Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt arrow Thông tin về giống mít Thái siêu sớm
Thông tin về giống mít Thái siêu sớm In
Người viết: Trinh Liệt   
15/09/2008
Anh Nguyễn Hữu Vĩnh – tên thường gọi là Mười Vĩnh – ngụ tại ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, sau 5 năm trồng và theo dõi cây mít Thái siêu sớm đã có một số ghi nhận về các đặc tính của giống này như sau: Mít có khả năng cho trái rất sớm và đậu trái quanh năm. Từ khi trồng đến 10 tháng đã có khả năng ra hoa đậu trái, như vậy chỉ 12 đến 15 tháng sau khi trồng là đã có mít ăn.

Cây một năm tuổi, mặc dù trái ra nhiều nhưng cần tỉa bỏ chỉ để một trái cho cây không mất sức và trái to. Khi thu hoạch trái xong cây lại tiếp tục ra hoa và đậu trái và ta lại tỉa bỏ chỉ chừa một trái. Như vậy trong năm đầu cho trái ta đã thu được 2 trái. Vì là mít tơ nên trái chưa to chỉ từ 7 – 10 kg. Năm kế tiếp chừa 2 trái/lứa, ta thu hoạch được 4 trái. Lúc này trọng lượng trái có thể được 10 kg. Năm thứ ba ta để 3 trái/lứa, một năm 2 lứa và ta sẽ được 6 trái và như thế có thể thu được trên 70kg mít. Điều cần quan tâm là các trái ở đầu ngọn cành, phía cao trên thân đều tỉa bỏ, chỉ để trái trong thân và gần mặt đất để cây không bị gãy cành và trái được đầy đặn.

Về phẩm chất thì dù không được ngọt bằng mít nghệ địa phương nhưng cũng có một số điểm nổi bật đáng chú ý, đó là mít ít xơ nhiều múi, múi to, dày, mùi thơm nhẹ thoáng mùi dầu chuối, cơm màu vàng cam thịt mịn, dòn, ngọt vừa (độ brix đo được 18% trong mùa mưa), hạt nhỏ hơn mít nghệ. Khi xẻ ra sẽ thấy cùi mít to hơn mít nghệ, có mủ, nhưng khi gọt bỏ cùi thì múi mít không mủ, khi ăn không bị dính tay và miệng. Khoảng cách trồng được anh Mười Vĩnh khuyến cáo là 3m x 3m. Lý do trồng dày vì cây có tán nhỏ. Trồng 5 – 7 năm cây vẫn chưa giáp tán. Khi giáp tán thì tỉa bỏ bớt cây ở giữa để giữ khoảng cách là 6 x 6m. Mít có thể trồng xen với cây ăn quả khác với khoảng cách 3m.

Image

Có ý kiến cho rằng mít trồng chung với các cây trồng khác thì các cây khác sẽ không phát triển được vì cây mít hút hết nước và dưỡng chất. Thạc sĩ Võ Hoài Chân – trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm Giống Bến Tre cho biết : “Nếu ta không bổ sung phân bón, không tưới nước thường xuyên thì trồng cây nào cũng không phát triển tốt được chớ không riêng gì cây mít”. Mít yêu cầu cao về nước tưới nhưng không ưa ngập. Vào thời điểm mang trái nếu gốc bị ngập dù ngập do triều cường vài giờ thì múi cũng dễ bị sượng. Như thế ở những vùng đất thấp cần làm mô cao để không giảm chất lượng trái. Khi cây còn nhỏ thì lượng phân tương đối nhẹ, có thể pha phân tưới gốc mỗi tháng một lần. Khi cây đã cho trái thì bón phân lần đầu sau mỗi đợt thu hoạch. Khi đợt trái kế tiếp có đường kính trái được 10 cm và 20 cm thì bón lần thứ hai. Lượng phân bón mỗi lần là 0,5 kg gồm ½ phân urê trộn với ½ phân NPK 16–16-8. Cây nhiều năm tuổi và trái nhiều thì cần tăng lượng phân. Đối với phân hữu cơ cần thường xuyên cung ứng để đất không bị chai, cằn. Khi lá gai già đỏ là lúc cắt cuống đem vào nhà để 2 đến 4 ngày sau mít sẽ chín. Khi mít thơm để tiếp 2 ngày nữa cho chín muồi.

Xin nói thêm về phẩm chất trái. Chị Võ Thị Lan Hương (ấp 1, Tân Hào, Giồng Trôm) trồng trên 100 cây mít đã cho trái hai mùa. Chị cho biết “Năm trước có mít chín phải đem ra chợ bán nhưng năm nay thì nhiều người dặn mua nguyên trái để ăn nên không phải mang ra chợ nữa. Những người mua đều khen mít này ăn ngon, ráo, dòn và ít ngán hơn mít nghệ”.

Cây mít trồng được ở vùng đất nào? Ngoại trừ các nơi đã quy hoạch trồng cây đặc sản thì tất cả nơi nào cũng có thể trồng được cây mít. Mít là cây có khả năng chịu được điều kiện khó khăn khắc nghiệt của đất đai, thời tiết. Theo thạc sĩ Võ Hoài Chân thì vùng đất phèn mặn, gò cát cằn cỗi trồng mít đều được. Vùng đất gò cát ven biển, đất giồng cát, vùng đất An Đức, An Hiệp của Ba tri trồng rất thích hợp. Các giống mít khác thời điểm ra hoa đậu trái thường đúng vào mùa khô nên sản phẩm tạo ra không đạt về chất và lượng. Với giống mít này có thể đậu trái liên tục nên ta để trái vào mùa có nước tưới, mùa khô thì tỉa bỏ toàn bộ trái để cây không mất sức.

 
< Trước   Tiếp >