Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Lịch sử arrow Sự kiện lịch sử arrow Làng trẻ em SOS Bến Tre
Làng trẻ em SOS Bến Tre In

Đôi nét về tổ chức SOS quốc tế


SOS quốc tế là một tổ chức xã hội phi chính phủ, nhằm giúp đỡ, nuôi dạy những trẻ em mồ côi bất hạnh, bị bỏ rơi trên toàn thế giới. Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi tôn giáo, không phân biệt chủng tộc, văn hóa do ông Hermann Gmeiner, người nước Áo thành lập năm 1949. Hiện nay, có 385 Làng trẻ em SOS và 1.032 cơ sở phụ thuộc khác được thành lập trên 131 nước, chăm sóc nuôi dạy gần 170.000 trẻ em mồ côi.


Ngày 22-12-1987, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội của nước CHXHCNVN đã ký với SOS quốc tế một hiệp định thành lập các làng trẻ em SOS và các dự án khác trên lãnh thổ nước ta. Tính đến năm 2000 đã có 10 làng trẻ em SOS được xây dựng ở các tỉnh, thành phố: Làng SOS Gò Vấp ( TP. Hồ Chí Minh ), Làng SOS Mai Dịch ( TP. Hà Nội ), Làng SOS Lâm Đồng ( TP Đà Lạt ), Làng SOS Vinh ( Nghệ An ), Làng SOS Đà Nẵng ( Đà Nẵng ), Làng SOS Hải Phòng, Làng SOS Cà Mau, Làng SOS Việt Trì ( Phú Thọ ), Làng SOS Nha Trang (Khánh Hoà ), Làng SOS Bến Tre và 5 trường học mang tên Hermann Gmeiner gắn liền với làng SOS. Đó là trường Hermann Gmeiner Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, Đà Lạt, Gò Vấp.


Làng trẻ em SOS được xây dựng với ý nghĩa là một cộng đồng thu nhỏ, ở đó có các bà mẹ chủ từng gia đình với 10 đứa con, cả trai lẫn gái, sống trong gia đình riêng có đầy đủ tiện nghi, cùng ăn ở, sinh hoạt, học hành vui chơi như một gia đình ở ngoài đời. Đây là cái cầu nối để các trẻ em mồ côi có đủ điều kiện để hội nhập với cộng đồng xã hội sau này khi trưởng thành.


 Làng trẻ em SOS Bến Tre


Tính theo thứ tự thời gian thành lập, Thì làng trẻ em SOS Bến Tre là làng thứ 10 được thành lập ở Việt Nam. Làng được xây dựng ở ngay trung tâm thị xã Bến Tre, trên một diện tích rộng hơn 4 ha, số 333A, đường Đoàn Hoàng Minh, thuộc phường 6, ở gần khu vực các bệnh viện của tỉnh. Làng SOS được thành lập theo mẫu thống nhất có chú ý đến những đặc điểm văn hoá tập quán của từng nơi. Làng trẻ em SOS Bến Tre gồm 12 ngôi nhà là chỗ ăn, ở, sinh hoạt của 12 gia đình; mỗi gia đình có 10 trẻ em và một bà mẹ.


Ngoài ra còn có hội trường, nhà đọc sách, nhà ở của các dì ( để thay các bà mẹ khi vắng mặt ), nhà làm việc của giám đốc và nhân viên phục vụ, nhà khách, trường mẫu giáo ( bàn trú ) trường Hermann Gmeiner gồm bậc tiểu học đến bậc trung học, trường dạy văn hoá và hướng nghiệp cho tất cả trẻ em trong Làng và mở rộng ra một số trẻ em địa phương.


Làng trẻ em SOS Bến Tre bắt đầu hoạt động từ ngày 20-2-1999, thu nhận các trẻ em mồ côi có hoàn cánh sống khó khăn từ 8 tuổi trở xuống ở trong tỉnh. Làng đã làm lễ khánh thành vào ngày 21-2-1999, dự kiến sẽ nuôi 120 trẻ em.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement