Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Sơn Định: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 24

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Sơn Định: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới In
Người viết: Thiên Hương   
04/03/2013

Là một trong 25 xã được UBND tỉnh chọn là xã điểm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, sau hơn hai năm, nhờ phát huy nội lực, lòng dân đồng thuận cao nên xã Sơn Định (huyện Chợ Lách) đã thực hiện khá thành công mô hình này. Sơn Định được đánh giá là điểm sáng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay của tỉnh nhà.

Những ngày đầu năm 2013 này, về Sơn Định, đâu đâu cũng thấy cảnh nhà nhà, người đang rộn rã thu hoạch hàng nông sản chuẩn bị chờ thương lái đến thu mua. Giờ đây con đường vận chuyển hàng hoá của bà con đã ngày một thuận lợi hơn xưa nhờ có những công trình giao thông nông thôn kiên cố, thẳng tắp nối dài từ đầu làng đến cuối ngõ.

Image

Là một xã có hơn 90% dân sống bằng nghề nông, Sơn Định có diện tích cây ăn trái và sản lượng dẫn đầu cả huyện. Toàn xã có hơn 3.200 hộ với hơn 13.000 nhân khẩu, và có mức thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,4 lần so với bình quân chung của tỉnh. Chính sự hoàn thiện của hệ thống cầu, đường, đê bao, thủy lợi đã hỗ trợ tích cực và đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận chuyển, tập kết các sản phẩm nông sản, giúp tăng thu nhập và cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Triết – Bí thư Đảng ủy xã kiêm Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cho biết, nhiều năm qua, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành từ tỉnh, huyện và nội lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Định đã nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành công trong kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…

Ngay khi được chọn là xã điểm về xây dựng NTM của tỉnh, Sơn Định xác định đây là thời cơ để địa phương phát triển về mọi mặt, song cũng phải đối diện với không ít thách thức, đòi hỏi sự đóng góp, chung tay của người dân. Đảng ủy đã đề ra nghị quyết chuyên đề với lộ trình thực hiện đạt từng tiêu chí cụ thể.

Căn cứ vào 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tình hình thực tế ở địa phương, Đảng ủy và chính quyền xã đã tập trung thực hiện các công trình phúc lợi phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân. 

Tính đến nay, xã đã đạt 9/19 tiêu chí, gồm: quy hoạch, điện, bưu điện, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hoá, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội. Cụ thể, hệ thống điện từ lâu đã được lắp đặt an toàn phục vụ cho hộ dân sử dụng điện thường xuyên. Tình hình an ninh trật tự xã hội được giữ vững…

Sơn Định xác định, việc thực hiện các tiêu chuẩn của xã NTM không thể dàn trải mỗi tiêu chí một ít, mà cần cụ thể hóa những chỉ tiêu chưa đạt để tập trung toàn lực vận động, triển khai thực hiện.

Trước mắt, triển khai ở dạng tiêu chí nào ít kinh phí, dễ thực hiện thì làm trước, tiêu chí khó làm sau. Thực tế cho thấy, làm sao cho người dân “mắt thấy, tai nghe, tận tay sờ” để hiểu thế nào là “xây dựng NTM” thì họ mới làm theo.

Vì vậy, những vấn đề mang tính cộng đồng sâu sắc đều được công khai lấy ý kiến người dân, các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và trụ sở ấp.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM đã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền thông qua họp tổ NDTQ, thậm chí là qua những buổi trà nước để triển khai nội dung tiêu chí xây dựng NTM đến người dân theo nguyên tắc “đến từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người”. Mục tiêu là tập trung phát triển kinh tế xã hội, tăng thu nhập bình quân đầu người, xây dựng và nâng cấp đường – trường – trạm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Để thực hiện theo đúng lộ trình xây dựng NTM, ngay từ đầu năm 2012, Đảng ủy xã Sơn Định đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các chi bộ, xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung thực hiện đạt thêm ba tiêu chí: thuỷ lợi, y tế, môi trường. Ban chỉ đạo xây dựng NTM phân công cụ thể từng thành viên đảm nhận trách nhiệm để kịp thời thực hiện, kiểm tra, đánh giá.

Riêng mảng giao thông nông thôn, Sơn Định là một trong những địa phương tiên phong trong xây dựng giao thông nông thôn. Xã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn gắn liền với công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, những đóng góp của người dân là yếu tố quan trọng giúp Sơn Định ngày càng hoàn thiện hệ thống cầu, đường. Đây là địa phương dẫn đầu trong số 164 xã, phường, thị trấn trong tỉnh huy động sức dân tham gia xây dựng giao thông nông thôn. 

Nhờ đó, hiện nay hệ thống giao thông của xã được đánh giá là tốt nhất trong 147 xã của tỉnh. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân đã tự nguyện đóng góp bằng nhiều hình thức như hiến đất làm đường, đốn cây ăn trái hay phá bỏ hàng rào kiên cố để mở rộng lộ, quyên góp tiền để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng…

Tính từ lúc phát động đến nay, đã có hơn 7,8 tỷ đồng của người dân đóng góp vào xây dựng giao thông nông thôn. Toàn bộ hệ thống cầu đường liên ấp, liên xã, liên xóm đã được trải nhựa hoặc bê-tông hóa. Bên cạnh đó còn có hộ đóng góp hàng trăm ngàn ngày công lao động và hàng chục công đất tại những nơi các công trình được xây dựng nên.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Triết băn khoăn, vấn đề xây dựng NTM, điều mà địa phương vướng mắc là các tiêu chí: chợ nông thôn, cơ cấu lao động. Bởi, hiện nay, xã có một chợ Thới Lộc, diện tích 1500 m2, chỉ nhóm chợ trong vài giờ buổi sáng, với các hộ buôn bán nhỏ lẻ. Với đặc điểm của xã là nằm gần trung tâm thị trấn Chợ Lách, việc giao thương hàng hoá của người dân trong xã với bên ngoài tương đối dễ dàng, nên thiết nghĩ không cần xây dựng chợ theo tiêu chí NTM mà chỉ cần nâng cấp chỉnh trang thành chợ văn minh. Nếu làm được điều đó, thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền để dùng vào việc đầu tư thực hiện các tiêu chí khác.

Về tiêu chí cơ cấu lao động, đây là xã thuần nông nghiệp, thế mạnh là trồng cây ăn trái kết hợp với sản xuất cây giống và hoa kiểng. Cho nên, yêu cầu giảm tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp xuống dưới 35% là không phù hợp với địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Triết kiến nghị nên chỉnh lại 50%.

Sơn Định đang đổi thay từng ngày. Trong nhiệm vụ xây dựng NTM, bên cạnh những thuận lợi thì khó khăn, thử thách phía trước dĩ nhiên còn nhiều. Nhưng với truyền thống đoàn kết và tinh thần vượt khó vốn có, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Định chắc chắn sẽ giành được thắng lợi. Như quyết tâm của địa phương, sẽ phấn đấu hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí xây dựng NTM năm 2013.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement