Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Văn hóa - Xã hội arrow Văn hóa - Thể thao arrow Đồng vợ, đồng chồng vươn lên thành đạt trong cuộc sống
Đồng vợ, đồng chồng vươn lên thành đạt trong cuộc sống In
Người viết: Thanh Trúc   
24/07/2013

Tục ngữ Việt Nam có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Quả thật vậy, đây đó trên quê hương ta ít, nhiều cũng có những gia đình đồng vợ, đồng chồng vươn lên để xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế bền vững và nuôi dạy con cái thành đạt. Và trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại Bến Tre, chúng tôi cũng đã bắt gặp ở đất biển Bình Đại có một gia đình như thế. Đó là gia đình anh Lê Công Luận (sinh năm 1964) cùng chị Lâm Mỹ Phương (sinh năm 1965), hiện đang cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Bình Đại.

Học hết phổ thông trung học, anh Luận theo học nghề “sự nghiệp trồng người” chuyên ngành ngữ văn. Khi tốt nghiệp ra trường anh được phân công về dạy học tại các trường làng ở Thừa Đức, Bình Thắng, rồi đến thị trấn Bình Đại. Gắn bó gần 10 năm trong nghề dạy học, năm 1992 gia đình khó khăn đơn chiếc, anh Luận chia tay với nghề dạy học về phụ gia đình buôn bán sạp vải nhỏ trong chợ Bình Đại. Lúc đó gia đình không có tài sản gì quý giá, không đất sản xuất, gánh nặng cơm áo gạo tiền hàng ngày càng làm cho gia đình anh chị lâm vào cảnh khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng nhờ vào sự yêu thương, sẻ chia, động viên của người thân hai bên gia đình, đã tiếp thêm nghị lực cho anh chị; cũng như lúc khó khăn vất vả, anh chị lại biết tựa vào nhau, cùng nhau nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bằng chút ít vốn liếng được ngành giáo dục chi trả nghỉ việc một lần và vay mượn thêm từ những người thân họ hàng. Anh chị đã phấn đấu xây dựng gia đình mình đúng nghĩa là gia đình "no ấm, bình đẳng, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ và nuôi dạy con chăm ngoan".

Image
Anh Lê Công Luận tại cơ sở buôn bán của gia đình mình (Ảnh tư liệu).

Chia sẻ với chúng tôi, anh chị nói: lúc đầu vốn liếng ít, anh chị mở một sạp vải nhỏ tại chợ Bình Đại, ngoài những giờ phụ chị bán hàng, anh làm thêm nghề sửa chữa đồng hồ để tạo thêm thu nhập, nghề này anh học được từ thời sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường. Sau bao năm vất vả, cần cù, tiết kiệm, cuộc sống gia đình anh chị dần dần khấm khá, kinh tế phát triển bền vững và tích lũy được một số vốn anh chị mua thêm 07 căn phố để xây cất ngôi nhà khang trang và mở cửa hàng mua sắm khá lớn tại khu phố 1, thị trấn Bình Đại. Cơ sở buôn bán của anh chị hiện tại như một siêu thị mi ni và đã góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho 10 lao động tại địa phương. Có thể nói, giờ đây gia đình anh chị đã thành đạt như tục ngữ ta đã đúc kết “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

Được biết, sau 07 năm tìm hiểu anh chị chính thức kết hôn vào năm 1989 và trao đổi với anh chị về kinh nghiệm để xây dựng gia đình mình trở nên gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và văn hóa, cả anh chị đều nói: Lúc cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nhưng cả gia đình đều trên dưới một lòng, chồng nói vợ nghe, vợ nói chồng nghe và cùng nhau nuôi dạy con cái nên người. Và có được như ngày nay, trước tiên là sự chung thủy trong đạo vợ chồng, cùng nhau sẻ chia công việc, những chuyện buồn vui của từng thành viên trong gia đình. Từ đó, gia đình sẽ mang lại hơi ấm, hạnh phúc và cảm giác an toàn cho từng thành viên trong gia đình.

Có lẽ với truyền thống gia đình có 3 đời làm nhà giáo và đã từng trải qua khó khăn trong cuộc sống, nên anh chị nhận thức về xây dựng gia đình rất cơ bản: Hạnh phúc gia đình là biểu hiện cao đẹp trong cuộc sống mà con người luôn luôn mong muốn nó tồn tại thường xuyên nơi tổ ấm của mình; vợ chồng hòa thuận, thương yêu nhau để vượt qua khó khăn, nuôi dạy con cái ăn học, đó là hạnh phúc nhất mà anh chị nghĩ không chỉ riêng gia đình mình, mà tất cả gia đình ở quê hương anh chị đều mong ước. Cũng như từ nhận thức sâu sắc: "Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi thân yêu nuôi dưỡng cả đời người, là môi trường quan trọng giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách" và những chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về xây dựng gia đình văn hóa, mà trong đó có các tiêu chí cơ bản phù hợp với giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam như: “Gia đình hòa thuận, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ, phát triển kinh tế đời sống ổn định, sinh đẻ có kế hoạch, để chăm sóc nuôi dạy con đàng hoàng…”. Và cả anh chị đều cho rằng "sinh 2 lần sinh là đủ và trai hay gái đều quí cả”, để đầu tư lo cho con cái học hành, giá trị nhất của anh chị là con cái phải biết hiếu nghĩa trong gia đình và ứng xử ngoài xã hội có văn hóa, vì thế anh chị đã chăm lo nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm quan tâm giúp đỡ lẫn nhau.

Anh chị còn xác định gia đình là nơi đầu tiên dưỡng dục về thể chất, tinh thần, hình thành nhân cách cho mỗi con người trong xã hội. Và từ môi trường là trường học đầu tiên này, mỗi cá nhân được những người thầy thân yêu là cha mẹ, ông bà giáo dục kiến thức, kỹ năng sống để có thể thích ứng, hòa nhập với đời sống cộng đồng. Vì thế, dù bận rộn với công việc buôn bán, nhưng anh chị vợ luôn quan tâm giáo dục con cái, gìn giữ nề nếp gia đình và anh chị luôn là tấm gương tốt cho con cái noi theo. Đáp lại tình thương yêu thương, dạy dỗ của ba mẹ và hiểu được ba mẹ từng trải qua những khó khăn vất vả trong cuộc sống, cô con gái lớn sinh năm 1990 phấn đấu vào Đại học, cô vừa tốt nghiệp Đại học Tài chánh – Marketing TP. Hồ Chí Minh; 02 cô con gái song sinh (sinh năm 2001) vừa hoàn thành xong chương trình học lớp 6, cả hai đều đạt học sinh giỏi 6 năm liền.

Hưởng ứng phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại huyện Bình Đại, gia đình anh chị đã tham gia thực hiện tốt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương. Gia đình anh chị được công nhận gia đình văn hóa năm 2009 và luôn giữ vững danh hiệu này từ nhiều năm nay. Đặc biệt, gia đình anh chị ít nói về việc đóng góp từ thiện xã hội, biết được những việc làm của gia đình anh chị là tìm hiểu từ những người khác, từ các đơn vị mà gia đình anh chị đã thường xuyên hỗ trợ như: đóng góp “bếp ăn từ thiện” của bệnh viện huyện Bình Đại (mỗi lần khoảng 5 triệu đồng); hàng năm vào mùa tựu trường gia đình anh chị hỗ trợ cho một số trường trong huyện từ 10 đến 15 ngàn quyển tập vở cho học sinh nghèo, khó khăn; cũng như đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương qua vận động của các ngành, đoàn thể; hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn nơi gia đình anh chị đang sinh sống và đóng góp hỗ trợ cho huyện nhà khi gặp thiên tai từ 10 đến 20 triệu đồng… và còn những đóng góp khác cho từ thiện xã hội.

Cái hay, cái đáng quý và cũng là vốn kiến thức văn thơ mà anh Luận đã tích lũy được, anh sáng tác mỗi năm khoảng 10 bài thơ phát động phong trào và học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác và tuyên truyền phong trào xây dựng gia đình văn hóa, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của địa phương; anh còn tham gia cộng tác các bản tin, trong đó có 01 bài anh đạt giải nhất cuộc thi sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cấp huyện.

Những việc làm, những đóng góp của gia đình anh Luận và sự gương mẫu của gia đình anh chị, đã được địa phương bình xét gia đình văn hóa tiêu biểu của đất biển Bình Đại xây dựng được mục tiêu "Gia đình ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, nuôi dạy con ngoan", xứng đáng được giới thiệu về tỉnh cùng đoàn đại biểu Bến Tre tham dự "Hội nghị Tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội".

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement