Hôm nay: 20/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 31

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Đông Ngân   
28/02/2013

Nguồn lao động là một yếu tố rất quan trọng nhằm đáp ứng quá trình xây dựng nông thôn mới. Xác định được điều đó, trong thời gian qua, huyện Bình Đại đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh đào tạo nguồn lao động để phục vụ tốt cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Bởi thông qua đào tạo giúp người lao động có kiến thức, góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất.

Image
Lớp đào tạo nghề kế toán. (Ảnh: Đ.N)

Bình Đại có trên 133 ngàn người, trong đó số người trong độ tuổi lao động là trên 88 ngàn người, chiếm 66% dân số, tỷ lệ lao động thất nghiệp và thiếu việc làm gần 6.000 người. Hàng năm có gần 1.500 người bước vào tuổi lao động. Đây thật sự là nguồn lao động dồi dào của huyện được bổ sung hàng năm, song cũng là áp lực lớn đối với huyện về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện là 36,70%, so với các huyện khác thì tỷ lệ này còn thấp, vì vậy việc đa dạng hóa ngành nghề đào tạo nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp nông thôn là nhu cầu tất yếu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, Bình Đại đã xây dựng Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo đó hàng năm huyện sẽ đào tạo nghề cho trên 1.000 lao động nông thôn, tổng số lao động nông thôn được đào tạo nghề đến năm 2020 là 11.800 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 45%. Phương thức đào tạo bao gồm dạy nghề chính quy, dạy nghề thường xuyên, dạy nghề chính quy và thường xuyên. Tùy theo yêu cầu của người lao động, đặc điểm hoạt động kinh tế, tính chất ngành nghề, sẽ thực hiện một trong 3 phương thức đào tạo trên, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả dạy nghề.

Bình Đại đã đề ra các giải pháp thực hiện, coi đây là cốt lõi tạo sự chuyển biến trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Huyện tăng cường công tác tuyên truyền , đẩy mạnh xã hội hóa dạy nghề theo hướng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn, thu hút các doanh nghiệp , cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tham gia hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn.

Hàng năm, huyện đều nghị bổ sung kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy nghề theo nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề đáp ứng nhu cầu về cơ cấu số lượng, đồng thời huy động những người có đủ điều kiện tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn.

Xây dựng chương trình, giáo trình cho nghề mới phát triển căn cứ vào kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề và chỉnh lý, biên soạn bổ sung, cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chương trình, giáo trình dạy nghề hiện có cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong các trường trung học để học sinh có nhận thức đúng đắn về học nghề và chủ động định hướng lựa chọn các loại hình nghề sau trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đối với các xã, thị trấn, qua kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề ở địa phương, tiến hành xây dựng kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn giúp người lao động có kiến thức, tay nghề góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất nhằm tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement