Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 19

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bình Đại: Đào tạo nghề cho lao động đáp ứng chương trình xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Đông Ngân   
28/02/2013

Nguồn lao động là một yếu tố rất quan trọng nhằm đáp ứng quá trình xây dựng nông thôn mới. Xác định được điều đó, trong thời gian qua, huyện Bình Đại đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh đào tạo nguồn lao động để phục vụ tốt cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Bởi thông qua đào tạo giúp người lao động có kiến thức, góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất.

Image
Lớp đào tạo nghề kế toán. (Ảnh: Đ.N)

Bình Đại có trên 133 ngàn người, trong đó số người trong độ tuổi lao động là trên 88 ngàn người, chiếm 66% dân số, tỷ lệ lao động thất nghiệp và thiếu việc làm gần 6.000 người. Hàng năm có gần 1.500 người bước vào tuổi lao động. Đây thật sự là nguồn lao động dồi dào của huyện được bổ sung hàng năm, song cũng là áp lực lớn đối với huyện về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện là 36,70%, so với các huyện khác thì tỷ lệ này còn thấp, vì vậy việc đa dạng hóa ngành nghề đào tạo nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp nông thôn là nhu cầu tất yếu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, Bình Đại đã xây dựng Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo đó hàng năm huyện sẽ đào tạo nghề cho trên 1.000 lao động nông thôn, tổng số lao động nông thôn được đào tạo nghề đến năm 2020 là 11.800 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 45%. Phương thức đào tạo bao gồm dạy nghề chính quy, dạy nghề thường xuyên, dạy nghề chính quy và thường xuyên. Tùy theo yêu cầu của người lao động, đặc điểm hoạt động kinh tế, tính chất ngành nghề, sẽ thực hiện một trong 3 phương thức đào tạo trên, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả dạy nghề.

Bình Đại đã đề ra các giải pháp thực hiện, coi đây là cốt lõi tạo sự chuyển biến trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Huyện tăng cường công tác tuyên truyền , đẩy mạnh xã hội hóa dạy nghề theo hướng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn, thu hút các doanh nghiệp , cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tham gia hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn.

Hàng năm, huyện đều nghị bổ sung kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy nghề theo nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề đáp ứng nhu cầu về cơ cấu số lượng, đồng thời huy động những người có đủ điều kiện tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn.

Xây dựng chương trình, giáo trình cho nghề mới phát triển căn cứ vào kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề và chỉnh lý, biên soạn bổ sung, cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chương trình, giáo trình dạy nghề hiện có cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong các trường trung học để học sinh có nhận thức đúng đắn về học nghề và chủ động định hướng lựa chọn các loại hình nghề sau trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đối với các xã, thị trấn, qua kết quả điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề ở địa phương, tiến hành xây dựng kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn giúp người lao động có kiến thức, tay nghề góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất nhằm tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement