Hôm nay: 18/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Xã hội arrow Xây dựng đời sống văn hóa ở Bến Tre và hướng đi sắp tới
Xây dựng đời sống văn hóa ở Bến Tre và hướng đi sắp tới In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
19/03/2008

Sau Hội nghị Tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) năm 5 (2001-2005), Tỉnh ủy Bến Tre ra Nghị quyết số 04 – NQ/TU về Phát triển và nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh BếnTre năm 2006 – 2010. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bến Tre đã có kế hoạch thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, đồng thời ban hành Quy chế công nhận danh hiệu văn hóa. Ban chỉ đạo các cấp được củng cố, bổ sung theo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương.

Sáng ngày 19-3, Ban chỉ đạo TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào TDĐKXDĐSVH tại Bến Tre năm 2006-2007. Ông Trần Văn Cồn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Võ Thành Hạo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong Ban chỉ đạo, các ban chỉ đạo 8 huyện, thị và những cá nhân, đơn vị được khen thưởng đã đến dự.

Image
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Cồn trao bằng khen cho các cá nhân, đơn vị đã lập thành tích tốt

Tạo diện mạo mới và đi vào chiều sâu

Ông Nguyễn Quang Trị, Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, Phó Trưởng Ban chỉ đạo nêu bật: Hai năm qua, Ban chỉ đạo tỉnh kết hợp với các ban ngành có liên quan đã lồng ghép các nội dung hoạt động của các ngành, đoàn thể vào phong trào TDĐKXDĐSVH một cách chặt chẽ và đồng bộ như xây dựng đời sống văn hóa trong khối công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, trong trường học, trong nhân dân ở khu dân cư, trong nhân dân có đạo ở các nơi thờ tự tôn giáo, trong các lễ hội dân gian, trong sản xuất kinh doanh ở các công ty, trung tâm thương mại và chợ, trong du lịch tham quan ở các khu du lịch, khu di tích…từ đó phong trào xây dựng đời sống văn hóa (XDĐSVH) tại tỉnh nhà đã tạo ra diện mạo mới và đi vào chiều sâu.

Trong thực hiện nội dung XDĐSVH đã khơi dậy và thúc giục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình đoàn kết cộng đồng, đùm bọc giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn, khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…Vì vậy, đã lay động những tấm lòng nhân ái, góp phần sẻ chia khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, ốm đau, bệnh tật.

Tuy kinh phí đầu tư cho phang trào TDĐKXDĐSVH còn nhiều hạn chế, chưa tương ứng với yêu cầu, nội dung hoạt động, nhưng hai năm qua, Nhà nước đã đầu tư chung cho phong trào này ở tỉnh trên 22 tỷ đồng. Đến nay, đã có 100% xã, phường, thị trấn đã hoàn thành xây dựng khu dân cư tiên tiến, 95,91% ấp, khu phố văn hóa, 102 xã, phường, thị trấn đã đăng ký xã, phường, thị trấn văn hóa. Có 132/160 xã, phường, thị trấn hoàn thành việc xây dựng ấp, khu phố văn hóa, trong đó có 50 xã, phường được công nhận xã, phường văn hóa. Hai năm qua, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ cua phong trào TDĐKXDĐSVH của tỉnh giao đều đạt và vượt, có nhiều chỉ tiêu vượt trội như Xây dựng khu dân cư tiên tiến, xây dựng ấp, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, phong trào hiện vẫn bộc lộ những hạn chế như thiếu tính bền vững, chưa tạo thành nếp nghĩ, nếp làm cho mọi người. Còn một số ban chỉ đạo, cán bộ đảng viên thiếu kiên trì trong chỉ đạo, kiểm tra xây dựng nếp sống, nên phong trào ở một số nơi bị sa sút, xuống cấp, gây phản cảm trong dư luận xã hội.

Tiêu chí công nhận các danh hiệu khu dân cư tiên tiến, ấp văn hóa đã thống nhất chung, nhưng thực tế việc kiểm tra, công nhận các danh hệu văn hóa giữa các huyện, thị về chất lượng không đồng đều, nhiều nơi có tiêu chí chưa đạt chuẩn nhưng vẫn được huyện, thị công nhận, vì vậy nhiều khu dân cư, ấp văn hóa phong trào phát triển không bền vững.

Tổ nhân dân tự quản đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn trong thành bại của phong trào, nhưng chưa có chương trình kế hoạch đầu tư tập huấn, bồi dưỡng, nên hoạt động rất lúng túng, chất lượng chưa cao, chưa đồng đều. Hiện Bến Tre có đội ngủ trưởng, phó tổ nhân dân tự quản lên đến trên 36.000 người…

Hướng phấn đấu sắp tới

Về chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010, ông Nguyễn Quang Trị cho biết: Tiếp tục nhân rộng các mô hình khu dân cư tiên tiến, ấp, khu phố văn hóa, đơn vị văn hóa tiêu biểu. Theo đó không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa cho mọi thành viên. Đến năm 2010, tỉnh phấn đấu đạt 98% hộ gia đình văn hóa, 90% tổ nhân dân tự quản vững mạnh hàng năm, 98% khu dân cư đạt tiên tiến, đủ chuẩn tái công nhận hàng năm, 90% ấp, khu phố văn hóa đủ chuẩn công nhận lại, 50% xã, phường văn hóa, 95% cơ quan, trường học, doanh nghiệp Nhà nước đạt cơ quan văn hóa, 90% xã, phường lành mạnh không có ma túy, mại dâm và đặc biệt là xây dựng huyện Châu Thành cơ bản đạt tiêu chí huyện văn hóa.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Văn Cồn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đánh giá cao sự phối hợp, lồng nghép trong hoạt động của Ban chỉ đạo tỉnh với các ngành, các địa phương và nhất là phong trào đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, một số nơi do thoả mãn với danh hiệu được công nhận, không tiếp tục duy trì khiến chất luợng đạt chuẩn văn hóa trước đó dần đi xuống. Ông Trần Văn Cồn nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm của phong trào trong năm 2008 và những năm tiếp theo là tiếp tục nỗ lực xóa đói giảm nghèo cho nhân dân; sản xuất, kinh doanh, đời sống phải đảm bảo vệ sinh môi trường; quan tâm, củng cố, duy trì, nâng cấp cảnh quan thông thoáng, đẹp, hạn chế đến mức thấp nhất tại nạn giao thông.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement