Hôm nay: 01/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Xã hội arrow Xây dựng đời sống văn hóa ở Bến Tre và hướng đi sắp tới

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 8

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Xây dựng đời sống văn hóa ở Bến Tre và hướng đi sắp tới In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
19/03/2008

Sau Hội nghị Tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) năm 5 (2001-2005), Tỉnh ủy Bến Tre ra Nghị quyết số 04 – NQ/TU về Phát triển và nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh BếnTre năm 2006 – 2010. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bến Tre đã có kế hoạch thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, đồng thời ban hành Quy chế công nhận danh hiệu văn hóa. Ban chỉ đạo các cấp được củng cố, bổ sung theo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương.

Sáng ngày 19-3, Ban chỉ đạo TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào TDĐKXDĐSVH tại Bến Tre năm 2006-2007. Ông Trần Văn Cồn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Võ Thành Hạo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong Ban chỉ đạo, các ban chỉ đạo 8 huyện, thị và những cá nhân, đơn vị được khen thưởng đã đến dự.

Image
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Cồn trao bằng khen cho các cá nhân, đơn vị đã lập thành tích tốt

Tạo diện mạo mới và đi vào chiều sâu

Ông Nguyễn Quang Trị, Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, Phó Trưởng Ban chỉ đạo nêu bật: Hai năm qua, Ban chỉ đạo tỉnh kết hợp với các ban ngành có liên quan đã lồng ghép các nội dung hoạt động của các ngành, đoàn thể vào phong trào TDĐKXDĐSVH một cách chặt chẽ và đồng bộ như xây dựng đời sống văn hóa trong khối công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, trong trường học, trong nhân dân ở khu dân cư, trong nhân dân có đạo ở các nơi thờ tự tôn giáo, trong các lễ hội dân gian, trong sản xuất kinh doanh ở các công ty, trung tâm thương mại và chợ, trong du lịch tham quan ở các khu du lịch, khu di tích…từ đó phong trào xây dựng đời sống văn hóa (XDĐSVH) tại tỉnh nhà đã tạo ra diện mạo mới và đi vào chiều sâu.

Trong thực hiện nội dung XDĐSVH đã khơi dậy và thúc giục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình đoàn kết cộng đồng, đùm bọc giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn, khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…Vì vậy, đã lay động những tấm lòng nhân ái, góp phần sẻ chia khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, ốm đau, bệnh tật.

Tuy kinh phí đầu tư cho phang trào TDĐKXDĐSVH còn nhiều hạn chế, chưa tương ứng với yêu cầu, nội dung hoạt động, nhưng hai năm qua, Nhà nước đã đầu tư chung cho phong trào này ở tỉnh trên 22 tỷ đồng. Đến nay, đã có 100% xã, phường, thị trấn đã hoàn thành xây dựng khu dân cư tiên tiến, 95,91% ấp, khu phố văn hóa, 102 xã, phường, thị trấn đã đăng ký xã, phường, thị trấn văn hóa. Có 132/160 xã, phường, thị trấn hoàn thành việc xây dựng ấp, khu phố văn hóa, trong đó có 50 xã, phường được công nhận xã, phường văn hóa. Hai năm qua, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ cua phong trào TDĐKXDĐSVH của tỉnh giao đều đạt và vượt, có nhiều chỉ tiêu vượt trội như Xây dựng khu dân cư tiên tiến, xây dựng ấp, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, phong trào hiện vẫn bộc lộ những hạn chế như thiếu tính bền vững, chưa tạo thành nếp nghĩ, nếp làm cho mọi người. Còn một số ban chỉ đạo, cán bộ đảng viên thiếu kiên trì trong chỉ đạo, kiểm tra xây dựng nếp sống, nên phong trào ở một số nơi bị sa sút, xuống cấp, gây phản cảm trong dư luận xã hội.

Tiêu chí công nhận các danh hiệu khu dân cư tiên tiến, ấp văn hóa đã thống nhất chung, nhưng thực tế việc kiểm tra, công nhận các danh hệu văn hóa giữa các huyện, thị về chất lượng không đồng đều, nhiều nơi có tiêu chí chưa đạt chuẩn nhưng vẫn được huyện, thị công nhận, vì vậy nhiều khu dân cư, ấp văn hóa phong trào phát triển không bền vững.

Tổ nhân dân tự quản đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn trong thành bại của phong trào, nhưng chưa có chương trình kế hoạch đầu tư tập huấn, bồi dưỡng, nên hoạt động rất lúng túng, chất lượng chưa cao, chưa đồng đều. Hiện Bến Tre có đội ngủ trưởng, phó tổ nhân dân tự quản lên đến trên 36.000 người…

Hướng phấn đấu sắp tới

Về chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010, ông Nguyễn Quang Trị cho biết: Tiếp tục nhân rộng các mô hình khu dân cư tiên tiến, ấp, khu phố văn hóa, đơn vị văn hóa tiêu biểu. Theo đó không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa cho mọi thành viên. Đến năm 2010, tỉnh phấn đấu đạt 98% hộ gia đình văn hóa, 90% tổ nhân dân tự quản vững mạnh hàng năm, 98% khu dân cư đạt tiên tiến, đủ chuẩn tái công nhận hàng năm, 90% ấp, khu phố văn hóa đủ chuẩn công nhận lại, 50% xã, phường văn hóa, 95% cơ quan, trường học, doanh nghiệp Nhà nước đạt cơ quan văn hóa, 90% xã, phường lành mạnh không có ma túy, mại dâm và đặc biệt là xây dựng huyện Châu Thành cơ bản đạt tiêu chí huyện văn hóa.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Văn Cồn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đánh giá cao sự phối hợp, lồng nghép trong hoạt động của Ban chỉ đạo tỉnh với các ngành, các địa phương và nhất là phong trào đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, một số nơi do thoả mãn với danh hiệu được công nhận, không tiếp tục duy trì khiến chất luợng đạt chuẩn văn hóa trước đó dần đi xuống. Ông Trần Văn Cồn nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm của phong trào trong năm 2008 và những năm tiếp theo là tiếp tục nỗ lực xóa đói giảm nghèo cho nhân dân; sản xuất, kinh doanh, đời sống phải đảm bảo vệ sinh môi trường; quan tâm, củng cố, duy trì, nâng cấp cảnh quan thông thoáng, đẹp, hạn chế đến mức thấp nhất tại nạn giao thông.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement