Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Cây trái ngon - An toàn arrow Vài món ăn độc đáo với trái chôm chôm
Vài món ăn độc đáo với trái chôm chôm In
Người viết: Lê Quang Nhung   
09/06/2008

Thông thường từ xưa, nhà vườn trồng chôm chôm là để ăn hoặc bán, còn người ăn thì cứ thấy (có mời hoặc chưa mời) là bốc vỏ ăn tươi. Trái chôm chôm gắn liền gần hết cuộc đời của con người, chỉ trừ trẻ sơ sinh và người già, lúc rụng răng, mặc dầu không còn nhai được, nhưng vẫn “nhăm” cơm chôm chôm mà mút nước. Ngày nay, ăn trái chôm chôm đâu chỉ có vậy.

Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống, món thập cẩm tiềm chôm chôm, tuy khó chế biến, hơi cầu kỳ.

Chôm chôm loại tróc, lột vỏ, tách hạt (nhớ còn nguyên trái). Thịt heo băm trộn chung với thịt cua, cá thác lác và một muỗng cà phê nước mắm, cộng với tiêu, hành lá, hành tím băm, tỏi băm, mỗi thứ một muỗng cà phê, nhồi vào từng trái chôm chôm. Hạt sen, kim châm nấu mềm, táo đỏ ngâm nước. Khô mực và một củ hành tím nướng hơi vàng. Phi hành tím, tỏi cho thơm, cho vào 2 lít nước nấu chung với 2 kg xương heo và khô mực, hành tím nướng.

Image
Trái chôm chôm có thể chế biến thành những món ăn độc đáo

Lúc đầu cho lửa lớn, nước sôi bùng thì chuyển sang lửa liu riu. Chừng một giờ sau thấy nước trong vắt là được.

Múc nước lèo sang nồi khác lắng cho trong. Bắt lửa nhỏ, khi nước lèo sôi thì bỏ kim châm và chôm chôm, táo đỏ, hạt sen vào. Thấy thịt vừa săn mình là chín. Cho củ hành trắng thái múi vào. Bày ra tô, rắc tí ngò rí lên trên, ăn nóng với bún, mì trụng hoặc bánh mì thì hết chỗ chê. Không tin, bạn về mua 2 kg xương heo, 2 kg chôm chôm tróc, 600 gam thịt heo bằm, 200 gam nạt cua, 100 gam cá thác lác, 100 gam kim châm, 100 gam hạt sen, 50 gam táo đỏ, 200 gam khô mực, 1 củ hành trắng cùng dầu ăn, nước mắm, tiêu, hành lá, hành tím, tỏi, ngò mà nấu thử là biết liền.

Gà xào chôm chôm

Là món độc đáo chỉ có ở miền quê. Tất cả từ “cây nhà lá vườn”. Thịt gà thơm lại nấu canh chua hoặc hấp giấm đã ngon, ăn ít ngán. Nay lại có thêm vị chua chua, ngọt ngọt của trái chôm chôm thì lại có sức hấp dẫn khác.

Đầu tiên là làm con gà lấy bộ đồ lòng làm sạch, bằng cách xát chút muối cho hết hôi lông. Chân gà chặt làm đôi làm ba rồi dùng sóng dao giần rồi lấy xương ra. Đầu gà chẻ đôi. Xong rồi bắt lên bếp xào chút dầu, nếu lấy mỡ gà mà xào thì càng thơm. Lòng và thịt xào vừa săn lại thì cho khoảng 01 lít nước lạnh vào, nước sôi càng tốt. Cho lửa cháy đều đều. Khi nước trong nồi sôi lên, thì cho vào khoảng 1 chén thịt chôm chôm đã tách hạt. Dùng muỗng trộn vài lượt cho lòng gà và chôm chôm đều nhau. Nêm thêm một chút tiêu, một chút muối cho vừa ăn. Đậy nắp vung lại chừng 10 phút là món ăn đã xong.

Múc ra tô lớn, dọn kèm với chén nước mắm trong, có vài lát ớt là được. Cơm nóng dọn lên, nước chang cơm, thịt gà chấm nước mắm mà ăn thì thật đậm đà.

Bắt gà vườn nhà làm thử rồi dọn lên bàn, gọi anh em, bà con chòm xóm cùng ăn thì càng ngon hơn. Nhớ đừng nhậu say quá.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement