Hôm nay: 31/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Kinh tế arrow Dừa khô lên giá, mừng hay lo?

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 19

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Dừa khô lên giá, mừng hay lo? In
Người viết: Cao Dương   
19/06/2008

Gần 1 tháng nay, nông dân trồng dừa ở Bến Tre vô cùng phấn khởi vì giá dừa khô luôn đứng ở mức cao, có lúc lên đến 65.000 đồng/chục (12 trái). Giá dừa cao như thế liệu nên mừng hay nên lo?

Giá dừa Bến Tre hiện tại được thương lái mua tại vườn dao động từ 53.000 – 57.000 đồng/chục, tuỳ theo khu vực. Mặc dù giá dừa khô đã giảm so với lúc cao điểm, nhưng nông dân trồng dừa vẫn vui vì thu nhập tăng lên nhờ trái dừa. Ông Lê Văn Danh, hộ dân trồng dừa ở xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày phấn khởi nói: “Với 6 công đất trồng dừa cho trái ổn định, giá bán cao như hiện nay mỗi tháng bẻ dừa khô bán tôi có thu nhập trên 3 triệu đồng. Thời buổi mọi thứ sinh hoạt gia đình giá cả đắt đỏ như hiện nay thì trái dừa khô giá cao giúp cho nhà vườn chúng tôi sống thoải mái”.

Image
Dừa khô Bến Tre được giá, giúp nông dân giảm bớt khó khăn giá cả mọi mặt đều tăng.

Theo nhận định của các thương lái thu mua dừa, từ đầu năm đến nay giá dừa khô liên tục tăng là do sức ép tăng giá chung của nhiều mặt hàng trên thị trường. Bên cạnh đó, trái dừa khô Bến Tre hiện nay được tiêu thụ mở rộng cả trong và ngoài nước. Dừa khô Bến Tre được bán cho các nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy ở tỉnh, các lò làm bánh, kẹo dừa, bán cho tàu Trung Quốc đến thu mua tận nơi. Dừa khô còn được xuất bằng đường tiểu ngạch sang Thái Lan, Campuchia.

Một điều dễ nhận thấy là trong thời gian gần đây nông dân trồng dừa Bến Tre đã bắt đầu biết “găm hàng” để tăng giá bán. Chẳng hạn như mới đây, khi dừa đột ngột giảm giá đến 8.000 đồng/chục trong khi tàu Trung Quốc không mua thì nông dân không chịu bẻ dừa bán. Anh Phan Văn Gọn, một chủ cơ sở mua bán dừa khô ở khu vực chợ Thom xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày, cho biết: “Cuộc sống người nông dân hiện nay được nâng lên, bà con không còn cảnh chạy tiền từng bữa lo cho cuộc sống như trước đây. Vì vậy, khi thấy giá dừa xuống thấp họ sẵn sàng ém hàng lại chờ giá lên. Mà trái dừa không bẻ xuống, để trên cây đến nửa tháng vẫn không hư hao. Trong khi đó, các tàu lớn mua dừa neo chờ hoài không có hàng chịu không nổi phải tăng giá mua”.

Trước tình hình trên, những cơ sở, doanh nghiệp lâu nay có quyền “chèn ép” nông dân trồng dừa khô khi sản lượng dừa nhiều giờ đây cũng đã phải tính toán kỹ càng mới mong làm ăn ổn định. Có doanh nghiệp đổi mới công nghệ để tăng giá trị sản phẩm, tăng giá bán; có doanh nghiệp liên kết với cơ sở để thu mua sản phẩm cơm dừa qua sơ chế giảm chi phí.

Tuy vậy, vào thời điểm dừa khô sản lượng giảm vì treo đọt dẫn đến thiếu nguồn cung thì giữa cuộc cạnh tranh về giá quyết liệt giữa các nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy, các cơ sở gọt cơm dừa với các tàu Trung Quốc mua dừa nguyên trái, nhiều máy chế biến cơm dừa ở Bến Tre phải ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Như ở thời điểm dừa khô lên đến mức 60.000 đồng/chục đã đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất cơm sừa nạo sấy ở Bến Tre rơi vào tình thế khó khăn. Hàng loạt doanh nghiệp ngưng hoạt động.

Chủ một cơ sở gọt cơm dừa ở huyện Mỏ Cày than thở: “Giá dừa liên tục tăng cao ở mức 55.000 - đến trên 60.000 đồng/chục chúng tôi hoạt động bị thua lỗ phải tạm ngưng khoảng 20 ngày nay. Một chục dừa, chúng tôi làm ra được 5 kg cơm dừa bán được 50.000 đồng, cộng với tiền nước dừa, da cơm dừa cũng chỉ được 54.000 đồng/chục dừa. Các thứ khác như vỏ dừa, gáo dừa thì để trả tiền thuê nhân công. Thật tình mà nói, những cơ sở gia công cơm dừa như chúng tôi hiện nay ai còn hoạt động được là nhờ phân loại dừa ra bán nhiều nơi, số nhỏ để lại gọt cơm để bù đắp chi phí.”

Nếu nhìn vào giá dừa khô hiện tại so với năm 2007 thì đúng là giá dừa tăng hơn 20.000 đồng/chục. Người dân trồng dừa “mừng” vì có thu nhập khá nhưng nếu so sánh thì thấy ngay rằng giá dừa tuy có tăng nhưng chưa thật sự đem lại niềm vui trọn vẹn cho nông dân. Nếu trước đây với một trăm dừa (120 trái) nông dân có thể mua được một bao phân để bón dừa thì bây giờ không thể mua được. Rõ ràng giá dừa tăng là do mặt bằng giá cả chung đã tăng cao, chứ người trồng dừa chưa thật sự được hưởng lợi.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement