Hôm nay: 23/10/2014
 
Trang chủ arrow Chăn nuôi arrow Thoát nghèo nhờ nuôi ong lấy mật
Thoát nghèo nhờ nuôi ong lấy mật In
Người viết: Dương Thanh Hải   
02/01/2009

Từ đâu một đàn ong mật bay đến xà vào tủ, trong lòng cứ nghĩ đây chắc là vận may cho mình. Thôi thì lặn lội đi “tầm sư học đạo”. Thế là nghề nuôi ong lấy mật bắt đầu…

Anh Bạch Văn Huẩn, nhà ở tổ NDTQ 13A, ấp 2, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, qua nhiều đêm đắn đo suy nghĩ đã quyết định lấy việc nuôi ong lấy mật làm nghề chính. Với vốn liếng ban đầu “trời cho” một đàn ong, anh gầy dần ra, từ 1 đàn lên 2, rồi lên 4, lên 8 đàn. Đàn ong cứ thế tăng dần theo cấp số nhân. Sau 2 năm, anh đã có tổng đàn ong 120 thùng.

Theo kinh nghiệm của anh Huẩn, làm gì cũng vậy khi bắt tay vào việc phải có lòng đam mê. Công việc nuôi ong cũng không nặng nhọc cho lắm, nhưng đòi hỏi phải chịu đau khi bị ong chích, bền chí và theo dõi thường xuyên. Vì nếu không thăm chừng, sau một thời gian ong sẽ tách đàn bỏ đi. Ngoài ra, khi thao tác thăm ong phải nhẹ tay, tránh làm kẹt con ong. Vì khi chăm con, đàn ong rất hung hăng, nên nếu lỡ bị chích đốt, thì dùng dao gạt nhẹ kim ra và đi rửa ngay cho bay hết mùi nọc, vì mùi nọc đó sẽ làm cho ong tập trung vào “đánh” nhiều hơn.


Image
Thăm và kiểm soát kèo ong

Để cho kịp thời vụ đi đánh mật, việc tăng cường bầy đàn là điều quan trọng trong nghề nuôi ong. Bước vào tháng 10 bớt mưa, có gió chướng lất phất, đàn ong bắt đầu mạnh lên, tiến hành “xẻ đàn” đồng loạt. Dùng phương pháp nhân tạo, tạo đế mũ tướng rồi dùng cây di ấu trùng 1 ngày tuổi vào đế mũ tướng. Xong xuôi, đem số mũ tướng vừa di dời ấu trùng đặt vào thùng ong tốt, đông quân và bắt con chúa ra, thùng bị mất chúa, ong sẽ tạo mũ tướng ngay. Sau 2-3 ngày, dùng cây có đầu nhọn nong hơi rộng đầu mũ tướng để cho ong tiếp tục bơm sữa chúa vào thêm, nếu không nong, ong sẽ trám nắp mũ tướng, như vậy mũ tướng sẽ nhỏ. Mũ tướng to, khi nở ra con chúa lớn, khỏe và đẻ say.

Khi ong chúa bắt đầu đẻ, chúng ta loại bỏ những kèo già, tàn bị sâu ra và luôn vệ sinh thùng. Vào tháng 12, số lượng kèo của mỗi thùng đủ sức đi đánh mật. Chúng ta có thể dùng nền sáp nhân tạo gắn vào kèo, cho ong tạo tàn mau. Để tiết kiệm nền sáp, anh Huẩn cắt tấm nền ra làm 2 gắn được 2 kèo, vì đế nền có lỗ to hơn lỗ bình thường và gắn sát lưng kèo, khoảng đó sẽ chứa mật nhiều. Khi đánh mật, có thể di dời đến vùng cây trái đang trổ bông.

Những năm gần đây, nhờ nhà vườn biết sửa lứa cho trái vụ nghịch, nên mùa lấy mật được kéo dài, nhờ vậy giúp nhiều nhà nuôi ong đạt sản lượng cao và tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ.

Qua hơn hai năm nuôi ong, anh Huẩn nhận thấy con ong cho năng suất rất cao và hiện nay mật bán ra cũng được giá. Nhờ vậy, gia đình anh giờ đã vượt qua đói nghèo, cuộc sống trở nên khấm khá. Sắp tới, anh sẽ nhân bầy đàn lên từ 250-300 thùng.

 
< Trước   Tiếp >