Hôm nay: 19/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Đồn Biên phòng Cửa Đại tăng cường công tác tuyên truyền biển đảo
Đồn Biên phòng Cửa Đại tăng cường công tác tuyên truyền biển đảo In
Người viết: Đông Ngân   
01/03/2013

Bình Đại có 27km bờ biển chạy dài trên các xã Bình Thắng, Thừa Đức, Thới Thuận, nhân dân các xã ven biển sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản. Toàn huyện có 1.270 tàu đánh bắt, trong đó có 593 tàu đánh bắt xa bờ, với gần 6.500 lao động thường xuyên có mặt trên biển, đây là một lực lượng hùng hậu trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước ta.

Image
Ngư dân xã Thừa Đức tham dự buổi tuyên truyền về biển đảo. (Ảnh: Đ.N)

Để tăng cường thế trận toàn dân bảo vệ biên giới biển và chủ động trong công tác nắm tình hình trên biển, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và địa phương xây dựng được 21 tổ, đội tàu thuyền an toàn, xung kích với 222 tàu thường xuyên bám biển và thành lập được 3 nghiệp đoàn nghề cá. Thông qua các tồ, đội này để thông báo tình hình an ninh trật tự, tuyên truyền phổ biến các văn bản về biển cho ngư dân, giúp ngư dân nâng cao nhận thức về tài nguyên biển và ý thức trong bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Xác định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tham mưu xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, biện pháp, trách nhiệm của đơn vị trong công tác tuyên truyền, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã biên giới về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới biển.

Hàng năm, bám sát kế hoạch, hướng dẫn của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bến Tre và Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, đơn vị đã phát huy trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác địa bàn để tuyên truyền trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về vị trí, tiềm năng của biển đảo, đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho ngư dân về Luật Biên giới Quốc gia, những kiến thức cơ bản về pháp lý của Việt Nam và Quốc tế về biển, lãnh thổ quốc gia, công tác quản lý nhà nước trong bảo vệ khai thác và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên biển.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Cửa Đại còn thực hiện phương châm “Mỗi lần kiểm chứng là một cuộc tuyên truyền”, qua đó chỉ đạo cho 2 trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thắng và Thới Bình tuyên truyền cho hàng ngàn lượt ngư dân ra vào làm ăn trên biển. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nên trong những năm qua, hầu hết các phương tiện đánh bắt thủy sản của huyện Bình Đại đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đồng thời nhân dân còn cung cấp cho các đơn vị chức năng hàng ngàn nguồn tin, trong đó có hàng trăm tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm. Cụ thể thông qua các nguồn tin, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tổ chức tuần tra, kiểm tra và xử lý hành chính 17 vụ với 20 phương tiện ngoài tỉnh xâm nhập vùng biển nước ngoài bị bắt và thả về bằng đường biển, tiếp nhận 2 lượt với 4 người nước ngoài bị trôi dạt trên biển được ngư dân cứu hộ, sau đó trao trả cho nước bạn theo đúng thủ tục ngoại giao.

Công tác tuyên truyền biển đảo còn được Đồn Biên phòng Cửa Đại thực hiện thông qua hệ thống truyền thanh của Đồn và hệ thống truyền thanh các xã biên giới cũng như được lồng ghép với các buổi sinh hoạt của các tổ chức quần chúng, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tuyến biên phòng vững mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.  

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement