Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Pháp luật arrow Quy định của Chính phủ về quản lý nghĩa trang

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 9

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Quy định của Chính phủ về quản lý nghĩa trang In
Người viết: Trương Văn Trí (Sở Tư pháp)   
22/04/2008

Ngày nay, cùng với điều kiện kinh tế xã hội phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng lên thì bên cạnh việc ăn ngon mặc đẹp, xây nhà cao cửa rộng, nhiều người cũng không ngại bỏ ra thật nhiều tiền để xây dựng những ngôi mộ cho người thân hoặc cho chính bản thân mình sau khi chết đồ sộ chẳng kém gì nhà ở của những người đang sống. Việc xây dựng những ngôi mộ như thế một mặt là muốn trả ơn và mong muốn được những người đã khuất phò hộ cho công việc làm ăn hiện tại, mặt khác là để khoe sự giàu có của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, vì lý do gì đi nữa thì việc xây dựng những lăng mộ đồ sộ, lộng lẫy trong khi xã hội vẫn còn nhiều người đang sống thiếu đất canh tác, thiếu nhà để ở là những việc làm đáng phê phán.

Trước đây hoạt động xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang trong cả nước chưa có văn bản nào quy định, việc táng người chết tràn lan không theo quy hoạch đã dẫn đến nhiều trường hợp người chết “sống chung” với người còn sống, thậm chí có không ít trường hợp người chết “lấn đất” người sống và vấn đề ô nhiễm môi trường do táng người chết tràn lan, không theo quy hoạch và quy chuẩn kỹ thuật luôn là những nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng dân cư.

Để chấn chỉnh vấn đề này, ngày 25-3-2008 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2008/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang (có hiệu lực thi hành vào ngày 12-4-2008). Nghị định số 35/2008/NĐ-CP quy định về các hoạt động xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có liên quan đến các hoạt động xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang trên lãnh thổ Việt Nam (ngoại trừ việc xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang liệt sĩ, nghĩa trang quốc gia).

Theo Nghị định trên, nghĩa trang được hiểu là nơi táng người chết tập trung theo các hình thức táng khác nhau, thuộc các đối tượng khác nhau và được quản lý, xây dựng theo quy hoạch. Nguyên tắc đối với hoạt động xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang là tất cả các nghĩa trang đều phải được quy hoạch và xây dựng theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc táng người chết phải được thực hiện trong các nghĩa trang, trường hợp táng trong các khuôn viên nhà thờ, nhà chùa, thánh thất tôn giáo phải bảo đảm vệ sinh môi trường và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương theo phân cấp của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Việc an táng phải phù hợp với tín ngưỡng, phong tục, tập quán tốt, truyền thống văn hóa và nếp sống văn minh hiện đại. Sử dụng đất đúng mục đích, có hiệu quả và bảo đảm các yêu cầu về cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Nghị định số 35/2008/NĐ-CP cũng quy định diện tích đất tối đa cho một phần mộ cá nhân hung táng (là hình thức mai táng thi hài trong một khoảng thời gian nhất định sau đó sẽ được cải táng) và chôn cất một lần tối đa không quá 5 m2; diện tích sử dụng đất cho mỗi mộ cát táng (là hình thức mai táng hài cốt sau khi cải táng) tối đa không quá 3 m2. Việc xây dựng nghĩa trang phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng nghĩa trang từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Nghị định 35 còn khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nghĩa trang theo quy định của pháp luật. Các tổ chức và cá nhân đầu tư xây dựng nghĩa trang được nhà nước cấp đất xây dựng nghĩa trang lâu dài và không thu tiền sử dụng đất; hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng ngoài hàng rào; hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng tuỳ theo quy mô, hình thức đầu tư, công nghệ được áp dụng và tác động đến môi trường của dự án; hỗ trợ đầu tư và hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Đặc biệt khuyến khích xã hội hoá đầu tư xây dựng nghĩa trang và sử dụng các hình thức táng mới, văn minh hiện đại, góp phần thay đổi tập quán cũ, tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường. Tuỳ theo tình hình cụ thể và khả năng của mình, chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ chi phí táng cho những người triển khai dịch vụ này.

Ngoài ra, Nghị định số 35/2008/NĐ-CP còn quy định chính sách xã hội đối với các đối tượng đặc biệt như táng cho người vô gia cư không có thân nhân hoặc có thân nhân nhưng không có điều kiện lo việc táng; người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nguyện vọng được táng tại Việt Nam sau khi chết; trường hợp chết do thiên tai, dịch bệnh; mộ vô chủ hoặc không còn thân nhân chăm sóc,...

Để đảm bảo quản lý thống nhất hoạt động xây dựng nghĩa trang, Nghị định số 35/2008/NĐ-CP quy định cấm các hành vi sau:

1. Xây dựng nghĩa trang không theo quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Xây dựng nghĩa trang không có giấy phép hoặc sai giấy phép theo quy định của pháp luật về xây dựng.

3. Xây dựng mộ, bia mộ và các công trình trong nghĩa trang không theo các quy định về quản lý kiến trúc và quy chế quản lý nghĩa trang.

4. Phá hoại các công trình xây dựng trong nghĩa trang.

5. Cung cấp thông tin không trung thực làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong việc cung cấp và sử dụng dịch vụ nghĩa trang.

6. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi hoặc can thiệp trái phép vào các hoạt động quản lý, sử dụng nghĩa trang.

7. Lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để thực hiện kinh doanh các dịch vụ nghĩa trang trái pháp luật.

8. Thu phí, lệ phí và các khoản tiền liên quan đến hoạt động dịch vụ nghĩa trang trái quy định của pháp luật.

9. Táng người chết ngoài các nghĩa trang đã được xây dựng và quản lý theo quy hoạch.

10. Không chấp hành các quyết định của cơ quan có thẩm quyền về đóng cửa nghĩa trang, di chuyển nghĩa trang và các phần mộ riêng lẻ.

Việc xây dựng và quản lý nghĩa trang sẽ tốn nhiều kinh phí, vì vậy Nghị định số 35/2008/NĐ-CP cũng đã quy định vấn đề giá dịch vụ nghĩa trang. Theo đó, giá dịch vụ nghĩa trang phải được tính đúng, tính đủ, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương và phải được niêm yết công khai. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định giá dịch vụ nghĩa trang do đơn vị quản lý nghĩa trang cung cấp đối với các nghĩa trang được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách. Các nghĩa trang do tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng thì các tổ chức, cá nhân tự quyết định giá dịch vụ nghĩa trang do mình cung cấp trên cơ sở phương án khai thác kinh doanh được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận.

Để quản lý tốt nghĩa trang, Nghị định số 35/2008/NĐ-CP quy định tất cả các nghĩa trang đều phải có quy chế quản lý được cơ quan hoặc người có thẩm quyền phê duyệt.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement