Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ
Kỳ cuối: “Thủ phủ” của quần đảo Trường Sa (tiếp theo và hết) In
Người viết: Lý Hà Thao   
06/06/2007

Image
Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre chụp hình lưu niệm trước cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa. (ảnh: Hoàng Vũ)
13 giờ 30 ngày 21-4-2007. Quân dân thị trấn Trường Sa cùng các đoàn đại biểu tập trung trước trụ sở UBND Thị trấn rợp mát bóng cây để nghe Chuẩn Đô đốc Phan Khuê Tảo, Phó Tư lệnh quân chủng Hải quân, báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XII, công tác bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Theo báo cáo của ông, tình hình trên biển Đông đang diễn ra rất phức tạp.

Hiện nay, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc có quân số đông được biên chế thành sư đoàn và các lữ đoàn, trang bị nhiều tàu chiến, tàu khu trục, tàu hộ vệ tên lửa hòng thực hiện âm mưu khống chế toàn bộ biển Đông. Họ đã thành lập đội tàu kiểm ngư, áp đặt các qui định khai thác thủy hải sản, bắt các nước trong khu vực phải làm theo. Thậm chí, họ còn có kế hoạch triển khai cả hàng không mẫu hạm. Đặc biệt nghiêm trọng, họ ngang nhiên tự vạch đường phân chia biển Đông cho nước ta chỉ có 70 hải lý từ bờ ra và chạy suốt theo chiều dài bờ biển nước ta. Trung Quốc đã triển khai 19 giàn khoan trên biển Đông, trong đó có 10 giàn khoan đang khai thác; triển khai 2 giàn khoan thăm dò chỉ cách đường phân chia vịnh Bắc Bộ 6 hải lý. Họ tổ chức 6 đợt hoạt động thăm dò cách đảo Lý Sơn, đảo Bạch Long Vĩ chỉ 70 hải lý. Năm 2006, Trung Quốc tổ chức tập trận có 6 tàu ngầm tham gia. Trên các bãi đá ngầm mà Trung Quốc xâm chiếm của ta trong quần đảo Trường Sa, họ tăng cường xây dựng các tòa nhà kiên cố, trạm thu phát sóng vệ tinh, trạm hướng dẫn máy bay. Năm 2006, trên quần đảo Trường Sa có tới 2.145 lượt chiếc tàu của Trung Quốc đánh bắt thủy sản. Phía Mỹ cũng tăng cường viện trợ một cách có hệ thống cho các hoạt động xâm chiếm, tranh chấp quần đảo Trường Sa của Philippines. Mỹ tổ chức các cuộc tập trận trên biển Đông, mời gọi nhiều nước có chung biển Đông hoặc trong khu vực Đông Nam Á tham gia trừ Việt Nam và Trung Quốc.

Image
Phóng viên báo chí phỏng vấn Trung tá Tạ Trung Đức, Chính trị viên đảo Trường Sa. (ảnh: Hoàng Vũ)
Chuẩn Đô đốc Phan Khuê Tảo cũng đề nghị các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục tuyên truyền về ý thức bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa cũng như sự giàu tiềm năng trên biển, đảo của Tổ quốc sâu rộng trong nhân dân. Các nhà khoa học nhiệt tình lập các dự án khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển, xây dựng cơ sở hạ tầng trên quần đảo phục vụ lợi ích dân sinh. Nhà nước và Bộ quốc phòng tăng cường trang bị phương tiện chiến đấu; hỗ trợ việc đánh bắt xa bờ; trang bị phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển; trang bị phương tiện hiện đại cho cảnh sát biển.

Hàng ngày, tôi vốn được sống trong “chăn êm nệm ấm” trên đất liền nên không ngờ được tình hình biển Đông phức tạp đến như vậy! Với sự hiểu biết của “ếch ngồi đáy giếng”, tôi càng không thể biết bộ đội ta đang chịu đựng biết bao gian khổ, đương đầu với bao âm mưu đen tối và hành động xâm chiếm biển, đảo của các thế lực bên ngoài và có thể phải hy sinh xương máu bất cứ lúc nào!

14 giờ 30. Chúng tôi tham quan buổi diễn tập và bắn đạn thật trên đảo. Tất cả các mục tiêu giả định đều bị bắn tan tành sau những loạt đạn của bộ đội ta. Sau đó, các hoạt động thi đấu giao hữu bóng chuyền giữa đội Đất liền và đội Thị trấn, trao tặng Kỷ niệm chương cho các trưởng đoàn và biểu diễn văn nghệ của đoàn Văn công Hải quân đã diễn ra trong không khí thật ấm áp tình quân dân. 

22 giờ đêm. Tàu nhổ neo trong sự lưu luyến của quân và dân Trường Sa. Những bàn tay vẫy mãi. Điệp khúc bài hát “Gần lắm Trường Sa!” được cả người trên tàu và người trên đảo hát lên thật da diết, bùi ngùi: “…Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh…vì Trường Sa luôn bên em”! Vậy là chuyến đi này con tàu đã đưa chúng tôi  ghé thăm được 7 điểm đảo. Trong những ngày qua, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã thay mặt đoàn đại biểu tỉnh ta trao thư và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Tây; ông Nguyễn Văn Tùng, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh trao thư và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát. Ngày mai, chúng tôi tiếp tục ghé thăm nhà giàn Quế Đường DK/18 trên thềm lục địa Tổ quốc thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Kể từ hôm ghé thăm Khu hậu cần nghề cá thuộc Tổng Công ty Hải sản biển Đông, Bộ Thuỷ sản, trên đảo Đá Tây, nơi có bia khắc bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, tôi như kẻ bị những câu thơ bất hủ (dù đã thuộc lòng từ hồi còn là cậu bé học sinh cấp II) hớp hồn hớp vía. Trong đầu tôi luôn vang lên:

“Nam quốc Sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.”

Chưa bao giờ tôi cảm nhận được tinh thần độc lập dân tộc, ý thức bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc trước sự xâm phạm như bây giờ. Chính nhờ chuyến đi Trường Sa mà tôi có được cảm nhận như vậy!

Từ nay trở đi, cứ mỗi khi ở Bến Tre nhìn vầng dương đang mọc vào buổi bình minh hay lúc nhìn vầng trăng rằm vừa tỏ, tôi sẽ nhớ ngay đến Trường Sa. Dù nơi ấy “xa tít mù khơi” nhưng là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc và có bao người chiến sĩ đang lặng thầm canh giữ từ xa cho từng giấc ngủ an lành, từng bữa ăn ngon của tôi trong đất liền thanh bình, ấm áp.

Trong Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, phải phấn đấu để nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường; có chính sách hấp dẫn nhằm thu hút mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế biển; xây dựng các trung tâm kinh tế lớn vùng duyên hải gắn với các hoạt động kinh tế biển làm động lực quan trọng đối với sự phát triển của cả nước. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53- 55% GDP, 55- 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống của nhân dân vùng biển và ven biển.
 
Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement