Hôm nay: 23/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Trái cây Chợ Lách trên đường hội nhập

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 8

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Trái cây Chợ Lách trên đường hội nhập In
Người viết: Lê Quang Nhung   
03/06/2008

Chợ Lách (Bến Tre) có 12.321 ha cây ăn quả, bằng 1/3 diện tích cây ăn quả của tỉnh, diện tích thu hoạch gần 10.000 ha, sản lượng trung bình 140.000 tấn. Tuy nhiên, giá cả thị trường tăng giảm bất thường, giá vật tư tăng ngất ngưỡng làm cho hiệu quả sản xuất tụt giảm, có khi từ hòa đến lỗ, lại thêm giao thông không thuận tiện, kỹ thuật bảo quản trái cây sau thu hoạch, sơ chế và chế biến gần như bỏ ngỏ. Nhà vườn đang bức xúc.

Tiên tiến và lạc hậu

Cây ăn trái ở Chợ Lách có thể chia thành hai khu vực chính, nhóm xã phía dưới như Hưng Khánh Trung, Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Tân Thiềng, Long Thới phổ biến trồng các loại cam, quít, chanh, bưởi,… Các xã còn lại của cánh trên là trồng các loại cây đặc sản như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bòn bon, bưởi,… Năng suất bình quân đạt 17 tấn/ha, cao nhất có thể lên đến 20-22 tấn/ha. Riêng mùa vụ thu hoạch cây có múi trong thời gian gần đây gần như quanh năm, mùa chính vụ từ tháng 6 đến tháng 9, giá cả cũng thường hay thấp so với thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 và tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

Kỹ sư Lê Văn Đơn, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: Nhà vườn Chợ Lách đã áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến nhiều kỹ thuật vào vườn cây ăn trái, như xử lý ra hoa theo ý muốn, đấp mô giả… làm gia tăng năng suất, phẩm chất cũng như mang lại hiệu quả khá cao. Nhà vườn cũng có nhiều kinh nghiệm trong sưu tập, trồng và nhân giống nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt là nhiều giống cây ăn quả tốt, có hiệu quả kinh tế cao. Ngoài cây chủ lực là cam sành, bưởi da xanh, cam soàn, quít đường còn rất nhiều loại như chanh, tắc...

Với tập quán canh tác nhỏ lẻ, nên phần lớn được trồng với mật độ dày để sớm có sản lượng cao. Nhưng mật độ quá dày thường dẫn đến năng suất thấp, nhiều sâu bệnh, chu kỳ khai thác ngắn. Ngoài một số diện tích trồng chuyên không đáng kể, thì có trên 70% áp dụng hình thức trồng xen với các loại cây ăn trái khác như sầu riêng, chôm chôm, … để giảm rủi ro khi đụng chợ, thất mùa. Được là vậy nhưng không có sản lượng lớn, tập trung, hạn chế làm kỹ thuật, chất lượng trái không như ý muốn.

Image
Ông Lê Văn Hoa, xã Sơn Định (Chợ Lách) đang xem lại nhánh nhện mà ông đã cho ra hoa theo ý muốn trên cây bưởi da xanh ở vườn nhà ông.

Hầu hết các hộ đều sử dụng thuốc hóa học để phòng, trừ sâu, bệnh hại. Gần đây nhà vườn có quan tâm hơn trong việc dùng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”, chọn thuốc ít ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Nhưng đó là con số còn khá nhỏ, chủ yếu là “theo người bên cạnh”.

Ngoài kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật còn áp dụng nhiều tiến bộ về KHKT trong canh tác, trong xử lý ra hoa nghịch vụ hay rải vụ, như lảy lá cành nhện bưởi da xanh cho hoa theo ý muốn, điều khiển cách ra hoa, đậu trái và chín ngay trong dịp tết Nguyên đán.

Hoàn toàn phụ thuộc thương lái

Chợ Lách có thuận lợi về đất đai, thời tiết, khí hậu cộng với kinh nghiệm của người dân, nên sản phẩm cây ăn quả hầu như đều có mặt quanh năm trên thị trường.

Đứng ở góc độ của người quản lý, kỹ sư Đơn đã rất băn khoăn về việc tiêu thụ trái cây như hiện nay. “Phổ biến vẫn là ăn tươi. Riêng cây tắc, ngoài việc làm kiểng bán vào dịp tết còn được chế biến thành tắc xí muội. Nhìn chung chất lượng chưa cao lắm, số lượng còn giới hạn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Giá cả biến động theo mùa vụ; đầu vụ và cuối vụ giá hầu như cao hơn ở giữa vụ. Giá từ người sản xuất đến người tiêu dùng có khoảng chênh lệnh khá lớn, do phải qua quá nhiều trung gian, hao hụt trong thu hoạch, vận chuyển. Việc định giá là do thương lái và chủ vựa. Người sản xuất không mặc cả được giá, vì thiếu thông tin thị trường. Hình thức phổ biến hiện nay vẫn là trái cây từ nhà vườn do thương lái thu gom, rồi bán lại cho các vựa nhỏ, sau đó chuyển đến chợ đầu mối, rồi từ đó mới đến điểm bán lẻ cho người tiêu dùng. Đi gặp nhà vườn, hầu hết ai cũng đặt ra mấy câu hỏi “bán ở đâu”, “ai mua”, “yêu cầu về quy cách và chất lượng sản phẩm như thế nào”, “giá cả bao nhiêu”. Bấy nhiêu câu hỏi cũng đủ biết nhà vườn hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái. Mặt khác, do diện tích nhỏ nhưng trái cây thì qua nhiều trung gian, nên thu nhập của nhà vườn chẳng là bao. Đặc điểm của trái cây là phải tiêu thụ nhanh, nhưng cơ sở bảo quản, chế biến chưa có, nên nhà vườn phải bán với bất kỳ giá nào. Giống không thuần chủng, không đủ tiêu chuẩn và quy cách, lại có quá nhiều giống, cach tác lại chưa phù hợp nên khó bảo đảm chất lượng theo yêu cầu thị trường. Nhà vườn lại chưa được tiếp cận đầy đủ và kịp thời các tiến bộ kỹ thuật nên đa số chỉ sản xuất theo kinh nghiệm”.

Nhà vườn cần gì?

Ai cũng biết rằng, trái cây là loại nông sản hàng hóa khó bảo quản, đòi hỏi phải tiêu thụ nhanh, nên người nông dân bán bất kỳ giá nào khi đến mùa thu hoạch. Vấn đề đặt ra là nếu các cơ sở bảo quản và chế biến, giá trị sản phẩm sẽ tăng thêm rất nhiều, giá cả sẽ ổn định giúp làm gia tăng lợi tức cho nhà vườn.

Về vấn đề này, nhà vườn Lê Văn Hoa ở xã Sơn Định (Chợ Lách), chuyên trồng cây bưởi da xanh, nói; “Huyện nên có chủ trương chuyển dịch mạnh cây cam, quít sang trồng bưởi da xanh. Trồng xen là một loại hình được đa số người nông dân sử dụng trong việc trồng cây ăn trái. Đó cũng là giải pháp hạn chế được rủi ro trong khi giá cả của thị trường luôn không ổn định. Mong muốn được liên kết với nhà tiêu thụ, chế biến để tăng khả năng cạnh tranh và tiêu thụ sản phẩm trái cây. Cần có chính sách hỗ trợ thu mua nông sản với giá ổn định và sớm bình ổn giá vật tư nông nghiệp. Cần có thông tin thường xuyên về thị trường tiêu thụ trái cây”.

Giải quyết các vấn đề khoa học để đạt năng suất và chất lượng, đồng thời với các biện pháp áp dụng tiền thu hoạch, thu hoạch và sau thu hoạch là vấn đề cấp bách hiện nay đối với nhà vườn. Bên cạnh việc cần có kế hoạch dài hạn cho việc tiêu thụ nội địa và xuất khẩu thông qua cải thiện các phương tiện chuyên chở, bảo quản, vệ sinh kiểm định chế biến và thông tin thị trường.

Ông Lê Phước Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách, trong phạm vi quyền hạn của mình đã đề nghị Nhà nước “cần sớm đầu tư khoa học công nghệ về bảo quản sau thu hoạch, chế biến, thông tin thị trường tiêu thụ, kiểm dịch, công nghệ sau thu hoạch… góp phần giải quyết nguyên liệu thô cả về số lượng, chất lượng trái cây cho chế biến cũng như ổn định năng suất và chất lượng trái cây tươi cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Cần có chính sách và tăng cường năng lực cho đội ngũ tham gia việc phát triển cây ăn quả, có chính sách tiếp thị để củng cố thị trường hiện có và tìm kiếm thị trường mới. Có biện pháp kiểm dịch, kiểm tra chất lượng trái cây xuất khẩu và cần có chính sách tích cực hỗ trợ sự hoạt động của các tổ chức liên kết tiêu thụ trái, các cơ sở bảo quản, chế biến, đóng gói… Nhằm thúc đẩy các thành phần trong các khâu từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ trái cây, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa người trồng cây ăn trái, nhà nghiên cứu, cơ sở chế biến và người phân phối tiêu thụ trái cây. Cần tăng cường vai trò của họ trong các hiệp hội bằng việc hỗ trợ kỹ thuật và các phương tiện quản lý tổng hợp để phát triển việc liên kết giữa các thành viên nhằm bảo vệ quyền lợi, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế lâu dài và bền vững”.

Vào dịp Tết Đoan ngọ năm nay, tỉnh Bến Tre tiếp tục phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và Hiệp hội trái cây Việt Nam tổ chức Ngày hội cây – trái ngon, an toàn lần thứ VIII tại Chợ Lách nhằm giới thiệu tiềm năng kinh tế vườn và du lịch của tỉnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhà vườn trong tỉnh trao đổi thông tin, giao lưu, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ,… tạo cho các sản phẩm ngày càng ngon hơn, sạch hơn, an toàn hơn. Nhưng bản thân nhà vườn đã vươn lên mà vẫn chưa đủ sức, người nông dân trồng cây ăn trái đang cần Nhà nước tạo thêm điều kiện, cùng với một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong làm ăn.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement