Hôm nay: 17/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Hiệu quả từ những công trình thủy lợi “ý Đảng – lòng dân”

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 40

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Hiệu quả từ những công trình thủy lợi “ý Đảng – lòng dân” In
Người viết: Thanh Hương   
27/02/2013

Những năm về trước, hàng năm cứ vào tháng 3 đến tháng 6 dương lịch, khi gió chướng bắt đầu thổi, người dân huyện Bình Đại lại thấp thỏm lo âu vì con nước mặn sẽ theo gió ùa về. Nước mặn xâm nhập gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tuy nhiên, về với huyện Bình Đại năm nay, chúng ta nhận ra rằng dù nước mặn có xâm nhập sâu thì quá trình sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn phát triển ổn định theo nhịp sống kinh tế. Theo nhiều nông dân tại địa phương thì, một trong những yếu tố đem lại kết quả trên là việc phát huy hiệu quả từ các công trình thủy lợi chống biến đồi khí hậu, nhờ đó nhân dân chủ động được nguồn nước tưới.

Image
Tuyến đê bao ấp 4 xã Tam Hiệp góp phần tăng năng suất cây ăn trái. (Ảnh: Th.Hương)

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, 2 năm trở lại đây, ngay từ những tháng đầu năm, huyện tiến hành khảo sát các tuyến kênh trọng điểm để tổ chức nạo vét kịp thời đúng lịch thời vụ, từ đó từng bước đáp ứng tốt nhu cầu cấp nước tưới cho sản xuất.

Điển hình trong số đó là tuyến Kênh Nổi nối dài qua các xã Long Hòa, Phú Thuận, Châu Hưng và Thới Lai, được đưa vào sử dụng năm 2011, có tổng chiều dài 11km, tổng kinh phí nạo vét hơn 1,2 tỷ đồng, đã góp phần đem lại nguồn nước tưới cho khoảng 1.500ha lúa sản xuất trong 3 vụ và các loại cây ăn quả, rau màu của bà con nông dân tại 4 xã. Tuyến kênh Giồng xã Thạnh Phước, dài 7.600m, kinh phí trên 800 triệu đồng, đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho khoảng 600ha lúa và nuôi trồng thủy sản.

Công trình thủy lợi Đê bao ấp 4 xã Tam Hiệp, đưa vào sử dụng năm 2011, có tổng chiều dài 767m, kinh phí 3,371 tỷ đồng, đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 150ha cây ăn trái của xã.

Từ những hiệu quả trên, hiện nay trung bình mỗi năm toàn huyện có trên 30 tuyến kênh nội đồng được nạo vét bằng cơ giới, với tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách của tỉnh và huyện. Như vậy, từ năm 2010 đến nay, những công trình thủy lợi chống biến đổi khí hậu đã thể hiện rõ sự đoàn kết, nhất trí giữa tổ chức Đảng và nhân dân.

Từ các công trình thủy lợi nội đồng mà nhiều địa phương trong huyện đã thực hiện thành công bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, phá thế độc canh cây lúa, phát huy đúng tiềm năng thế mạnh của từng vùng.

Tiêu biểu là mô hình sản xuất 2 lúa - 1 màu, 3 màu - 1 lúa, trồng xen, nuôi xen nhiều loại con, cây trồng trên cùng một diện tích đất canh tác ở các xã tiểu vùng I và II, gắn việc mở rộng diện tích mặt nước nuôi các loại thủy sản với việc đầu tư trồng các loại rau, màu ngắn ngày có giá trị ở các xã tiểu vùng III và IV. 

Nhờ chủ động được nguồn nước tưới ở mỗi vụ, nên sản lượng và năng suất các loại cây trồng của huyện, nhất là lúa, vượt so với kế hoạch năm. Cụ thể, nếu như năm 2007, sản lượng lúa của huyện đạt 3,8 tấn/ha thì từ cuối năm 2008 đến nay sản lượng lúa đã tăng lên 4,7tấn/ha/năm.

Riêng qua 3 vụ lúa thu đông - mùa, đông xuân và hè thu 2011- 2012, toàn huyện quay vòng với diện tích 5.520,1ha, đạt 97% kế hoạch, sản lượng thu hoạch hơn 25.608,22tấn, đạt 98,49% so kế hoạch năm. Về cây màu trong năm đã gieo trồng khoảng 1.020ha, vượt 7,36% kế hoạch về diện tích năm. Trong đó, cây màu xuống ruộng lúa chiếm 336ha. Về cây ăn quả, trồng được 2.110ha, vượt 0,48% kế hoạch năm, sản lượng thu hoạch khoảng 23.500 tấn, đạt 115% kế hoạch.

Từ sự bức phá về cơ giới hóa hệ thống thủy lợi nội đồng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp đã đem lại cuộc sống ấm no, đầy đủ tiện nghi cho người dân vùng biển góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 12,59% (theo tiêu chí mới).

Qua thực tế từ hiệu quả phát huy được của những công trình chống biến đổi khí hậu cho thấy tinh thần dân chủ, đoàn kết và ý thức trách nhiệm của người dân trong phát triển kinh tế trên vùng đất biển ngày một cao.

Dự kiến, trong mùa khô năm 2013, tranh thủ từ các nguồn vốn, huyện tiếp tục đầu tư nạo vét 4.840m kênh gồm: Kênh Tư Nữ nối dài kênh Năm Nhẫn xã Long Hòa, dài 2.086m; kênh Sáu Em xã Long Định, dài 1.479m; kênh Mười Trọn xã Châu Hưng, dài 1.275m. Riêng thủy lợi nội đồng các xã, thị trấn sẽ huy động sức dân nạo vét trên 30 tuyến, với chiều sâu 0,5m.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 

Ngày 14/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng 25 suất học bổng đợt I năm học 2014-2015 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1.500 đồng, tổng kinh phí gần 28 triệu đồng, từ Chương trình học bổng Lê Văn Tuyên và WFC Foundation tài trợ. Đây là năm thứ ba Hội Nạn nhân chất độc dam/dioxin huyện kết hợp nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, mỗi năm học trao 2 đợt, nhằm động viên các em vươn lên, tự tin trong học tập. (Lê Chẳn)

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement