Hôm nay: 20/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 35

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Đông Ngân   
28/02/2013

Nguồn lao động là một yếu tố rất quan trọng nhằm đáp ứng quá trình xây dựng nông thôn mới. Xác định được điều đó, trong thời gian qua, huyện Bình Đại đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh đào tạo nguồn lao động để phục vụ tốt cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Bởi thông qua đào tạo giúp người lao động có kiến thức, góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất.

Image
Lớp đào tạo nghề kế toán. (Ảnh: Đ.N)

Bình Đại có trên 133 ngàn người, trong đó số người trong độ tuổi lao động là trên 88 ngàn người, chiếm 66% dân số, tỷ lệ lao động thất nghiệp và thiếu việc làm gần 6.000 người. Hàng năm có gần 1.500 người bước vào tuổi lao động. Đây thật sự là nguồn lao động dồi dào của huyện được bổ sung hàng năm, song cũng là áp lực lớn đối với huyện về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện là 36,70%, so với các huyện khác thì tỷ lệ này còn thấp, vì vậy việc đa dạng hóa ngành nghề đào tạo nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp nông thôn là nhu cầu tất yếu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, Bình Đại đã xây dựng Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo đó hàng năm huyện sẽ đào tạo nghề cho trên 1.000 lao động nông thôn, tổng số lao động nông thôn được đào tạo nghề đến năm 2020 là 11.800 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 45%. Phương thức đào tạo bao gồm dạy nghề chính quy, dạy nghề thường xuyên, dạy nghề chính quy và thường xuyên. Tùy theo yêu cầu của người lao động, đặc điểm hoạt động kinh tế, tính chất ngành nghề, sẽ thực hiện một trong 3 phương thức đào tạo trên, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả dạy nghề.

Bình Đại đã đề ra các giải pháp thực hiện, coi đây là cốt lõi tạo sự chuyển biến trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Huyện tăng cường công tác tuyên truyền , đẩy mạnh xã hội hóa dạy nghề theo hướng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn, thu hút các doanh nghiệp , cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tham gia hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn.

Hàng năm, huyện đều nghị bổ sung kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy nghề theo nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề đáp ứng nhu cầu về cơ cấu số lượng, đồng thời huy động những người có đủ điều kiện tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn.

Xây dựng chương trình, giáo trình cho nghề mới phát triển căn cứ vào kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề và chỉnh lý, biên soạn bổ sung, cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chương trình, giáo trình dạy nghề hiện có cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong các trường trung học để học sinh có nhận thức đúng đắn về học nghề và chủ động định hướng lựa chọn các loại hình nghề sau trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đối với các xã, thị trấn, qua kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề ở địa phương, tiến hành xây dựng kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn giúp người lao động có kiến thức, tay nghề góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất nhằm tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement