Hôm nay: 22/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Con tôm càng bò sang ao con tôm sú

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 11

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Con tôm càng bò sang ao con tôm sú In
Người viết: Lê Quang Nhung   
03/01/2008
Vào những ngày này, về Thạnh Phú, một trong ba huyện biển và cũng là huyện nghèo nhất tỉnh Bến Tre, thấy nhộn nhịp hẳn lên do bắt đầu vào vụ tôm càng xanh. Chuyện nuôi tôm càng xanh ở huyện này đến năm nay đã khẳng định: Tăng hiệu quả trên một diện tích đất vốn đã “ngủ quên” bao đời nay, tăng được thu nhập, góp phần giảm nhanh mức độ nghèo cả một vùng rộng lớn. Đổi đời, nhưng còn nhiều nỗi lo toan.

Sức mạnh của con tôm càng

Trở lại Cơ sở sản xuất tôm giống càng xanh Cô Sương ở Mỹ Hưng, không vào nhà mà ghé qua ao nuôi tôm bán công nghiệp của anh Năm Bù, chủ cơ sở. Bản tính của loại tôm càng vốn quen thiên nhiên, nhưng thích nghi nhanh trong môi trường công nghiệp. Với diện tích chưa đến 1,5 ha mặt nước, anh thả trên 200 ngàn tôm con, mới một tháng rưỡi tuổi mà con nào con nấy bằng ngón tay cái, trắng trong bóng, trông rất khoẻ mạnh, chài thả vào thao nước nhảy sôi sối.

Anh Tư Thảo, một trong ba công nhân đang làm việc cho cơ sở kể: “Đất này trước đây tôi trồng lúa, nghèo xác xơ, mỗi năm từ 150 đến 200 giạ, nên cho anh Năm Bù mướn, mỗi năm một công 10 giạ. Tôi trở lại làm công cơ sở này, tiền lương 1 triệu đồng/tháng, ăn chủ lo. Được chủ gợi ý, tôi tận dụng bờ bao xung quanh trồng cỏ, nuôi được 3 con bò”.

Nghe anh kể, tôi tính: 1,8 ha đất cho mướn một năm là 180 giạ lúa, cộng với tiền lương và tiền bò, mỗi năm anh đem về nhà không dưới 30 triệu đồng. Anh Năm Bù dám mướn và trả công như vậy, tuy tôm chưa thu hoạch, nhưng thu nhập chắc không nhỏ.

Image

Khác với Năm Bù, là mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa trên diện tích 3.500 m2 của anh Nguyễn Văn Rành ở ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ Hưng. Anh đào mương xung quanh, giữa trồng lúa. Từ tháng 1 đến tháng 5 nuôi tôm sú, những tháng còn lại trồng lúa, dưới mương nuôi tôm càng xanh. Theo anh, tôm càng xanh không phải thu hoạch một lần. Nuôi sau 3 tháng là kéo lên lựa ra, con đực thả lại, con cái đem bán. Sau khi thu hoạch lúa là thu hoạch tôm càng, con lớn đem bán, con nhỏ để lại nuôi chung với tôm sú vụ sau. Cứ vậy mà luân phiên năm này qua năm khác, nay được 3 năm.

Hỏi về thu nhập, anh nói không chút rụt rè: “Trong phần đất của cha mẹ để lại 3,5 công, tôi đào mương xung quanh làm bờ bao, diện tích còn lại chỉ còn 2 công đất, vụ mùa này mới cắt được khoảng 30 giạ. Vụ tôm sú vừa rồi bán được 13 triệu, lời khoảng 8 triệu. Hiện tại, vụ tôm càng tôi thả 15 ngàn con, hôm rồi bán được 4 triệu đồng tiền tôm cái, số tôm đực tôi thả nuôi trở lại, đợi 1 tháng nữa mới bán, theo giá hiện tại thì không dưới 10 triệu đồng”.

Cộng sơ bộ từ lúa, tôm sú và tôm càng không dưới 20 triệu đồng/3,5 công đất, chưa kể trong chuồng nhà anh còn 3 con bò con chưa bán, từ nguồn cỏ tận dụng bờ bao xung quanh. Có lẽ, từ các nguồn thu đó mà 3 con anh học hành đàng hoàn.

Trở lại ấp Thạnh Trị Hạ, thị trấn Thạnh Phú, anh Nguyễn Văn Nguyện có cách làm khác nữa. Anh có 5,5 ha đất. Năm vừa qua, anh sử dụng 5.000 m2 mặt nước nuôi tôm càng xanh, thu về 25 triệu. Anh có 2 ao nuôi tôm sú, diện tích 1 ha mặt nước, được 6 tấn tôm thương phẩm, lời khoảng 100 triệu đồng. Số diện tích còn lại trồng dừa và trồng cỏ nuôi 10 con bò nái, cả năm nay anh bán được 9 con bò con, thu được 43 triệu đồng. Tính ra anh có lời hơn 150 triệu đồng từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất thích hợp.

Con đường nuôi tôm càng xanh ở Thạnh Phú phát triển không phải là ngẫu nhiên. Theo anh Huỳnh Văn Cung, Trưởng phòng Thuỷ sản huyện: Con tôm càng xanh ở Thạnh Phú có từ lâu đời, nhưng nói đến chuyện nuôi thì phổ biến chỉ từ năm 2000 trở lại đây, chủ yếu là ở những cánh đồng ngọt hoá. Việc nuôi con tôm càng phát triển là cũng nhờ con tôm sú. Trong khoảng thời gian 1999- 2000, tôm sú phát triển mạnh, nên cánh đồng từ Mỹ Hưng đến thị trấn, nằm trong cụm dự án ngọt hoá Quới Điền, người dân lén phá đê đưa nước mặn vào để nuôi tôm sú. Mấy năm đầu nuôi rất hiệu quả, nhưng vài năm sau, do nguồn nước bị ô nhiễm, nên tôm chết hàng loạt. Dân lỗ nặng, nhà nước không cho nuôi. Năm 2004, vận động bà con chuyển sang nuôi tôm càng xanh. Dân có phần do dự. Chỉ có ít hộ chuyển sang nuôi nhưng đều có lãi. Năm sau tiếp tục vận động, bà con tin hơn vì có 2 mô hình ở An Thạnh, nên phát triển được vài trăm hécta. Năm 2006, diện tích nuôi tôm càng xanh đã tăng lên 1.000 ha và năm nay gần 7.000 ha. Hầu hết hộ nuôi đều có lãi, không nhiều bằng tôm sú, nhưng an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Hiệu quả nhiều, trở ngại không ít

Nhìn tổng thể, Thạnh Phú có 3 vùng nuôi tôm. Vùng trên gồm các xã Quới Điền, Mỹ Hưng, Thới Thạnh, Hoà Lợi,… nuôi có năng suất cao vì nước lợ, phổ biến là chuyên canh. Vùng giữa có Mỹ An, An Thạnh, An Thuận, Bình Thạnh, một phần của An Quy và An Điền. Vùng này phổ biến là nuôi tôm xen lúa - một lúa cộng một tôm càng và một tôm sú. Vùng dưới là chuyên nuôi tôm sú. Quy hoạch là vậy, nhưng đi vào chi tiết thì chưa thấy rõ tính đồng bộ. Cho nên, diện tích nuôi tăng lên, nhưng hệ thống thuỷ lợi chưa phục vụ đủ nguồn nước cung cấp và nước thải. Thực tế ở các xã nuôi tôm càng xanh thấy lồ lộ hiện trạng đó. Bây giờ  môi trường chưa bị ô nhiễm, nhưng dần về sau là khó trách khỏi. Bệnh dịch sẽ xảy ra. Bây giờ không tính thì lúc đó khó mà chủ động được.

Giống vẫn là mối lo ngại của huyện. Hằng năm, Thạnh Phú cần hơn 200 triệu con giống, nhưng khả năng sản xuất tại huyện hiện giờ chỉ đạt được 10%, còn lại là nhập từ Trung Quốc. Trước đây chỉ có cơ sở sản xuất tôm giống Cô Sương. Nay đã có rất nhiều người làm, nhưng tỉ lệ tôm giống sản xuất tại chỗ vẫn không nâng lên được. Để chủ động hơn, không còn con đường nào khác là phải nâng số giống sản xuất tại chỗ bằng cách là chuyển giao kỹ thuật cho hộ nông dân tự làm. Nhưng đến bao giờ mới bảo đảm được yêu cầu?

Việc tiêu thụ luôn là vấn đề thời sự, nơm nớp lo âu ở người nuôi. Phổ biến là ở thị xã, thành phố và xuất ra nước ngoài tôm loại 1 và 2, số còn lại tiêu thụ trong huyện và các chợ trong tỉnh. Cơ sở thu mua hiện tại có 5 điểm lớn, còn chủ yếu là thương lái, dùng xe mô tô, xe gắn máy đến tận các nẻo đường, đến từng hộ dân để thu gom. Có khi đem về các điểm lớn trong huyện, nhưng phần lớn là chuyển về thị xã hoặc xa hơn là các tỉnh lân cận, thành phố hay bán trực tiếp cho các nhà hàng. Người nuôi có bị ép giá không? Điều đó không tránh khỏi. Chênh lệch phổ biến từ ao đến các chợ gần huyện là từ 10 đến 15%, thời điểm vào vụ có lúc đến 20%, nghĩa là từ 15 đến 20 ngàn đồng/kg. Nhưng nếu thương lái thu gom tận gốc mà có mối bán tại các nhà hàng, thì độ chênh lệch sẽ tăng lên từ 30 đến 40% ở thị xã, đặc biệt lên được thành phố Hồ Chí Minh là sẽ có lời từ 50 đến 70%, nghĩa là từ 70 đến 80 ngàn đồng 1 kg. Nói chung người nông dân lúc nào cũng chịu thiệt. Cách nào để điều phối và hạn chế việc này? Có nên chăng hình thức hợp tác trong từng xã để trong đó, cả người nuôi lẫn người bán có điều kiện điều phối cho nhau?

Tôi còn nhớ, vào những tháng giữa năm 2006, con của anh Năm Bù nói: “Hai năm đầu cha cháu ươm tôm sú giống, bán cũng được lắm, nhưng thấy tôm sú chỉ phát triển có giới hạn, trong khi đó đất của huyện mình còn rộng lắm, nhất là ao, mương, đầm, bãi sông, rạch… còn bỏ hoang, nên chuyển sang giống tôm càng xanh”. Nhìn lại lúc này, phong trào nuôi tôm sú ở huyện Thạnh Phú vẫn còn nổi như cồn, tôm càng xanh chỉ vài trăm ha, nằm rải rát xen các xã vùng trên, rất khó tìm. Đến nay, chưa hơn 18 tháng, nhưng con số ấy đã lên đến gần 7 ngàn ha. Sản lượng tôm thu hoạch từ vài trăm tấn nay đã đến 1.500 tấn tôm thương phẩm, đi đâu cũng thấy tôm càng, từ trong nhà, ra đầu hẻm đều nghe bàn tán con tôm càng. Lòng dân là vậy. Nói như một nông dân đang đi trên đường vào UBND xã Mỹ Hưng: “Con tôm càng không chỉ “phủ kín” những nơi hoang hóa, mà còn “bò” sang ao tôm sú, không ngừng làm tăng thu nhập trong hộ gia đình, làm thức dậy một vùng đất đã “ngủ quên” từ lâu, không chỉ giảm nhanh được mức hộ nghèo, mà còn góp phần thay đổi bộ mặt cả một vùng rộng lớn”. Tôm càng xanh hiện nay là thời sự, là phương án thoát nghèo cho nhiều người.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement