Hôm nay: 22/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Xã hội arrow Phòng, chống bạo lực gia đình, cả xã hội phải chung tay

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 39

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Phòng, chống bạo lực gia đình, cả xã hội phải chung tay In
Người viết: Anh Hùng   
19/12/2008

Ngày 4-11-2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã quyết định ban hành Đề án Phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống sự xâm nhập của tệ nạn xã hội vào gia đình giai đoạn 2008-2010, trong đó dành một phần đáng kể cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Vậy bạo lực gia đình là gì và chúng ta nên làm gì để ngăn ngừa và xoá bỏ tệ nạn này?

Thế nào là “bạo lực gia đình”?

­Bạo lực gia đình đang là vấn đề được dư luận quan tâm sâu sắc. Đây là một dạng tệ nạn xã hội gây hậu quả ở nhiều mức độ lên đời sống gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Trường hợp nhiêm trọng, bạo lực gia đình là tác nhân gây ra những hậu quả tai hại về cuộc đời, nhân cách của con người, gián tiếp tạo nên mầm mống các tệ nạn và tội phạm nguy hiểm khác trong xã hội.

Bạo lực gia đình không phải là vấn đề mang tính địa phương mà là một vấn nạn toàn cầu, ở đâu cũng có, từ các nước nghèo, đang phát triển cho đến giàu có, phát triển cao độ. Mọi gia đình thuộc mọi tầng lớp của xã hội đều có thể gặp phải tệ nạn này. Đối tượng của các hành vi bạo lực trong gia đình thường là những thành viên yếu đuối, dễ bị tổn thương và trong hầu hết các trường hợp là phụ nữ, người già và trẻ em.

Bạo lực trong gia đình tồn tại dưới nhiều hình thức, từ việc sử dụng sức lực, vật dụng để đánh đập gây thương tích, tổn hại về thể chất cho các thành viên khác; dùng quyền lực để kiểm soát, khống chế, cấm đoán các thành viên khác về nhiều mặt; cưỡng bức trong quan hệ tình dục, nhất là ép buộc người phụ nữ làm những việc liên quan đến tình dục trái với mong muốn của họ; dùng lời nói nhục mạ, chửi mắng, đe dọa hoặc có hành vi ruồng rẫy, bỏ rơi, không quan tâm lẫn nhau cho đến cố tình đập phá, làm hư hỏng tài sản chung; tiêu xài hoang phí không nhằm mục đích phục vụ đời sống gia đình, … đều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tâm lý, tình cảm của mỗi cá nhân. Đặc biệt, đối với trẻ em bạo lực còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành nhân cách, hạn chế những cơ hội để trẻ em có một cuộc sống bình thường và nhất là tương lai của các em sau này.

Image
Ảnh minh họa.

Ở Bến Tre, theo các kết quả thu thập được về tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh từ năm 2003-2005 cho thấy: Bạo lực gia đình xảy ra với nhiều hình thức đa dạng, trong các gia đình có những điều kiện về kinh tế, quy mô, cấu trúc khác nhau. Trong số 1.353 vụ được ghi nhận thì có hơn phân nửa (chiếm 58,6%) số vụ liên quan đến bạo lực về thể xác, kế đến là bạo lực về tình cảm, tinh thần (chiếm 26,2%), bạo lực về kinh tế như đập phá đồ vật, làm tổn thất tài sản chung hoặc kiểm soát tước đoạt quyền chi tiêu của các thành viên khác (chiếm 13,5%) và một tỷ lệ nhỏ bạo lực về tình dục (chiếm 1,6%). Nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình phần lớn là phụ nữ, những người vợ trong các gia đình (chiếm hơn 73%), trẻ em - con cháu trong gia đình (chiếm 11,8%), người cao tuổi (chiếm 7%) và đối tượng khác (chiếm 7,1%). So với thời gian trước đó thì quy mô và hình thức bạo lực đều có tăng lên. Chỉ tính riêng về số vụ bạo lực xảy ra trong năm 2005 so với năm 2003 đã tăng 55%.

Các nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) và Vụ gia đình - Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Trung ương (nay thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) thực hiện tại Bến Tre (năm 2006-2007) đã xác định nguyên nhân gốc rễ của nạn bạo lực là sự bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về quyền lực; sự thiếu hiểu biết về pháp luật và nhận thức của người dân (người gây ra bạo lực và bị bạo lực) về bạo lực gia đình còn hạn chế; các thành viên thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết phù hợp khi trong gia đình có sự mâu thuẫn, xung đột. Ngoài ra, tình trạng cờ bạc, rượu chè, nghèo đói, thiếu việc làm, kết hôn sớm, ép kết hôn, ngoại tình cũng là những yếu tố góp phần dẫn đến bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình được xem là hành vi phạm pháp và được quy định trong Bộ luật hình sự nhưng trong thực tế và trong các nghiên cứu khảo sát không được các nạn nhân, thường là phụ nữ nhìn nhận là vi phạm pháp luật. Chỉ khi bị đánh đập tàn nhẫn không còn chịu đựng nổi thì họ mới tìm đến các đoàn thể, cơ quan chức năng như Công an, Hội Phụ nữ để nhờ giải quyết. Trong một số vụ việc nạn nhân, người vợ, không muốn đem vụ việc ra giải quyết bởi việc giải quyết theo pháp luật (xử phạt) đều có ảnh hưởng nhất định đến quyền lợi, kinh tế chung của gia đình. Họ cũng muốn “cắn răng chịu đau”, nhẫn nhục chịu đựng để duy trì cuộc sống bình yên của gia đình, vì sự phát triển của con cái và cũng vì thể diện với làng xóm. Thái độ đó của nạn nhân đã vô tình gây trở ngại cho việc phát hiện, xác định mức độ thiệt hại của bạo lực cũng như sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng.

Một số giải pháp và hoạt động trong phòng, chống bạo lực gia đình

Khi triển khai thực hiện Đề án phòng chống bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội, UBND tỉnh đặt ra mục tiêu rõ ràng: Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới; tăng cường phòng chống bạo lực trong gia đình và phòng chống sự xâm nhập của tệ nạn xã hội vào gia đình; khuyến khích phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp và vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Cụ thể, Đề án phấn đấu đến năm 2010 sẽ có trên 80% các gia đình trong tỉnh được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc phòng chống bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội. Thứ đến, từ năm 2008 trở về sau mỗi năm phấn đấu giảm bình quân số vụ bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội so với năm trước từ 10% đến 15%. Và đến năm 2010 có 100% cán bộ chuyên trách xã, phường, thị trấn; trên 80% cộng tác viên và cán bộ làm công tác hòa giải tại các ấp, khu phố được tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý, tư vấn; kỹ năng can thiệp, hòa giải các trường hợp mâu thuẫn, bạo lực gia đình.

Image
Luật Phòng chống bạo lực gia đình là một trong những công cụ để xử lý bạo lực gia đình

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, Đề án đưa ra nhiều giải pháp với những hoạt động chi tiết, cụ thể như nâng cao năng lực cho các gia đình và toàn xã hội trong việc ngăn ngừa, phòng chống bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội, chủ yếu là tuyên truyền trên báo đài, tổ chức toạ đàm và các cuộc thi sáng tác văn nghệ, biên soạn các tác phẩm truyền thông có nội dung xây dựng và củng cố nền tảng gia đình, giáo dục phòng chống tệnạn gia đình và tệ nạn xã hội…

Củng cố cơ chế, chính sách và xã hội hóa công tác phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, trong đó có việc tích cực triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bình đẳng giới và chống bạo lực gia đình, đồng thời nghiên cứu phát hiện những hạn chế, bất cập của luật pháp trong việc xử lý bạo lực gia đình để kiến nghị sửa đổi, bổ sung. Song song đó là việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá như một phương án hạn chế tệ nạn bạo lực gia đình.

Tổ chức triển khai và nâng cao chất lượng các giải pháp can thiệp phòng chống bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội bằng các biện pháp giáo dục, tư vấn cho các thành viên gia đình, đặc biệt là các gia đình có nguy cơ cao; tổ chức hoà giải, hỗ trợ chống bạo lực gia đình bằng biện pháp kinh tế, pháp luật,…

Xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội như củng cố, nâng cao chất lượng Tổ nhân dân tự quản; ấp, khu phố văn hóa; xã, phường văn hóa để xây dựng thử nghiệm mô hình tổ; ấp, khu phố; xã, phường văn hóa trong sạch không có bạo lực gia đình; không có người sử dụng chất ma túy, các chất gây nghiện và can dự vào các tệ nạn xã hội khác, …

Nâng cao năng lực trong việc quản lý điều hành và tổ chức thực hiện phòng chống bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội bao gồm các hoạt động như tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ làm công tác gia đình từ tỉnh đến cơ sở; tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thương thuyết, hòa giải, kỹ năng công tác xã hội với gia đình cho Ban chỉ đạo cấp xã, Trưởng ấp, cán bộ Tổ hòa giải cấp cơ sở, tổ trưởng, tổ phó Tổ nhân dân tự quản, cán bộ tác nghiệp tại Trung tâm tư vấn - dịch vụ dân số kế hoạch hoá gia đình, Trung tâm xã hội, Trung tâm dạy nghề tỉnh; tổ chức tham quan học tập mô hình phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội trong và ngoài tỉnh; lồng ghép nội dung phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội vào giảng dạy tại Trường Chính trị tỉnh và các lớp bồi dưỡng chính trị tổ chức tại huyện, thị xã; và tổ chức thường xuyên các hoạt động kiểm tra, giám sát và đánh giá việc thực hiện các hoạt động, mục tiêu của đề án.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement