Hôm nay: 30/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Giáo dục arrow Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông: Thí sinh có từ 1 đến 3 nguyện vọng

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 24

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông: Thí sinh có từ 1 đến 3 nguyện vọng In
Người viết: Huyền Anh Thơ   
25/06/2008
  • Thêm 2 trường mới: Lạc Long Quân (Thị xã) tuyển 7 lớp và Nguyễn Huệ (Châu Thành) tuyển 6 lớp

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay được tiến hành theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo và căn cứ vào điều kiện thực tế về trường lớp, đội ngũ, tình hình học sinh các huyện. Theo đó, sở GD-ĐT đã ban hành quyết định tuyển sinh, trong đó nêu rõ tất cả học sinh tốt nghiệp THCS đều được đăng ký dự thi vào lớp 10 tại một trường mà mình có điều kiện theo học. Dự kiến, toàn tỉnh có 29 trường THPT (không kể Trường Chuyên) tuyển 13.815 em vào 308 lớp.

Ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc sở GD-ĐT cho biết, điểm mới của tuyển sinh lớp 10 năm học 2008-2009 là mỗi học sinh sẽ có từ 1 đến 3 nguyện vọng để lựa chọn. Cụ thể như sau: Nhóm 1 nguyện vọng gồm các trường Bình Đại A, Lê Quí Đôn, Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại); Chợ Lách A, Trương Vĩnh Ký (Chợ Lách); An Thới, Ba Vát, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Anh Xuân (Mỏ Cày); Thạnh Phú, Giao Thạnh, Đoàn Thị Điểm (Thạnh Phú); Phước Long, Nguyễn Trãi (Giồng Trôm) và Tán Kế (Ba Tri). Lý do là ở những địa bàn này, học sinh không thể “chạy” để học ở một trường khác nếu có nguyện vọng 2, vì đường sá xa xôi, khoảng cách giữa hai trường quá lớn, không đảm bảo duy trì học tập cho các em trong suốt 3 năm học THPT. Mặt khác, đây cũng là đề nghị của UBND các huyện trong việc tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục học tập ở bậc THPT.

Image
Ảnh minh họa

Nhóm 2 nguyện vọng gồm các trường Trần Văn Ơn, Mạc Đĩnh Chi, Châu Thành B, Nguyễn Huệ (Châu Thành); Chê Ghêvara, An Thạnh (Mỏ Cày) và Phan Văn Trị, Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm). Nhóm 3 nguyện vọng gồm các trường Ba Tri, Sương Nguyệt Anh, Phan Ngọc Tòng (Ba Tri); Nguyễn Đình Chiểu, Phú Hưng, Lạc Long Quân (Thị xã).

Trong 308 lớp 10 sẽ tuyển mới, đa số trường tuyển từ 10 lớp trở lên, một số ít trường tuyển 6-7 lớp. Duy nhất Trường Mạc Đĩnh Chi (An Hóa, Châu Thành) tuyển 5 lớp. Xét về quy mô, mạng lưới so với thực tế, năm nay, trên cơ sở đề nghị của sở GD-ĐT, UBND tỉnh cho phép thành lập mới 2 trường là Lạc Long Quân (xã Mỹ Thạnh An, thị xã Bến Tre), tuyển mới 7 lớp, với 315 học sinh; và trường Nguyễn Huệ (xã Phú Túc, huyện Châu Thành) tuyển mới 6 lớp, với 270 học sinh.

Về quy mô tuyển mới, tổng số học sinh được tuyển xấp xỉ năm rồi, với tỷ lệ 75% tổng số HS được xét tốt nghiệp THCS. Số còn lại, các em sẽ vào học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên (TT) hoặc trường nghề, hoặc nghỉ học đi lao động. Năm nay là năm đầu tiên không còn trường bán công trong hệ thống giáo dục THPT. Các trường bán công được sắp xếp lại cho phù hợp. Một bộ phận cán bộ, giáo viên chuyển sang trường công lập, một số chuyển sang các TT. Cơ sở vật chất nhà trường được bố trí sử dụng hợp lý, phục vụ cho nhu cầu dạy, học tại chỗ. Năm nay cũng là năm thứ hai các TT nhận học sinh vào học lớp 10. Dù sự chuyển biến còn chậm, song đa số TT đều cố gắng tập trung cho chất lượng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Vấn đề còn lại là tổ chức cho học sinh học và thi. Rút kinh nghiệm cho hiện tượng có vài ngàn bài bị điểm 0 đầu vào ở kỳ thi tuyển vào lớp 10 (năm học 2007 - 2008), ngay từ những ngày đầu tiên khi năm học 2007-2008 mới bắt đầu, Ban Giám đốc sở đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục tập trung cho chất lượng, trong đó chủ yếu là học sinh lớp 9. Những lớp học phụ đạo, bồi dưỡng hình thành và hoạt động liên tục. Hy vọng kết quả không phụ lòng mong đợi của bao người, nhất là những em dốc tâm học tập.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào các ngày 23 và 24-7, với các môn thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Bên cạnh việc cho học sinh có nhiều nguyện vọng, là những trói buộc bởi nguyên tắc xét trúng tuyển. Đối với nhóm 1 nguyện vọng, lấy điểm từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu. Nhóm nhiều nguyện vọng, lấy điểm chuẩn giả định cho từng trường, xét tuyển cho trường có điểm chuẩn giả định cao nhất, rồi mới xét tuyển cho trường có điểm chuẩn giả định cao thứ hai (nguyện vọng 1 trường thứ hai thấp hơn nguyện vọng 2 trường thứ nhất 2 điểm). Cuối cùng là xét tuyển cho trường có điểm chuẩn giả định cao thứ ba (nguyện vọng 1 của trường thứ ba thấp hơn nguyện vọng 2 của trường thứ hai 2 điểm và thấp hơn nguyện vọng 3 của trường thứ nhất 4 điểm). Đây là cách làm mới nhằm tạo sự công bằng trong tuyển sinh, căn cứ vào khả năng thực tế của học sinh và cũng nhằm hạn chế sự quá tải ở một số trường. Theo ông Lê Ngọc Bữu, thông thường, mỗi trường có khoảng 30 lớp, mỗi khối khoảng 10 lớp là vừa. Nếu quá tải, không chỉ khó khăn về đội ngũ giáo viên mà còn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy - học theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Riêng Trường Chuyên năm nay vẫn tuyển tổng chỉ tiêu 195 em. Trong đó, các môn Lý, Hoá, Anh, Sinh, mỗi lớp 30 em; môn Toán 35 em; môn Văn 20 em và Sử, Địa, mỗi môn 10 em. Các em dự thi vào Trường Chuyên có thể chọn 1 hoặc 2 nguyện vọng dự thi, nhưng khi thi, phải thi đủ 3 môn cho 1 nguyện vọng. Còn ở trường THPT không chuyên, việc chọn ban của học sinh sẽ do hiệu trưởng quyết định, tùy thuộc vào đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất nhà trường, nguyện vọng và năng lực học sinh … Thầy Bữu nhấn mạnh Hiệu trưởng có quyền quyết định tổ chức các ban trong trường mình.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement