Hôm nay: 21/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới
Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Đông Ngân   
28/02/2013

Nguồn lao động là một yếu tố rất quan trọng nhằm đáp ứng quá trình xây dựng nông thôn mới. Xác định được điều đó, trong thời gian qua, huyện Bình Đại đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh đào tạo nguồn lao động để phục vụ tốt cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Bởi thông qua đào tạo giúp người lao động có kiến thức, góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất.

Image
Lớp đào tạo nghề kế toán. (Ảnh: Đ.N)

Bình Đại có trên 133 ngàn người, trong đó số người trong độ tuổi lao động là trên 88 ngàn người, chiếm 66% dân số, tỷ lệ lao động thất nghiệp và thiếu việc làm gần 6.000 người. Hàng năm có gần 1.500 người bước vào tuổi lao động. Đây thật sự là nguồn lao động dồi dào của huyện được bổ sung hàng năm, song cũng là áp lực lớn đối với huyện về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện là 36,70%, so với các huyện khác thì tỷ lệ này còn thấp, vì vậy việc đa dạng hóa ngành nghề đào tạo nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp nông thôn là nhu cầu tất yếu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, Bình Đại đã xây dựng Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo đó hàng năm huyện sẽ đào tạo nghề cho trên 1.000 lao động nông thôn, tổng số lao động nông thôn được đào tạo nghề đến năm 2020 là 11.800 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 45%. Phương thức đào tạo bao gồm dạy nghề chính quy, dạy nghề thường xuyên, dạy nghề chính quy và thường xuyên. Tùy theo yêu cầu của người lao động, đặc điểm hoạt động kinh tế, tính chất ngành nghề, sẽ thực hiện một trong 3 phương thức đào tạo trên, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả dạy nghề.

Bình Đại đã đề ra các giải pháp thực hiện, coi đây là cốt lõi tạo sự chuyển biến trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Huyện tăng cường công tác tuyên truyền , đẩy mạnh xã hội hóa dạy nghề theo hướng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn, thu hút các doanh nghiệp , cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tham gia hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn.

Hàng năm, huyện đều nghị bổ sung kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy nghề theo nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề đáp ứng nhu cầu về cơ cấu số lượng, đồng thời huy động những người có đủ điều kiện tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn.

Xây dựng chương trình, giáo trình cho nghề mới phát triển căn cứ vào kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề và chỉnh lý, biên soạn bổ sung, cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chương trình, giáo trình dạy nghề hiện có cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong các trường trung học để học sinh có nhận thức đúng đắn về học nghề và chủ động định hướng lựa chọn các loại hình nghề sau trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đối với các xã, thị trấn, qua kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề ở địa phương, tiến hành xây dựng kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn giúp người lao động có kiến thức, tay nghề góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất nhằm tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement