Hôm nay: 21/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Nữ nông dân sản xuất giỏi

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 281

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Nữ nông dân sản xuất giỏi In
Người viết: Quốc Vinh   
04/03/2013

Từ một nông dân không ruộng đất canh tác, trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống, nhưng bằng ý chí và nghị lực, đến nay, chị Cao Thị Nguyệt, sinh năm 1965 ở ấp An Thạnh, xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, đã vươn lên làm giàu chính đáng từ việc nuôi tôm sú công nghiệp.

Lập gia đình năm 24 tuổi, chị Cao Thị Nguyệt trước đây là một công nhân viên của công ty thương nghiệp Thạnh Phú. Sau khi lập gia đình, chị chỉ được cha mẹ cho 500m2 đất thổ cư vì hoàn cảnh gia đình nghèo. Không đất canh tác, đồng lương công nhân không đủ để trang trải cuộc sống, nên chị phải nghỉ việc.

Image
Chị Cao Thị Nguyệt được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi 2010 – 2012. (Ảnh: Q.V)

Những năm 1990, chị và chồng phải bươn chải làm đủ các nghề từ buôn bán nhỏ, chăn nuôi heo và thuê đất làm lúa. Tuy nhiên, mọi thứ cũng không mấy thuận lợi. Dành dụm được một khoản tiền, năm 2000 chị quyết định lên Lâm Đồng thuê gần 5ha cà phê chăm sóc. Thời điểm thuê, cà phê có giá 50.000 đồng/kg, nhưng khi cây cho trái, giá chỉ còn 7.000 – 8.000 đồng/kg. Vậy là thua lỗ.

Năm 2003 chị trở về quê và thử sức vào việc kinh doanh tôm sú giống. Mọi chuyện khá thuận lợi, nhưng sau 2 năm, do kinh nghiệm kinh doanh không có, không thu hồi được vốn, chị và chồng phải “gánh” khoản nợ ngân hàng lên đến 700 triệu đồng. Đây là thời điểm bế tắc nhất mà chị từng gặp phải.

Không chịu buông xuôi trước hoàn cảnh và được sự giúp đỡ của gia đình hai bên, chị tiếp tục vay ngân hàng thêm 200 triệu đồng, mạnh dạn thuê 6ha đất nông trường Thạnh Phú trong thời gian 5 năm. Trên diện tích này, chị vay mượn thêm cải tạo khoảng 3ha thành 7 ao nuôi tôm thâm canh. Trong quá trình nuôi chị được tham gia các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện cộng với học hỏi thêm kinh nghiệm của những người nuôi trước đó, nên ngay trong năm đầu tiên thu hoạch, chị lãi 120 triệu đồng. Ba năm tiếp theo từ 2007-2009 mỗi năm chị lãi khoảng 200 triệu đồng và đến năm 2010 chị thu được gần 1 tỷ đồng sau khi trừ đi chi phí. Chị Nguyệt cho biết, khi giải quyết xong phần nợ ngân hàng 900 triệu đồng, cầm giấy tờ đất trả lại gia đình, người thân chị như nhẹ nhỏm vì đã không phụ lòng tin từ mọi người.

Giải quyết được gút mắt bấy lâu nay, chị yên tâm tiếp tục đầu tư vào sản xuất, toàn tâm toàn ý chăm sóc ao tôm và hiệu quả mang lại là rất lớn. Năm 2011 là năm mà chị thu lãi cao nhất. Với 7 ao, qua 4 tháng nuôi tôm khỏe mạnh, cuối vụ thu hoạch được hơn 30 tấn tôm nguyên liệu, thu lãi 3 tỷ đồng. Đặc biệt, có 1 ao nuôi sản lượng đạt hơn 6 tấn, bán hơn 1 tỷ đồng. Vụ tôm năm 2012 vừa qua, sản lượng thu hoạch vẫn đạt 30 tấn, nhưng do giá tôm xuống thấp nên chỉ lãi 1,8 tỷ đồng. Thấy được hiệu quả khả quan, năm 2013 này chị thuê thêm 20ha đất nông trường công an chi phí hơn 2 tỷ đồng, đầu tư mở rộng thêm 16 ao nuôi mới.

Chị Nguyệt cho biết, mình không có bí quyết gì ngoài các lớp tập huấn do trên tổ chức. Điều quan trọng là phải có sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm và trong quá trình nuôi vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm thì chắc sẽ thành công. Theo chị, các khâu nuôi đều rất quan trọng, phải chú ý tất cả, không được chủ quan. Mỗi một ao nuôi của chị có diện tích từ 4.000m2 đến 5.000m2. Hằng năm, vào khoảng tháng 9 âm lịch, sau khi thu hoạch xong chị tiến hành vệ sinh đáy ao lần thứ nhất. Đến trước vụ nuôi 15 ngày, tiến hành vệ sinh đáy ao lần thứ hai để diệt tạp chất. Ở lần này, chị bón mỗi hồ 600kg vôi. Sau khi phơi tiến hành lấy nước vào ngâm ao cho đến trước khi thả giống lấy nước từ ao lắng vào. Mặt khác, xung quanh bờ ao có rào lưới mùng có chiều cao 1,7m, nhằm đảm bảo những con vật từ bên ngoài không thể xâm nhập, hoặc mang mầm bệnh vào ao nuôi.

Theo chị, để nuôi có hiệu quả, mỗi năm người nuôi nên thả một vụ là tốt nhất, vì như thế, mầm bệnh sẽ ít đi, đất sẽ có thời gian để tái tạo. Ngoài ra, cần chú ý thời điểm thả nuôi, thích hợp nhất là trong tháng 4 âm lịch, vì theo chị, đây là thời điểm người nuôi quảng canh thu hoạch xong, mầm bệnh trong môi trường ít đi và thời tiết cũng ổn định hơn.

Một yếu tố quan trọng và quyết định vụ nuôi là việc lựa chọn con giống. Vấn đề này được chị đặc biệt quan tâm. Hằng năm, đích thân chị ra các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận trực tiếp lựa chọn con giống. Sau khi chọn từ 15 đến 20 mẫu ưng ý tại các cơ sở có uy tín, chị tiếp tục đưa đi kiểm tra chất lượng ở Viện Pasteur Nha Trang. Chị Nguyệt cho biết, chi phí xét nghiệm mẫu tôm giống mỗi năm từ 17 đến 20 triệu đồng. Dù khá tốn kém, nhưng đổi lại chất lượng con giống được đảm bảo, tỷ lệ hao hụt là rất ít.

Với 7 ao nuôi, mỗi vụ chị thả khoảng 1,2 triệu con tôm sú giống; chi phí đầu tư cho một ao nuôi 5.000m2 đến khi thu hoạch ở mức từ 250 triệu đến 300 triệu đồng. Nếu chăm sóc đúng cách, sản lượng một ao khoảng 4,5 tấn tôm nguyên liệu, thu lãi trong khoảng từ 180 triệu đến 200 triệu đồng…

Hằng năm, chị giải quyết việc làm cho 7 lao động có thu nhập 2,5 triệu đồng/người. Cuối vụ nuôi, mức thưởng cho mỗi lao động thấp nhất là 20 triệu đồng và cao nhất 50 triệu đồng. Với việc mở rộng diện tích nuôi, dự kiến trong tháng 3 này chị tuyển thêm 16 lao động với mức thu nhập khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh việc nuôi tôm, từ năm 2005 đến 2010, chị Nguyệt còn sản xuất lúa trung vụ trên diện tích 3ha. Mỗi năm cho năng suất 5 tấn/ha, thu được gần 100 triệu đồng. Mô hình sản xuất của chị được công nhận đạt cấp tỉnh trong năm 2012.

Giờ đây, khi cuộc sống trở nên khá giả, chị Nguyệt còn tham gia tích cực các phong trào hành động cách mạng tại hai xã An Thạnh và Mỹ An, huyện Thạnh Phú, như: đóng góp xây dựng lộ giao thông nông thôn, đóng góp quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học.

Mới đây, chị Cao Thị Nguyệt được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ năm 2010 đến 2012.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement