Hôm nay: 16/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Giáo dục arrow Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông: Thí sinh có từ 1 đến 3 nguyện vọng

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 13

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông: Thí sinh có từ 1 đến 3 nguyện vọng In
Người viết: Huyền Anh Thơ   
25/06/2008
  • Thêm 2 trường mới: Lạc Long Quân (Thị xã) tuyển 7 lớp và Nguyễn Huệ (Châu Thành) tuyển 6 lớp

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay được tiến hành theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo và căn cứ vào điều kiện thực tế về trường lớp, đội ngũ, tình hình học sinh các huyện. Theo đó, sở GD-ĐT đã ban hành quyết định tuyển sinh, trong đó nêu rõ tất cả học sinh tốt nghiệp THCS đều được đăng ký dự thi vào lớp 10 tại một trường mà mình có điều kiện theo học. Dự kiến, toàn tỉnh có 29 trường THPT (không kể Trường Chuyên) tuyển 13.815 em vào 308 lớp.

Ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc sở GD-ĐT cho biết, điểm mới của tuyển sinh lớp 10 năm học 2008-2009 là mỗi học sinh sẽ có từ 1 đến 3 nguyện vọng để lựa chọn. Cụ thể như sau: Nhóm 1 nguyện vọng gồm các trường Bình Đại A, Lê Quí Đôn, Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại); Chợ Lách A, Trương Vĩnh Ký (Chợ Lách); An Thới, Ba Vát, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Anh Xuân (Mỏ Cày); Thạnh Phú, Giao Thạnh, Đoàn Thị Điểm (Thạnh Phú); Phước Long, Nguyễn Trãi (Giồng Trôm) và Tán Kế (Ba Tri). Lý do là ở những địa bàn này, học sinh không thể “chạy” để học ở một trường khác nếu có nguyện vọng 2, vì đường sá xa xôi, khoảng cách giữa hai trường quá lớn, không đảm bảo duy trì học tập cho các em trong suốt 3 năm học THPT. Mặt khác, đây cũng là đề nghị của UBND các huyện trong việc tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục học tập ở bậc THPT.

Image
Ảnh minh họa

Nhóm 2 nguyện vọng gồm các trường Trần Văn Ơn, Mạc Đĩnh Chi, Châu Thành B, Nguyễn Huệ (Châu Thành); Chê Ghêvara, An Thạnh (Mỏ Cày) và Phan Văn Trị, Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm). Nhóm 3 nguyện vọng gồm các trường Ba Tri, Sương Nguyệt Anh, Phan Ngọc Tòng (Ba Tri); Nguyễn Đình Chiểu, Phú Hưng, Lạc Long Quân (Thị xã).

Trong 308 lớp 10 sẽ tuyển mới, đa số trường tuyển từ 10 lớp trở lên, một số ít trường tuyển 6-7 lớp. Duy nhất Trường Mạc Đĩnh Chi (An Hóa, Châu Thành) tuyển 5 lớp. Xét về quy mô, mạng lưới so với thực tế, năm nay, trên cơ sở đề nghị của sở GD-ĐT, UBND tỉnh cho phép thành lập mới 2 trường là Lạc Long Quân (xã Mỹ Thạnh An, thị xã Bến Tre), tuyển mới 7 lớp, với 315 học sinh; và trường Nguyễn Huệ (xã Phú Túc, huyện Châu Thành) tuyển mới 6 lớp, với 270 học sinh.

Về quy mô tuyển mới, tổng số học sinh được tuyển xấp xỉ năm rồi, với tỷ lệ 75% tổng số HS được xét tốt nghiệp THCS. Số còn lại, các em sẽ vào học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên (TT) hoặc trường nghề, hoặc nghỉ học đi lao động. Năm nay là năm đầu tiên không còn trường bán công trong hệ thống giáo dục THPT. Các trường bán công được sắp xếp lại cho phù hợp. Một bộ phận cán bộ, giáo viên chuyển sang trường công lập, một số chuyển sang các TT. Cơ sở vật chất nhà trường được bố trí sử dụng hợp lý, phục vụ cho nhu cầu dạy, học tại chỗ. Năm nay cũng là năm thứ hai các TT nhận học sinh vào học lớp 10. Dù sự chuyển biến còn chậm, song đa số TT đều cố gắng tập trung cho chất lượng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Vấn đề còn lại là tổ chức cho học sinh học và thi. Rút kinh nghiệm cho hiện tượng có vài ngàn bài bị điểm 0 đầu vào ở kỳ thi tuyển vào lớp 10 (năm học 2007 - 2008), ngay từ những ngày đầu tiên khi năm học 2007-2008 mới bắt đầu, Ban Giám đốc sở đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục tập trung cho chất lượng, trong đó chủ yếu là học sinh lớp 9. Những lớp học phụ đạo, bồi dưỡng hình thành và hoạt động liên tục. Hy vọng kết quả không phụ lòng mong đợi của bao người, nhất là những em dốc tâm học tập.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào các ngày 23 và 24-7, với các môn thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Bên cạnh việc cho học sinh có nhiều nguyện vọng, là những trói buộc bởi nguyên tắc xét trúng tuyển. Đối với nhóm 1 nguyện vọng, lấy điểm từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu. Nhóm nhiều nguyện vọng, lấy điểm chuẩn giả định cho từng trường, xét tuyển cho trường có điểm chuẩn giả định cao nhất, rồi mới xét tuyển cho trường có điểm chuẩn giả định cao thứ hai (nguyện vọng 1 trường thứ hai thấp hơn nguyện vọng 2 trường thứ nhất 2 điểm). Cuối cùng là xét tuyển cho trường có điểm chuẩn giả định cao thứ ba (nguyện vọng 1 của trường thứ ba thấp hơn nguyện vọng 2 của trường thứ hai 2 điểm và thấp hơn nguyện vọng 3 của trường thứ nhất 4 điểm). Đây là cách làm mới nhằm tạo sự công bằng trong tuyển sinh, căn cứ vào khả năng thực tế của học sinh và cũng nhằm hạn chế sự quá tải ở một số trường. Theo ông Lê Ngọc Bữu, thông thường, mỗi trường có khoảng 30 lớp, mỗi khối khoảng 10 lớp là vừa. Nếu quá tải, không chỉ khó khăn về đội ngũ giáo viên mà còn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy - học theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Riêng Trường Chuyên năm nay vẫn tuyển tổng chỉ tiêu 195 em. Trong đó, các môn Lý, Hoá, Anh, Sinh, mỗi lớp 30 em; môn Toán 35 em; môn Văn 20 em và Sử, Địa, mỗi môn 10 em. Các em dự thi vào Trường Chuyên có thể chọn 1 hoặc 2 nguyện vọng dự thi, nhưng khi thi, phải thi đủ 3 môn cho 1 nguyện vọng. Còn ở trường THPT không chuyên, việc chọn ban của học sinh sẽ do hiệu trưởng quyết định, tùy thuộc vào đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất nhà trường, nguyện vọng và năng lực học sinh … Thầy Bữu nhấn mạnh Hiệu trưởng có quyền quyết định tổ chức các ban trong trường mình.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 

Ngày 14/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng 25 suất học bổng đợt I năm học 2014-2015 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1.500 đồng, tổng kinh phí gần 28 triệu đồng, từ Chương trình học bổng Lê Văn Tuyên và WFC Foundation tài trợ. Đây là năm thứ ba Hội Nạn nhân chất độc dam/dioxin huyện kết hợp nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, mỗi năm học trao 2 đợt, nhằm động viên các em vươn lên, tự tin trong học tập. (Lê Chẳn)

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement