Hôm nay: 28/08/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Dừa khô lên giá, mừng hay lo?

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 38

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Dừa khô lên giá, mừng hay lo? In
Người viết: Cao Dương   
19/06/2008

Gần 1 tháng nay, nông dân trồng dừa ở Bến Tre vô cùng phấn khởi vì giá dừa khô luôn đứng ở mức cao, có lúc lên đến 65.000 đồng/chục (12 trái). Giá dừa cao như thế liệu nên mừng hay nên lo?

Giá dừa Bến Tre hiện tại được thương lái mua tại vườn dao động từ 53.000 – 57.000 đồng/chục, tuỳ theo khu vực. Mặc dù giá dừa khô đã giảm so với lúc cao điểm, nhưng nông dân trồng dừa vẫn vui vì thu nhập tăng lên nhờ trái dừa. Ông Lê Văn Danh, hộ dân trồng dừa ở xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày phấn khởi nói: “Với 6 công đất trồng dừa cho trái ổn định, giá bán cao như hiện nay mỗi tháng bẻ dừa khô bán tôi có thu nhập trên 3 triệu đồng. Thời buổi mọi thứ sinh hoạt gia đình giá cả đắt đỏ như hiện nay thì trái dừa khô giá cao giúp cho nhà vườn chúng tôi sống thoải mái”.

Image
Dừa khô Bến Tre được giá, giúp nông dân giảm bớt khó khăn giá cả mọi mặt đều tăng.

Theo nhận định của các thương lái thu mua dừa, từ đầu năm đến nay giá dừa khô liên tục tăng là do sức ép tăng giá chung của nhiều mặt hàng trên thị trường. Bên cạnh đó, trái dừa khô Bến Tre hiện nay được tiêu thụ mở rộng cả trong và ngoài nước. Dừa khô Bến Tre được bán cho các nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy ở tỉnh, các lò làm bánh, kẹo dừa, bán cho tàu Trung Quốc đến thu mua tận nơi. Dừa khô còn được xuất bằng đường tiểu ngạch sang Thái Lan, Campuchia.

Một điều dễ nhận thấy là trong thời gian gần đây nông dân trồng dừa Bến Tre đã bắt đầu biết “găm hàng” để tăng giá bán. Chẳng hạn như mới đây, khi dừa đột ngột giảm giá đến 8.000 đồng/chục trong khi tàu Trung Quốc không mua thì nông dân không chịu bẻ dừa bán. Anh Phan Văn Gọn, một chủ cơ sở mua bán dừa khô ở khu vực chợ Thom xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày, cho biết: “Cuộc sống người nông dân hiện nay được nâng lên, bà con không còn cảnh chạy tiền từng bữa lo cho cuộc sống như trước đây. Vì vậy, khi thấy giá dừa xuống thấp họ sẵn sàng ém hàng lại chờ giá lên. Mà trái dừa không bẻ xuống, để trên cây đến nửa tháng vẫn không hư hao. Trong khi đó, các tàu lớn mua dừa neo chờ hoài không có hàng chịu không nổi phải tăng giá mua”.

Trước tình hình trên, những cơ sở, doanh nghiệp lâu nay có quyền “chèn ép” nông dân trồng dừa khô khi sản lượng dừa nhiều giờ đây cũng đã phải tính toán kỹ càng mới mong làm ăn ổn định. Có doanh nghiệp đổi mới công nghệ để tăng giá trị sản phẩm, tăng giá bán; có doanh nghiệp liên kết với cơ sở để thu mua sản phẩm cơm dừa qua sơ chế giảm chi phí.

Tuy vậy, vào thời điểm dừa khô sản lượng giảm vì treo đọt dẫn đến thiếu nguồn cung thì giữa cuộc cạnh tranh về giá quyết liệt giữa các nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy, các cơ sở gọt cơm dừa với các tàu Trung Quốc mua dừa nguyên trái, nhiều máy chế biến cơm dừa ở Bến Tre phải ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Như ở thời điểm dừa khô lên đến mức 60.000 đồng/chục đã đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất cơm sừa nạo sấy ở Bến Tre rơi vào tình thế khó khăn. Hàng loạt doanh nghiệp ngưng hoạt động.

Chủ một cơ sở gọt cơm dừa ở huyện Mỏ Cày than thở: “Giá dừa liên tục tăng cao ở mức 55.000 - đến trên 60.000 đồng/chục chúng tôi hoạt động bị thua lỗ phải tạm ngưng khoảng 20 ngày nay. Một chục dừa, chúng tôi làm ra được 5 kg cơm dừa bán được 50.000 đồng, cộng với tiền nước dừa, da cơm dừa cũng chỉ được 54.000 đồng/chục dừa. Các thứ khác như vỏ dừa, gáo dừa thì để trả tiền thuê nhân công. Thật tình mà nói, những cơ sở gia công cơm dừa như chúng tôi hiện nay ai còn hoạt động được là nhờ phân loại dừa ra bán nhiều nơi, số nhỏ để lại gọt cơm để bù đắp chi phí.”

Nếu nhìn vào giá dừa khô hiện tại so với năm 2007 thì đúng là giá dừa tăng hơn 20.000 đồng/chục. Người dân trồng dừa “mừng” vì có thu nhập khá nhưng nếu so sánh thì thấy ngay rằng giá dừa tuy có tăng nhưng chưa thật sự đem lại niềm vui trọn vẹn cho nông dân. Nếu trước đây với một trăm dừa (120 trái) nông dân có thể mua được một bao phân để bón dừa thì bây giờ không thể mua được. Rõ ràng giá dừa tăng là do mặt bằng giá cả chung đã tăng cao, chứ người trồng dừa chưa thật sự được hưởng lợi.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 

Ngày 14/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng 25 suất học bổng đợt I năm học 2014-2015 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1.500 đồng, tổng kinh phí gần 28 triệu đồng, từ Chương trình học bổng Lê Văn Tuyên và WFC Foundation tài trợ. Đây là năm thứ ba Hội Nạn nhân chất độc dam/dioxin huyện kết hợp nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, mỗi năm học trao 2 đợt, nhằm động viên các em vươn lên, tự tin trong học tập. (Lê Chẳn)

Đọc tiếp...
 

Ngày 12/8/2014, Đại đức Thích Thiện Sanh, Trụ trì chùa An Phước xã An Bình Tây (Ba Tri) đã đến tặng 300 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học ở xã Mỹ Thạnh, mỗi em được tặng 10 quyển tập và 5 cây viết. Tổng số quà tặng trị giá 15 triệu đồng do Đại đức Thích Thiện Sanh vận động các đơn vị, tổ chức và cá nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. Từ đầu năm 2014 đến nay, Đại đức Thích Thiện Sanh đã vận động các mạnh thường quân tặng 20.000 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiến học của huyện Ba Tri, qua đó giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement