Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt arrow Đi tìm nguồn gốc giống bưởi da xanh
Đi tìm nguồn gốc giống bưởi da xanh In
Người viết: Cao Dương   
25/06/2007
Image
Kỹ sư Đỗ Văn Công
Bưởi da xanh, được xếp vào loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre và vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ mấy năm nay. Nhưng hỏi về nguồn gốc của giống này thì chưa ai biết. Vì vậy, kỹ sư Đỗ Văn Công, trưởng Phòng kỹ thuật Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre – người có 13 năm gắn bó với cây ăn trái – đã cất công lặn lội đi tìm nguồn gốc giống bưởi quý này.

Ở tỉnh Vĩnh Long, khi được hỏi về giống bưởi đặc sản Năm Roi, nhiều nhà vườn trồng bưởi ở đây đều nói rằng có nguồn gốc từ ông Bùi Quang Huy ở xã Mỹ Thuận, huyện Bình Minh! Còn ở Bến Tre, khi hỏi về nguồn gốc giống bưởi da xanh thì nhiều nhà vườn chỉ mập mờ nhắc đến vườn bưởi da xanh của ông Đặng Văn Rô ở xã Thanh Tân (huyện Mỏ Cày), của ông Lê Văn Hoa xã Sơn Định (huyện Chợ Lách), hay Hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (thị xã Bến Tre) mà không nói được chính xác nguồn gốc cây bưởi này có từ đâu.

Thắc mắc ấy luôn ở trong tâm trí kỹ sư Công mỗi khi có ai đó nói với anh về giống bưởi da xanh đặc sản của Bến Tre. Nhằm mục đích tìm hiểu sự thích nghi của các giống bưởi ở từng vùng đất, cách chăm sóc cây, anh Công đã âm thầm đi tìm nguồn gốc chính xác của cây bưởi da xanh. Nói về việc làm của mình, kỹ sư Công tâm sự: “Ý định tìm nguồn gốc cây bưởi da xanh của quê nhà đã được tôi ôm ấp lâu rồi, nhưng công việc cơ quan quấn lấy mãi mà không có thời gian đi tìm. Khi tỉnh nhà triển khai trồng hàng ngàn hécta bưởi mà chưa biết được nguồn gốc của giống là điều đáng tiếc. Vậy là tôi lên kế họach sắp xếp thời gian tìm nguồn gốc của bưởi từ tháng 9-2006”.

Thế là kỹ sư Công là tìm gặp những người, những nơi gắn với cây bưởi da xanh Bến Tre từ lâu nay. Với tâm huyết của một người kỹ sư nhiều năm gắn bó với cây ăn trái, anh Công đã không quảng ngại vất vả, tranh thủ mọi khoảng thời gian trong các chuyến đi công tác cơ sở và cả những ngày nghỉ cuối tuần để tìm cho ra nguồn gốc giống bưởi đang được xác định là loại cây trồng chủ lực của tỉnh.

Cuối cùng, anh Công đã phát hiện ra rằng, người đầu tiên trồng giống bưởi da xnah tại Bến Tre là ông Trần Văn Luông (Sáu Luông), sinh năm 1905, mất năm 1979 ở ấp Thanh Sơn II, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Qua lời kể của các con ông Sáu Luông hiện đang sống ở khu vực chợ phà Hàm Luông, huyện Mỏ Cày, thì ông Sáu Luông làm nghề lái xe ống lô thời Pháp. Khoảng năm 1940 ông Sáu Luông đi dự đám giỗ, ăn được giống bưởi ngon nên đem 3 hột về trồng. Thấy giống bưởi ngon, bà Ba Thời (con chú con bác ruột với ông Sáu Luông), ở ấp An Thuận, xã Mỹ Thạnh An (TX Bến Tre) chiết nhánh đem về cho cha là ông Trần Văn Ẩn (Ba Ẩn) trồng vào năm 1958. Sau đó, năm 1968, ông Trần Văn Đấu, (tức Tư Hạch), cháu ông Sáu Luông cũng chiết nhánh bưởi này đem về trồng ở xã Mỹ Thạnh An. Năm 1981, ông Bùi Thiện Mỹ (Năm Mỹ), rể ông Ba Ẩn cũng đến vườn bưởi ông Sáu Luông xin chiết nhánh về trồng. Nhận thấy giống bưởi ngon, năm 1996, ông Năm Mỹ đem dự thi ở Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và đoạt giải nhì.

Gặp và trao đổi với vua bưởi xa xanh tỉnh Bến Tre, ông Đặng Văn Rô (Ba Rô) ở ấp Thanh Sơn II xã Thanh Tân huyện Mỏ Cày, kỹ sư Công càng tin tưởng hơn về nguồn gốc giống bưởi da xanh mà anh vừa tìm ra. Trước đây, ông Ba Rô ở xã An Định, huyện Mỏ Cày. Năm 1971 ông về Thanh Sơn II mua đất sinh sống đã có sẵn cây bưởi da xanh mà người chủ trước đó là thầy giáo Bình cũng xin giống bưởi từ cây bưởi ông Sáu Luông về trồng. Còn giống bưởi da xanh của ông Lê văn Hoa (Hai Hoa) ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách được ông mua về trồng năm 1996 từ xã Mỹ Thạnh An.

Tại hội thảo “Tìm hiểu thêm về nguồn gốc cây bưởi da xanh” nhân ngày Hội cây-trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ VII năm 2007 diễn ra tại huyện Chợ Lách vừa qua, hơn 100 nông dân trồng bưởi da xanh khắp tỉnh về tham dự đã đều hết sức thích thú sau khi được kỹ sư Đỗ Văn Công kể cho nghe nói về nguồn gốc giống bưởi mình đang trồng. Anh Nguyễn Hữu Tuyết ở xã Phú Phụng (Chợ Lách) cho biết: “Mấy năm nay tôi trồng bưởi da xanh đặc sản nhưng thật sự không biết nguồn gốc từ đâu. Được kỹ sư Công nói cho biết nên cảm thấy vui và phấn khởi về giống bưởi đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh nhà”.

Có được nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu bưởi da xanh sẽ càng được củng cố trên thương trường, mở ra cơ hội hội nhập quốc tế cho loại trái cây đặc sản này.

 
< Trước   Tiếp >