Hôm nay: 22/10/2014
 
Trang chủ arrow Chăn nuôi arrow Người có duyên nợ với con ba ba
Người có duyên nợ với con ba ba In
Người viết: Cao Dương   
26/09/2007

“Nếu không phải vì mê con ba ba tôi đã từ bỏ nó mười mấy năm nay. Ba ba coi tưởng dễ nuôi, nhưng khó thành công nếu không đeo theo nó. Tôi đã bỏ ra cả chục năm kiên trì với con ba ba để biết rõ đặc tính mới thành công với nó” – ông Lê Văn Năm ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre bộc bạch như vậy khi nói về mô hình nuôi ba ba của ông...

Người có chí làm giàu

Ở Cồn Cò, cặp sông Ba Lai (ấp Long Thạnh) hình như ai cũng biết ông Lê Văn Năm. Ông Năm đã lừng danh khi còn là một thanh niên gầy dựng nên cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng. Ông sinh năm 1950, trước giải phóng tham gia du kích địa phương. Chiến tranh đi qua, nghĩ phận mình ít chữ vì mới học hết lớp 2 trường làng, ông Năm về với gia đình sống bằng nghề làm nông. Cha mẹ ông nghèo, khi lập gia đình ra riêng sống tự lập ông không có tấc đất trong tay. Để nuôi các con, vợ chồng ông Năm phải làm mướn quanh năm suốt tháng.

Image
Ông Lê Văn Năm đã thành công với con ba ba

Vùng đất Long Hòa sau giải phóng chủ yếu trồng lúa. Người có đất, chỉ làm lúa một vụ mùa mưa chắc ăn, còn thời gian khác bỏ đất trống. Thấy vậy, ông thuê đất để trồng lúa khi người ta không trồng, với giá thuê được tính là 2 giạ/công. Liên tục ba năm liền, ông Năm trúng lúa với năng suất thu hoạch 18 – 20 giạ/công. Khi ông trả đất cho chủ cũng là lúc ông tích lũy tiền mua được 5 công đất.

Từ đất nhà ông tiếp tục trồng lúa, lấy tiền mua ghe để chở mía mướn cho các lò đường. Có vốn ông đầu tư làm nhà máy cán đường, xây lò kết đường cát. Năm 1996, khi nghề làm đường không còn lợi nhuận ông chuyển sang đầu tư xây dựng các lò sấy nhãn thu mua nhãn về sấy bán lại…

Trên 20 năm làm nhiều nghề và nhờ chuyển hướng làm ăn hợp lý ông Năm trở thành người giàu nức tiếng ở Cồn Cò. Từ không đất, ông có trong tay 4 ha đất, có tài sản để cho con cái khi chúng lập gia đình có điều kiện làm ăn. Năm 1997, ông Năm lần lượt chuyển hơn 2 ha đất sang trồng nhãn quế, ông lại trúng giá nhãn liên tục 4 năm với mức thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Duyên nợ với con ba ba

Năm 1991, ông Năm đem con ba ba về Cồn Cò nuôi trong cái nhìn lạ lẫm của người dân quanh vùng. Qua thông tin trên đài truyền hình, ông biết được ở Đồng Nai có người làm giàu nhờ nuôi ba ba. “Máu làm ăn” nổi lên, ông khăn gối đi Đồng Nai tìm hiểu mô hình nuôi ba ba để tham quan, thực hiện ý định đầu tư nuôi ba ba. Sau đó, ông không tiếc công tìm đến các mô hình nuôi ba ba ở Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu để học hỏi thêm cách nuôi về áp dụng cho chắc ăn.

Tuy nhiên, khi đi vào thực tế nuôi ba ba ông lại gặp thất bại ngay lần “xuất quân” đầu tiên. Thì ra, do quá ham mê, ngay năm đầu thả nuôi, ông Năm đầu tư 100 triệu đồng mua 10.000 con ba ba con về nuôi trong 3 ao diện tích 900 mét vuông mặt nước. Sau gần 2 năm ông thu hoạch ba chỉ còn chừng 200kg ba ba thịt, ba ba lại nhiều cỡ, không đều nhau. Bán tất cả ba ba, ông thu về được trên 20 triệu đồng, tính ra ngoài việc lỗ tiền vốn mua ba ba giống, ông Năm còn lỗ thêm khoảng chục triệu đồng tiền thức ăn cho ba ba. Trong suy nghĩ, ông Năm cho rằng mình mua ba ba con còn nhỏ nên tỉ lệ sống thấp. Năm 1993, ông Năm rút kinh nghiệm mua 4.000 con ba ba lứa cở 400 – 500 gam/con với giá 70.000 đồng/kg thả nuôi. Lần này, ông tin là chắc ăn vì ba ba lớn không hao hụt. Nhưng, sau 12 tháng nuôi, ông Năm thu hoạch chỉ còn khoảng trên 300 kg ba ba thịt, bán được chừng 40 triệu đồng. Sau thất bại lần này ông Năm cho rằng mình nuôi dày nên lần thứ ba ông chỉ mua 2.000 con ba ba lứa thả nuôi. Ông lại tiếp tục chịu thua vì thu hoạch cũng chỉ được khoảng 350 kg ba ba thịt.

Ông năm kể: “Nuôi thua lỗ liên tục, vợ tôi khóc lóc khuyên tôi nghỉ đừng nuôi nữa không khéo thì nghèo vì con ba ba. Tôi thì ấm ức không hiểu sao ba ba tôi mua cũng lựa giống, cho ăn đầy đủ mà lần nào cũng hao hụt số lượng lớn. Tôi nói với vợ chắc là vụ sau sẽ thành công, phải nuôi tiếp, nuôi giữa chừng lỗ vốn bỏ ngang người ta cười. Nói với vợ là vậy, chứ tôi chịu đựng thất bại hoặc may mắn là phá huề liên tục 4, 5 vụ tiếp theo vì không hiểu sao ba ba nuôi vài ngàn con nhưng khi thu hoạch chỉ còn vài trăm con. Hỏi những người cùng nuôi ba ba họ nói nuôi ba ba là phải chịu hao hụt, nên tôi đành tự tìm cách”.

Vụ nuôi ba ba năm 2004, tình cờ một lần cho chúng ăn, ông Năm thấy nhiều ba ba lứa cứ đeo dích chùm với nhau. Mấy con ba ba đực đeo lấy một ba ba cái khiến ba ba cái trầy trụa sau đó kiệt sức chết. Trong đầu ông lại nghĩ không lẽ lâu nay ba ba hao hụt số lượng nhiều là do chuyện này! Vậy là ông gọi các con nhào xuống ao bắt ba ba lên lựa ra tách bầy nuôi ba ba đực, cái riêng từng ao. Gần một năm sau ông Năm thu hoạch ba ba, cách nuôi này ông Năm đã đạt về kết quả cao khi thu hoạch được 500 con ba ba trong số 1.000 con ba ba con thả nuôi. Giá ba ba 170.000 đồng/kg, 600 kg ba ba thịt bán được khi trừ chi phí ông lời 50 triệu đồng.

Năm 2005, ông Năm thả 1.000 con ba ba con, đợi đến 9 tháng ông tách ba ba đực, cái nuôi riêng. Năng suất ba ba khi thu hoạch cũng tương đương năm trước, nhưng giá ba ba tăng lên 240.000 đồng/kg, ông lợi nhuận 80 triệu đồng. Cũng thả 1.000 con ba ba nuôi, ông Năm thu hoạch vụ nuôi năm 2006 – 2007 vào cuối tháng 8 vừa qua số lượng trên 600 kg. Giá ba ba tăng cao 290.000 đồng/kg ông lợi nhuận 120 triệu đồng. Ông Năm phấn khởi nói: “Bây giờ mấy ao nuôi ba ba chưa đầy 1 công đất của tôi thu nhập mỗi năm cao hơn 2 ha nhãn hiện có. Đã biết cách nuôi ba ba chắc ăn, tôi đang có kế hoạch sẽ đốn bỏ 1 ha nhãn để đào ao lập trang trại nuôi ba ba”.

Sau mười mấy năm đeo đuổi con ba ba, ông Lê Văn Năm đã thành công. Với 3 ao nuôi hiện có, một ao ông để nuôi ba ba con, hai ao còn lại ông để tách bầy nuôi riêng khi ba ba phân biệt được đực, cái. Con giống ba ba ông Năm thường mua ở trại giống Lái Thiêu. Theo kinh nghiệm nuôi ba ba mà ông Năm rút ra được trong quá trình nuôi của mình là mua ba ba giống nhỏ nên chọn mua vào đầu mùa mưa là thời gian phù hợp nhất, vì ba ba mạnh, môi trường đầu mùa mưa giúp ba ba phát triển tốt. Bản chất của chúng là cắn lộn, có khi cùng là ba ba đực lại giao phối với nhau nên nuôi ba ba phải chịu hao hụt vì vậy nên nuôi thưa (khoảng 1 mét khối nước 1 con) để hạn chế hao hụt. Thức ăn làm mồi cho ba ba phù hợp là cá nục và cá mối tươi, không nên cho ăn cá ương vì thiếu độ đạm ba ba chậm phát triển. Ba ba cần được cho ăn mỗi ngày một lần. Riêng về thị trường ba ba, ông Năm cho rằng hiện nay có khoảng 10 thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên liên hệ với ông để mua ba ba thịt.

 
< Trước   Tiếp >