Hôm nay: 24/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Hợp tác - Đầu tư arrow Thành phố Bến Tre sẽ phát triển mạnh theo hướng đô thị bền vững, đô thị “xanh-sạch-đẹp-thân thiện”
Thành phố Bến Tre sẽ phát triển mạnh theo hướng đô thị bền vững, đô thị “xanh-sạch-đẹp-thân thiện” In
Người viết: Anh Hùng   
26/12/2008

Tại phiên họp thứ 1 kỳ họp 16 ngày 9-12-2008, Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND với nội dung “thông qua Đề án thành lập thành phố Bến Tre thuộc tỉnh Bến Tre”. Theo Đề án, thành phố Bến Tre thuộc tỉnh Bến Tre có tổng diện tích tự nhiên là 6.748,42 hécta, dân số 143.312 người, đạt mật độ 6.872 người/km2, có 71% dân số trong độ tuổi lao động và tới 98,08% là lao động phi nông nghiệp. Thành phố tương lai có tất cả 15 đơn vị hành chính gồm 9 phường (phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và Phú Khương) và 6 xã (gồm Bình Phú, Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh, Phú Hưng, Phú Nhuận, và Sơn Đông). Về vị trí địa lý, phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Châu Thành, phía Nam và Đông Nam giáp huyện Giồng Trôm, phía Tây và Tây Nam giáp sông Hàm Luông.

Sau khi được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại III vào tháng 9-2007, thị xã Bến Tre đã không ngừng phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, thị xã Bến Tre đã chú trọng đẩy mạnh công tác quy hoạch và phát triển đô thị. Và một năm sau khi được công nhận đô thị loại III, các tiêu chí đô thị của thị xã Bến Tre đều được nâng lên. Từ đó cho thấy việc thành lập thành phố sẽ giúp thị xã Bến Tre phát huy mạnh mẽ hơn nữa chức năng đô thị tỉnh lỵ, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, an ninh-quốc phòng của tỉnh, tạo động lực mới góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng tốt yêu cầu quản lý nhà nước ở địa phương.

Image
Bến Tre sẽ phát triển mạnh theo hướng đô thị bền vững, “xanh-sạch-đẹp-thân thiện”

Phương hướng phát triển sắp tới của chính quyền địa phương sau khi thành lập thành phố là xây dựng thành phố Bến Tre phát triển bền vững, là đô thị “xanh-sạch-đẹp-thân thiện”, mang đậm bản sắc đặc trưng của một đô thị vùng sông nước, phù hợp định hướng quy hoạch tổng thể phát triển của hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2020 và về sau.

Một thuận lợi không nhỏ cho việc phát triển mạnh mẽ của thành phố Bến Tre trong tương lai là xét về vị trí địa lý chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh – đô thị lớn nhất nước – khoảng 86 km đường bộ, một cự ly tương đối gần và thuận tiện cho việc giao thương, đầu tư kinh doanh, đặc biệt là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Sau ngày 19-1-2009, khi cầu Rạch Miễu đã chính thức được đưa vào sử dụng, mạch giao thông và giao thương giữa Bến Tre với thành phố Hồ Chí Minh càng được thông suốt, thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian hơn trước. Chắc chắn tương lai phát triển của kinh tế-xã hội Bến Tre sẽ không chỉ gói gọn trong vài chỉ số báo cáo.

Vào tháng 8-2008, tại các cuộc trưng cầu ý kiến nhân dân về việc thành lập thành phố, có đến hơn 99% nhân dân thị xã nhất trí với việc thành lập thành phố và lấy tên gọi là thành phố Bến Tre. Ngày 18-12-2008, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND thị xã và các ngành liên quan căn cứ theo Nghị quyết 24 để triển khai thực hiện các bước tiếp theo, hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định việc thành lập thành phố Bến Tre. Nhân dân Bến Tre đang háo hức mong đợi ngày thị xã được công nhận thành phố. Chắc chắn ngày này sẽ không còn xa.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement