Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Trồng trọt arrow Tết này, bưởi da xanh?
Tết này, bưởi da xanh? In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
25/01/2007

Image
Bưởi da xanh trồng trên đất Mỹ Thạnh An-ảnh: P.L.H.H.
Bão số 9 gây nhiều thiệt hại cho vườn cây ăn trái tại Bến Tre, trong đó có trên 50% diện tích trồng bưởi da xanh tại Mỹ Thạnh An, Mỏ Cày, Chợ Lách…cây đang độ cho trái lớn đã bị bão quét qua làm gãy cành, trái lớn trái nhỏ rụng tan tác! Thế nên, vào Tết Đinh Hợi này, bưởi ngon da xanh sẽ hút hàng là điều chắc chắn.

Phút chạnh lòng sau bão dữ.

Đường đến nhà ông Nguyễn Văn Mười (chủ nhiệm HTX bưởi da xanh xã Mỹ Thạnh An - thị xã Bến Tre) khá trơn trợt. Vào thăm vườn bưởi da xanh của ông Mười sau bão số 9, tôi thấy gió bão giật bưởi tơi bời, rất nhiều cây bưởi đang cho trái của ông gãy cành, có cây trái rụng gần hết! Ông Mười nói giọng buồn buồn: “Tôi có 2,5 công đất trồng bưởi da xanh, mỗi công đất (1.000 m2) tôi trồng 40 cây bưởi, bưởi trồng từ năm thứ 5 đến thứ 8 là lúc cho trái sung nhất, từ 120-150 trái/cây. Trái bán tại vườn luôn ở mức từ 13.000 đồng/kg trở lên (loại trái to trên 1,5 kg/trái)…- ông thở dài – Vậy là Tết năm nay hẻo rồi, bưởi có còn nhiều trái đâu để mà bán!” Tôi chia sẻ: “Thua keo này, gầy keo khác, chú Mười ơi… Hầu hết các chủ vườn bưởi da xanh bên huyện Mỏ Cày, Chợ Lách cũng thở vắn thở dài như chú thôi…” Ông Mười cười gượng: “Phải vậy thôi chớ chú em…”. Rồi tôi hỏi ông về triển vọng cây bưởi da xanh trồng trên đất Mỹ Thạnh An và Bến Tre nói chung.

“Cây khó tính” 

Ông Mười tâm sự: “Trước năm 1990, ít ai biết đến giống bưởi da xanh. Lúc đó, người ta chỉ thường nói đến bưởi Biên Hòa, bưởi Năm Roi mà thôi... Thời gian này, mỗi chủ nhà vườn tại Mỹ Thạnh An chỉ trồng dăm ba cây quanh nhà, chủ yếu để gia đình ăn, chưng bàn thờ trong ngày Tết hay làm quà cho người thân. Nhưng rồi khi ăn, ai cũng thấy nó ngon ngọt hết sức, và nếu ngon đặc biệt đến thế thì tại sao mình không cho nó ra chinh phục ngoài thương trường (?). Vậy là bà con tại Mỹ Thạnh An rồi sau là đến Mỏ Cày, Chợ Lách, Châu Thành… bắt đầu mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh…- giọng ông Mười chắc mẻm – Bưởi da xanh để chưng trên bàn thờ hơn nửa tháng chất lượng bưởi vẫn ngon như thường…. Năm ngoái, bưởi da xanh của HTX Mỹ Thạnh An cũng đã được cấp thương hiệu”.

Tôi đã thử nhiều lần ăn bưởi da xanh Mỹ Thạnh An. Đó là loại bưởi có ruột màu hồng, rất ít hạt, múi bưởi ăn không đắng, vị ngọt thanh, càng ăn càng thêm bắt thèm. Trên 10 năm qua, ăn bưởi da xanh chính gốc Mỹ Thạnh An, tôi thấy chất lượng bưởi không giảm sút, trong khi đó, cũng nói là bưởi da xanh nhưng lắm khi lại gặp trái chua lè, ít nước, đắng…!

HTX Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An hiện là thành viên của GAP (trồng và tiêu thụ sản phẩm ngon, an toàn) khu vực 6 tỉnh giáp sông Tiền. HTX hiện có 61 xã viên, canh tác 60 ha bưởi da xanh phần lớn đã cho trái, sản lượng hàng năm của HTX khoảng 600 tấn và sản xuất cây giống qua phương pháp chiết cành khoảng 10.000 cây/năm. Trong kế hoạch phát triển của HTX, đến năm 2010 diện tích trồng bưởi da xanh của HTX sẽ nâng lên từ 110-120 ha, riêng sản xuất cây giống sẽ đạt 48.000 cây/năm.

Theo thống kê của Sở khoa học & Công nghệ BếnTre, hiện Bến Tre có 1.544 ha bưởi da xanh trồng tập trung tại thị xã Bến Tre, các huyện Chợ Lách, Châu Thành và Mỏ Cày. Bưởi da xanh trồng trên đất cù lao Bến Tre nói chung trái có trọng lượng khá to: 1.500 g/trái, vị ngọt không chua (độ brix: 9,5-12%), tỷ lệ thịt của trái trên 55%, mùi thơm và ít hạt (10-30 hạt/trái). Bưởi da xanh có giá trị cao về dinh dưỡng và y học. Trong 100 g bưởi ăn được chứa: năng lượng 59 calo và có nhiều chất khoáng như: Ca: 30 mg; P: 21 mg; Fe: 0,7 mg ngoài ra còn có nhiều loại Vitamin như Vitamin C, A, B1, B2. Ăn bưởi góp phần hỗ trợ sức khoẻ con người như giúp dễ tiêu hóa và lưu thông máu…. So với các loại bưởi khác, trên 10 năm qua bưởi da xanh luôn có giá với mức từ 10.000 đồng/kg trở lên. Đó là những mặt ưu điểm của bưởi da xanh. Tuy nhiên, do trình độ canh tác chưa đồng đều, số nông dân có trình độ thâm canh cao thì sản phẩm đồng nhất về hình thái, trọng lượng và chất lượng, hiệu quả kinh tế cao; còn lại nếu canh tác theo tạp quán cũ thì sản phẩm không đồng nhất về hình thái, trọng lượng và chất lượng nên khó bán. Phần khác, việc đăng ký thương hiệu bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn rất ít. Hiện chỉ có 4 tổ chức, cá nhân đăng ký là Ba Rô (Mỏ Cày), Hai Hoa (Chợ Lách), Nông Phú Điền (phường 8, thị xã Bến Tre) và HTX Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An. Có lý do vì sao người ta lại đăng ký thương hiệu bưởi da xanh quá ít. Một người rất “mê” trồng bưởi da xanh ở Bến Tre nói với tôi rằng nếu đăng ký, khi có thương hiệu rồi thì biết làm sao để có đủ loại bưởi da xanh đồng nhất về hình thái, chất lượng và số lượng để cung cấp cho thị trường xuất khẩu.

Image
Cây giống bưởi da xanh chất lượng luôn hút hàng –ảnh: P.L.H.H.
Quả vậy, cây bưởi da xanh “khó tính” vô cùng. Nhiều người thấy các chủ nhà vườn ở Mỹ Thạnh An đem đến các nhà hàng bán bưởi da xanh 14.000-15.000 đồng/kg, có trái ngoài 1 kg bán trên 20.000 đồng, tưởng dễ ăn, thế là mua giống đem về đất nhà của mình trồng. Song, kết quả đâu như mong đợi vì cây lại cho ra những trái bưởi chua, chát, ít nước. Trong một mảnh vườn cùng trồng bưởi da xanh cũng vậy. Cũng chăm sóc, vô phân bón như nhau nhưng có cây cho trái chất lượng, cây thì không(!?)

Bưởi da xanh nhìn về tương lai

Ông Trương Minh Nhựt, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Bến Tre tâm tư: “Theo đánh giá chung, việc phát triển cây bưởi da xanh tại Bến Tre còn chậm, mang tính tự phát, manh mún, một số yêu cầu về kỹ thuật canh tác chưa thực hiện tốt…từ đó sẽ rất khó khăn cho việc tạo ra hàng hóa có tính quy mô, ổn định để có thể tiếp thị, mở rộng thị trường theo hướng sản xuất lớn. Trước búc xúc trên, qua chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre, Sở KH&CN đã xây dựng “Chương trình phát triển bưởi da xanh theo hướng trái sạch” để đảm bảo lượng hàng hóa có tính quy mô lớn, ổn định nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước”.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình này là từ 2006 đến 2010 đầu tư vùng trọng điểm trồng bưởi da xanh 3.500 ha ở các huyện: Chợ Lách (1.000 ha), Châu Thành (1.000 ha), Mỏ Cày (1.000 ha) và thị xã Bến Tre (500 ha)-trên cơ sở đó, Bến Tre đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Ứng dụng công nghệ GIS quản lý vùng canh tác, quản lý tổng hợp kỹ thuật và dịch hại. Cải thiện phẩm chất trái bưởi da xanh theo hướng chất lượng và an toàn thực phẩm, ổn định và giữ vững năng suất (12-15 tấn/ha), mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so hiện nay. Xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu sản phẩm, trang thông tin điện tử (Website) cũng như công tác tiếp thị để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Xây dựng mô hình liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà buôn và nông dân trong quá trình sản xuất, bảo quản và tiêu thụ…

 
< Trước   Tiếp >