Hôm nay: 24/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Thạnh Phú: Mô hình nuôi bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 6

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Thạnh Phú: Mô hình nuôi bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế In
Người viết: Quốc Vinh   
04/03/2013

Trong một lần tình cờ xem trên tivi thấy mô hình nuôi chim bồ câu của một nông dân ở huyện Chợ Lách mang lại hiệu quả, cộng với tính năng động, chịu khó học hỏi của người nông dân, sau thời gian tìm hiểu thấy chim bồ câu khá dễ nuôi, anh Lê Hoàng Hiển, sinh năm 1955, ở ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú  quyết định thử sức với vật nuôi còn khá mới mẻ này tại địa phương, và bước đầu hiệu quả kinh tế mang lại là khá cao.

Anh Hiển cho biết, ban đầu cũng khá lo lắng khi chưa được tìm hiểu qua thực tế, nhưng vì niềm đam mê nên giữa năm 2011, anh tìm đến một cơ sở ở xã Phú Khánh mua 20 cặp chim bồ câu bố mẹ (giống Hà Lan lai sẻ) về nuôi với giá 200.000 đồng/cặp. Sau thời gian tích cực chăm sóc, nhân giống đến nay, số lượng bồ câu nhà anh đã lên đến 150 cặp bố mẹ.

Image
Anh Lê Hoàng Hiển thường xuyên kiểm tra, chăm sóc cho bồ câu. (Ảnh: Q.V)

Theo anh Hiển, bồ câu nuôi được khoảng 4 tháng sẽ sinh sản. Một năm, mỗi cặp bố mẹ có thể sinh 10 lứa, mỗi lứa đẻ 2 trứng cách nhau vài ngày. Thời gian ấp trứng khoảng 2 tuần là nở và nuôi từ 17 đến 20 ngày bồ câu sẽ ra ràng. Hiện tại mỗi cặp bồ câu ra ràng có giá khoảng 70.000 đồng. Trung bình mỗi tháng, anh Hiển xuất bán cho thương lái (đến tận nhà thu mua) từ 40 đến 50 cặp, thu về số tiền hơn 3 triệu đồng.

Mặt khác, gần hai năm qua, anh còn xuất bán hơn 40 cặp bồ câu sinh sản thu về gần 10 triệu đồng. Thấy được giá trị kinh tế từ chim bồ câu mang lại, anh dự định trong năm 2013 này, sẽ mở rộng diện tích và tăng số lượng lên khoảng 200 đến 250 cặp bồ câu sinh sản.

Nuôi bồ câu không khó và rất ít xảy ra dịch bệnh như một số loài gia cầm khác như vịt, gà nên người nuôi có thể yên tâm, ít lo hao hụt. Theo kinh nghiệm của anh Hiển, người nuôi nên lựa chọn con giống khỏe mạnh, ở những cơ sở có uy tín. Cách xây dựng chuồng trại cũng khá đơn giản. Trên diện tích 50m2, anh chia làm hai phần để xây dựng chuồng và phần làm sân cho bồ câu phơi nắng (phải được bao lưới xung quanh). Nếu nuôi từng cặp thì đóng chuồng bằng song gỗ (hoặc sắt) đứng có khoảng cách vừa đủ để bồ câu không chui lọt ra ngoài; đồng thời nên đóng thành 3 tầng (mỗi tầng có diện tích 0,5m2, chiều cao 0,5m) để tiện cho việc chăm sóc cũng như có ổ cho bồ câu đẻ trứng. Nếu thả lan thì mật độ từ 4 đến 5 cặp cho 1m2 mặt nền. Mái chuồng nên lợp bằng tôn (hoặc bằng lá), nhằm tạo không gian thoáng mát, tránh trú mưa, nắng cho bồ câu. Ngoài ra, nền chuồng có thể tráng xi-măng, rồi phủ một lớp trấu và định kỳ từ 2 đến 3 tuần vệ sinh một lần.

Cách chăm sóc bồ câu cũng khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Mỗi ngày, cho bồ câu ăn hai lần vào 9h sáng và 15h chiều. Thức ăn chủ yếu là gạo lứt, lúa và thức ăn viên. Ngoài ra, còn có thể bổ sung thêm than củi, muối hoặc sỏi giúp bồ câu săn chắc hơn. Bên cạnh đó, cần chú ý cho bồ câu ăn đủ lượng thức ăn, tránh dư thừa; đồng thời cung cấp nước đầy đủ, nhất là vào mùa khô. Bồ câu thường ít bệnh, nhưng định kỳ 6 tháng cho bồ câu uống thuốc tẩy giun một lần để giúp bồ câu có được sức đề kháng tốt nhất. Mặt khác, pha chung với nước cho bồ câu uống thuốc ngừa đẹn hoặc bổ sung vitamin.

Để đảm bảo cho bồ câu sinh sản đạt yêu cầu, sau từ 3 đến 5 năm, người nuôi cần thay thế dần những cặp bồ câu sinh sản kém và thay bằng những cặp bồ câu tơ, như vậy hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Ngoài mô hình nuôi bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Hoàng Hiển còn có nhiều nguồn thu nhập khác từ việc chăn nuôi bò, trồng xen ca cao trong vườn dừa (hơn 1ha) đang cho trái. Trừ đi tất cả chi phí, hàng tháng anh thu lãi từ 7 đến 8 triệu đồng. Anh được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và năm 2012 anh được đề nghị xét công nhận danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Điền, thì hiện tại toàn xã đã có trên 10 hộ nuôi bồ câu, trong đó có 4 hộ nuôi có quy mô như anh Hiển và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, phần đông đều học hỏi từ kinh nghiệm của những người nuôi với nhau, chưa nắm rõ hết các kỹ thuật nuôi.

“Do vậy, thời gian tới, ngoài việc nhân rộng mô hình nuôi bồ câu cho hội viên, nhất là hội viên nghèo, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn vay ưu đãi cho hội viên vay phát triển, mở rộng quy mô, nhất là hội viên nghèo” - ông Nguyễn Văn Hưng cho biết thêm.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement