Hôm nay: 22/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Mỏ Cày Nam: Làm giàu nhờ sản xuất kiểng nguyên liệu

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 4

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Mỏ Cày Nam: Làm giàu nhờ sản xuất kiểng nguyên liệu In
Người viết: Thu Hà   
04/03/2013

Đất ở đây thường xuyên bị xâm nhập mặn vào mùa khô, làm kinh tế khó khăn nhưng với nhiều cách sáng tạo và niềm đam mê cây kiểng đã giúp gia đình anh Châu Văn Thiện ở ấp Bình Tây, xã Hương Mỹ vươn lên làm giàu nhanh chóng. Anh là một trong những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi làm giàu cho bản thân mình và gia đình.

Anh Thiện cho biết, vùng đất mặn ở đây nông dân chỉ canh tác được cây dừa, thu nhập bấp bênh. Anh cũng đã từng một thời đi làm thuê làm mướn, chịu nhiều vất vả nhưng cũng chỉ đủ để trang trải qua ngày.

Từ khi đem các loài cây kiểng nguyên liệu về trồng xen trong vườn dừa, chỉ hai năm sau anh đã có thêm một khoản thu nhập không nhỏ từ loại cây này. Vậy là một nửa diện tích đất trồng dừa anh đầu tư trồng xen cây kiểng nguyên liệu để bán. Dần dần anh mở rộng diện tích trồng cây kiểng nguyên liệu đa chủng loại rồi tự mài mò tham quan học hỏi ở nhiều nơi anh tạo dáng kiểng bonsai bán, thu nhập cao hơn nhiều.

Image
Nhiều năm liền anh Thiện có nguồn thu nhập cao từ sản xuất kiểng nguyên liệu. (Ảnh: Thu Hà)

Hơn 10 năm, anh Thiện đã chọn hướng đi mới cho mình bằng việc trồng cây kiểng nguyên liệu xen dừa để tăng thêm thu nhập từ diện tích trồng dừa. Từ đây, anh đã tìm ra hướng đi đúng đắn để vươn lên làm giàu. Hàng năm, anh Thiện bán ra thị trường khoảng 50.000 cây con và 10.000 cây nguyên liệu. Tổng doanh thu hàng năm gia đình anh Thiện thu được từ nghề làm kiểng gần 3,5 tỷ đồng. Sau khi trừ đi mọi chi phí mỗi năm anh thu lãi trên 1,5 tỷ đồng. Từ khi trồng cây kiểng nguyên liệu anh Thiện cũng bắt đầu học hỏi nghề cắt tỉa tạo dáng cây cảnh, với niềm đam mê mài mò rồi dần dần học hỏi được quen tay.

Yên tâm về hiệu quả của các loài cây kiểng nguyên liệu, gia đình anh Thiện mạnh dạn tiếp tục thuê đất, chiết nhánh các loài cây nguyên liệu anh đã trồng trước đó, rồi đi tìm mua một số cây giống đủ loại về trồng. Tận dụng những chỗ đất xấu, đất cằn trong vườn dừa anh đều xen cây kiểng nguyên liệu đủ loại, không để khoảng đất nào trong vườn bị bỏ hoang.

Anh Thiện cho biết, nghề sản xuất kiểng nguyên liệu, cây cảnh, bonsai không phụ thuộc vào việc làm thường xuyên bất kỳ một loại hoa cảnh nào mà hiện nay các loài cây cảnh này được uốn tỉa, tạo dáng theo nhu cầu thị hiếu của thị trường.

Nhờ biết sớm giá trị cây nguyên liệu, cây cảnh và niềm đam mê chơi cây kiểng nên anh Thiện đã đầu tư lớn vào trồng và tạo dáng các loại kiểng bonsai để bán. Đến nay, anh Thiện đã phát triển vườn kiểng trên 7.000m2 xen trong vườn dừa. Ngoài ra, anh còn thuê thêm 3ha đất trồng cây kiểng nguyên liệu.

Anh bắt đầu gầy dựng vườn kiểng đa chủng loại và tìm mua những loài cây người dân trồng trong vườn để tiếp tục bỏ công đầu tư chăm sóc, tạo dáng nâng tầm giá trị chúng lên. Ngoài các loài hoa kiểng phổ biến như mai vàng, kiểng bông giấy,... mọi năm anh Thiện còn tích cực chuẩn bị nhiều loại bonsai, tiểu cảnh phục vụ thị trường tết.

Trong những năm gần đây, phong trào nhân dân tham gia làm sinh vật cảnh ngày càng phát triển, do tình hình giá dừa xuống thấp, thu nhập bấp bênh nên mô hình trồng xen hoa kiểng trong vườn dừa ngày càng được người dân phát triển mạnh để tăng thêm thu nhập.

Không riêng gì gia đình anh Thiện, toàn xã Hương Mỹ hiện có đến trên 10ha đất trồng cây kiểng nguyên liệu gồm nhiều loại cây như mai vàng, kim quýt, mai chiếu thủy lá kim, nguyệt quế, khế kiểng, bông giấy, gừa… mang lại lợi ích hàng năm hàng tỷ đồng.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement