Hôm nay: 20/10/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt arrow Phan Văn Tuấn và sự kỳ diệu từ cây Vạn niên tùng
Phan Văn Tuấn và sự kỳ diệu từ cây Vạn niên tùng In
Người viết: Trần Quốc   
02/07/2007
Image
Anh Phan Văn Tuấn bên vườn vạn niên tùng.
Đối với những người sản xuất hoa kiểng chuyên nghiệp ở Chợ Lách việc tạo thu nhập mỗi năm vài chục triệu đồng đã là khó. Đằng này, anh là người dân ở xã Giao Long (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), hoa kiểng không là nghề cha truyền con nối nhưng hàng năm vẫn mang lại cho anh khoản tiền hơn nửa tỉ đồng. Chính sự kỳ diệu này mà anh trở thành người được chú ý nhất trong 33 nông dân sáng tạo tiêu biểu được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Đến xã Giao Long hỏi nhà anh Phan Văn Tuấn có trồng kiểng, ai cũng biết rành. Con đường vào nhà anh xe lưu thông không thuận tiện nhưng vào mùa này lúc nào cũng có người tìm đến, và sau khi rời nhà trên xe của họ đều đèo thêm cả trăm cây kiểng. Có hôm anh phải thuê người lao động trong xóm hỗ trợ vận chuyển kiểng ra đường nhựa liên xã để đưa lên xe tải giao cho thương lái với số lượng hàng ngàn cây.

Tôi vừa đến nhà, anh gợi ý đi theo anh tham quan khu vườn rồi trao đổi luôn cho tiện. Cách nhà chỉ vài mét là khu vườn rộng thênh thang với toàn là kiểng. Anh kể, 2 ha đất vườn này trước đây trồng toàn nhãn. Lúc đầu trồng nhãn long thu hoạch trái bán được giá vài vụ và rớt giá. Rồi anh phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua bo nhãn xuồng cơm vàng về tháp. Nhãn anh trồng năm trước trúng vụ nhưng năm sau lại thất, sản lượng trung bình 500 kg/công. Anh nói: “Nhưng được cái là giá bán rất cao, có thời điểm gần 30.000 đồng/kg. Gia đình cứ tưởng là yên tâm gắn bó với nhãn xuồng cơm vàng.” Thế nhưng anh Tuấn vẫn không thoát khỏi điệp khúc như nhãn long. Qua từng vụ thu hoạch trái, giá cứ tuột dần và xuống còn 1.500 đồng/kg.

Chính vì sự bấp bênh về giá cả của hàng nông sản mà anh luôn phân vân trong việc chọn cây trồng. Chẳng lẽ thấy cây trồng nào cho trái bán được giá thì chạy theo trồng và khi rớt giá lại đốn trồng cây khác? Câu hỏi này cứ lởn vởn trong đầu anh. Những lúc có dịp đi đây đó, anh đều cố gắng hỏi thăm về tính bền vững đầu ra của một số cây trồng nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Và một lần cùng người em làm nghề mua bán kiểng đến Chợ Lách. Từ những hình ảnh đập vào mắt đã gợi cho anh một thắc mắc: Tại sao nhà vườn Chợ Lách đất đai rất ít, có hộ chỉ sản xuất cây giống hoa kiểng trong phạm vi sân trước nhà nhưng cuộc sống vẫn ổn định. Ý định chuyển sang nghề sản xuất hoa kiểng lớn dần trong suy nghĩ của anh. Nhưng anh vẫn chưa xác định sản xuất kiểng nào trong muôn ngàn chủng loại. Bởi sản xuất không thôi chưa đủ mà còn tính đến yếu tố đầu ra của sản phẩm.

Tình cờ anh Tuấn nghe được chuyện người em của mình mua 16 cây kiểng vạn niên tùng ở Cai Lậy (Tiền Giang), kích cỡ bằng cầm tay giá 86 triệu đồng chở về Mỹ Tho (Tiền Giang) bán được 250 triệu đồng. Qua tìm hiểu từ người trồng và sách vở được biết, cây vạn niên tùng trồng càng lâu năm giá trị càng tăng. Kiểng vạn niên tùng có ba nguồn gốc là Hà Nội, Nhật và Trung Quốc, mỗi nguồn gốc có sự khác biệt nhau. Thấy ham quá, anh quyết định chọn vạn niên tùng có nguồn gốc nhập từ Trung Quốc, lá cây nhỏ và được nhiều người ưa chuộng.

Trở về nhà, anh Tuấn thuê người đốn hạ và bứng cả gốc rễ 2 ha vườn nhãn lên. Sau đó, anh ôm tiền dành dụm lâu nay lên tận Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) mua 1.000 cây vạn niên tùng, giá 125.000 đồng/cây và thuê 2 chiếc xe tải chở về. Cây vạn niên tùng rất thích hợp với vùng đất phù sa nên phát triển tươi tốt. Đến thời điểm mùa nắng anh tận dụng hệ thống tưới tự động đã được lắp đặt ngay khi trồng nhãn, 2 ngày tưới một lần, sang mùa mưa thì không cần tưới. Mỗi tháng bón các loại phân như NPK, DAP cho cây một lần nhưng phải quan sát khi lá ở đọt cây già mới bón phân. Điểm đặt biệt ở vạn niên tùng là ít bị sâu bệnh tấn công, chỉ có riệp sáp nhưng rất dễ trị.

Cũng theo anh Tuấn trong quyết định chuyển từ cây nhãn sang trồng kiểng vạn niên tùng phải tính toán khoản tiền “ăn chịu”, nghĩa là trong khoản thời gian chờ cây vạn niên tùng cho nguồn thu vẫn phải đảm bảo ổn định cuộc sống cho gia đình nên tiền tích lũy được cứ vơi dần. Mọi chi tiêu hàng ngày của gia đình đều tính toán chi ly và cần kiệm. Đến năm 2005, niềm vui đã hé mở với gia đình anh. Đã có người đến đặt mua 10.000 nhánh bó, giá 20.000 đồng/nhánh và 20.000 bầu giá 3.000 đồng/bầu. Ngoài đơn đặt hàng, trong nhà lúc nào cũng có sẵn từ 1.000 – 2.000 nhánh bó và bầu để bán lẻ. Năm 2006 vẫn tiêu thụ được hơn 10.000 nhánh bó và 10.000 bầu, giá bán không thay đổi.

Nói đến đây, anh Tuấn liền chỉ tay vào nhánh vạn niên tùng bên cạnh và nói: “Đầu mùa mưa đã nhận được đơn đặt hàng 10.000 nhánh. Thuê 6 lao động bó liên tục một tuần lễ. Từ lúc bó đến lúc cắt nhánh giao phải mất 90 ngày.” Người mua năm nay có yêu cầu khác hơn là nhánh bó phải tạo dáng long, dáng bay. Vậy nên anh phải bỏ ra 10 triệu đồng để mua nhôm buột vải làm dây quấn. Nhưng bù lại giá bán tăng lên 40.000 đồng/nhánh. Còn vạn niên tùng bầu cũng đã tiêu thụ được 7.000 bầu, giá 4.000 đồng/bầu.

Dẫn tôi dạo quanh khu vườn, anh Tuấn khoe: “Các cây vạn niên tùng của tôi có người hỏi mua cả vườn, giá 2 triệu đồng/cây nhưng tôi không bán. Còn 600 cây nguyệt quới 4 năm tuổi, nay thành hình, giá không dưới 600.000 đồng/cây. 2.000 cây gừa trồng 2 năm tuổi vừa bán 400 cây giá 100.000 đồng/cây.”

Bên cạnh đó, anh còn sản xuất mai vàng để bán cho người những người sản xuất kiểng làm gốc ghép tiêu thụ vào dịp tết. Tính trung bình mỗi năm anh bán được khoảng 10.000 cây, giá 2.000 đồng/cây.

Tất cả kiểng vạn niên tùng của anh sản xuất không những tiêu thụ trong tỉnh mà còn được nhiều tỉnh bạn tìm đến đặt hàng. Anh tự tin nói: “Gia đình tôi đã thật sự an tâm khi gắn bó với cây vạn niên tùng cũng như các chủng loại hiện có trong vườn. Điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người đã nghĩ đến việc chơi kiểng, hoặc mua về trang trí góp phần làm khang trang thêm cho căn nhà. Nên gia đình anh không còn lo sợ sản phẩm sản xuất ra không có người mua. Đặc biệt là trong xu thế người ưa chuộng vạn niên tùng ngày càng nhiều.

 
< Trước   Tiếp >