kế hoạch năm. Về cây màu trong năm đã gieo trồng khoảng 1.020ha, vượt 7,36% kế hoạch về diện tích năm. Trong đó, cây màu xuống ruộng lúa chiếm 336ha. Về cây ăn quả, trồng được 2.110ha, vượt 0,48% kế hoạch năm, sản lượng thu hoạch khoảng 23.500 tấn, đạt 115% kế hoạch.

Từ sự bức phá về cơ giới hóa hệ thống thủy lợi nội đồng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp đã đem lại cuộc sống ấm no, đầy đủ tiện nghi cho người dân vùng biển góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 12,59% (theo tiêu chí mới).

Qua thực tế từ hiệu quả phát huy được của những công trình chống biến đổi khí hậu cho thấy tinh thần dân chủ, đoàn kết và ý thức trách nhiệm của người dân trong phát triển kinh tế trên vùng đất biển ngày một cao.

Dự kiến, trong mùa khô năm 2013, tranh thủ từ các nguồn vốn, huyện tiếp tục đầu tư nạo vét 4.840m kênh gồm: Kênh Tư Nữ nối dài kênh Năm Nhẫn xã Long Hòa, dài 2.086m; kênh Sáu Em xã Long Định, dài 1.479m; kênh Mười Trọn xã Châu Hưng, dài 1.275m. Riêng thủy lợi nội đồng các xã, thị trấn sẽ huy động sức dân nạo vét trên 30 tuyến, với chiều sâu 0,5m.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement