Hôm nay: 22/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa Thạnh Phú vì sức khỏe nhân dân

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 20

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa Thạnh Phú vì sức khỏe nhân dân In
Người viết: Quốc Vinh   
28/02/2013

Với nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận điều trị cấp cứu tại chỗ và cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu, những năm qua, tập thể đội ngũ thầy thuốc Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa huyện Thạnh Phú luôn tận tâm với nghề, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Được tách ra từ Khoa Nội tổng hợp vào năm 2010, đến nay, Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc có 15 cán bộ, y, bác sĩ. Trong đó, có 10 biên chế chính thức và 5 hợp đồng gồm 2 bác sĩ và 13 điều dưỡng. Khoa có 4 phòng tiếp nhận bệnh nhân, tiểu phẫu, hồi sức và phòng lưu bệnh, với tổng cộng 25 giường bệnh. Bên cạnh đó, khoa còn đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại gồm máy giúp thở, máy tạo oxy, máy monitor, máy hút đàm, máy phun khí dung, cơ bản đáp ứng nhu cầu cấp cứu bệnh nhân.

Image
Quan tâm sức khỏe bệnh nhân là việc làm thường xuyên của đội ngũ y, bác sĩ của khoa. (Ảnh: Q.V)

Xác định việc nâng cao chất lượng cấp cứu bệnh nhân là một trong những mục tiêu hàng đầu, những năm qua, cùng với sự lãnh, chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, tập thể y, bác sĩ của khoa không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Song song đó, với chức năng và nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn của người bệnh, nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể khoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, nhất là quy chế cấp cứu người bệnh. Đồng thời, đề cao ứng xử trong giao tiếp, không để xảy ra phiền hà từ phía bệnh nhân, tạo tinh thần tốt nhất cho bệnh nhân điều trị.

Đặc biệt, khoa quyết tâm không để xảy ra sai sót trong chuyên môn và tử vong trong viện vì lý do thiếu tinh thần trách nhiệm.

Trong năm 2012, khoa đã khám bệnh cho hơn 22.400 lượt bệnh nhân, đạt trên 200% chỉ tiêu. Cấp cứu tại khoa và nhập viện điều trị cho hơn 7.200 bệnh nhân, đạt trên 110%. Đồng thời, cấp cứu ngoại viện cho 16 trường hợp, chuyển viện trên 600 trường hợp. Riêng trong thời gian đầu của năm 2013 này, khoa đã tiếp nhận, khám bệnh gần 2.000 lượt người, cấp cứu hơn 650 trường hợp. Trong số này, đã kịp thời cấp cứu cho hơn 70 trường hợp do va chạm và tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua, không để xảy ra trường hợp tử vong.

Bên cạnh công tác chuyên môn tại bệnh viện, Khoa Cấp cứu, hồi sức và chống độc còn chỉ đạo tuyến cho trạm y tế các xã Đại Điền, Quới Điền và Thạnh Phong nội dung về hồi sức, cấp cứu hô hấp, tuần hoàn; tham gia hỗ trợ khám chữa bệnh, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho phòng khám khu vực xã Tân Phong theo Đề án 1816. Qua đó, giúp đào tạo tại chỗ và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ tuyến xã, tạo lòng tin trong nhân dân, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Trong công tác phòng bệnh, khoa thực hiện tốt công tác vệ sinh, xử lý chất thải đúng quy định. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh mỗi khi thăm khám bệnh nhân, mỗi lần sinh hoạt hội đồng người bệnh.

Đặc biệt, trong thời gian qua, khoa luôn chú trọng đến việc nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng trong việc cứu chữa người bệnh, được Hội đồng khoa học bệnh viện đánh giá cao. Tính riêng trong năm 2012, khoa đã nghiên cứu và áp dụng thành công hai đề tài khoa học là nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng về bệnh tay chân miệng và nghiên cứu tình hình bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện điều trị tại bệnh viện.

Mặt khác, khoa chủ động đề xuất Ban giám đốc bệnh viện mở các lớp đào tạo chuyên môn cho cán bộ bệnh viện về chẩn đoán và chăm sóc người bệnh tay chân miệng; tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến cơ sở cách chẩn đoán, xử trí bệnh nhân ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất, kỹ thuật hồi sức, cấp cứu hô hấp tuần hoàn… Đồng thời, cử điều dưỡng khoa tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu… Ngoài ra, khoa còn phối hợp với hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, huyện mổ mắt miễn phí cho hơn 100 bệnh nhân nghèo mỗi năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, khoa cũng gặp một số khó khăn, hạn chế, như: thiếu bác sĩ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp cứu bệnh nhân; chưa được trang bị hệ thống ôxy tường nên khi có bệnh nặng, việc vận chuyển oxy bình khá vất vả và tốn thời gian làm chậm trễ quy trình cấp cứu; một số trang thiết bị xuống cấp, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục vụ cấp cứu. Thủ tục hành chính về BHYT còn rườm rà, nên không ít trường hợp bệnh nhân và thân nhân người bệnh chưa hài lòng về cách ứng xử của nhân viên khoa…

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực không ngại khó, một lòng vì người bệnh, tập thể y, bác sĩ khoa vẫn luôn mong muốn được phục vụ người bệnh một cách tốt nhất. Bác sĩ Lê Văn Nĩ - Trưởng khoa Cấp cứu, hồi sức và chống độc Bệnh viện đa khoa huyện Thạnh Phú cho biết, thời gian tới, khoa tiến hành sắp xếp lại khâu tiếp nhận, phân loại bệnh nhân đưa vào buồng bệnh cấp cứu kịp thời. Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống ôxy tường, khoa đề xuất Ban giám đốc trang bị máy siêu âm tại giường, siêu âm tim, máy sốc điện… và bổ sung thêm cơ số thuốc cấp cứu nhằm nâng cao hiệu quả trong việc hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng. Đồng thời, quan tâm giáo dục quy tắc ứng xử cho cán bộ nhân viên khoa nhằm nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh khi đến điều trị tại khoa.

Với những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc được UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc 2 năm liên tục 2010-2011. Riêng trong năm 2012, khoa có 6 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 4 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó có 1 cá nhân được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Tập thể khoa được đề nghị UBND tỉnh khen thưởng tập thể lao động xuất sắc năm 2012.

Bác sĩ Bùi Hoàng Chiến - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạnh Phú nhận xét, Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc là nơi tiếp xúc đầu tiên của bệnh nhân nặng và cũng là nơi phản ánh điều tốt hay xấu của bệnh viện. Vì vậy, những năm qua, lãnh đạo bệnh viên luôn dành sự quan tâm củng cố khoa về nhiều mặt, từ đó giúp khoa hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu về nghiên cứu khoa học. Trong năm 2013 và những năm tiếp theo, bệnh viện tiếp tục cải tạo lại hệ thống cơ sở vật chất, đầu tư thêm các trang thiết bị y tế cho khoa. Đồng thời, tuyển chọn cán bộ, y, bác sĩ có chất lượng tập trung giúp khoa phục vụ bệnh nhân được tốt hơn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement