Hôm nay: 23/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin TT HĐND-UBND arrow Bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây nhân ngày lễ Phật Đản năm 2009 - Phật lịch 2553.

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 28

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây nhân ngày lễ Phật Đản năm 2009 - Phật lịch 2553. In
14/05/2009

Kính thưa:

- Quý Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư; quý Phật tử;

- Quý vị Đại biểu.

Theo thông lệ hàng năm, đồng bào Phật tử khắp nơi trong nước hân hoan đón ngày đản sinh của đức Phật. Đại lễ Phật Đản năm 2009 - Phật lịch 2553 diễn ra trong không khí cả nước long trọng tổ chức kỷ niệm 34 năm ngày thống nhất Tổ quốc (30/4), 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ bằng niềm tự hào lịch sử của dân tộc và mừng Bến Tre có thêm huyện Mỏ Cày Bắc. Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, chúng tôi xin thân ái gửi đến Chư tôn giáo phẩm, Tăng - Ni Phật tử cùng quý vị khách quý lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

 Thưa toàn thể Quý vị!

 Đại lễ Phật Đản là cầu nối tâm linh và tạo niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, góp phần mang lại đời sống xã hội các giá trị hòa bình, an lạc, hữu nghị đồng thời kêu gọi ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Phật giáo.

 Chủ đề “sự đóng góp của Phật giáo về việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” phù hợp với mục tiêu cao cả mà toàn Đảng, toàn dân ta đang phấn đấu. Đó là xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Trên hết là vì lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân; trong đó, có đồng bào Tăng - Ni Phật tử trên quê hương Bến Tre chúng ta.

Công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đã đưa đất nước chúng ta vượt qua nhiều thử thách và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: kinh tế luôn phát triển từng năm, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định, quan hệ đối ngoại được mở rộng, đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO; tham gia thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Riêng tỉnh Bến Tre, trong năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 kinh tế, văn hóa - xã hội tỉnh nhà tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, thu nhập bình quân đầu người tăng, kinh tế của tỉnh nhà vẫn giữ ở mức tăng trưởng khá; đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn đã phát triển vượt bậc. Từ phong trào nhà nước và nhân dân cùng làm, bộ mặt nông thôn khởi sắc hơn. Tỉnh đã đầu tư hoàn thiện nhiều dự án quan trọng góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn như nâng cấp quốc lộ 60, quốc lộ 57; xây dựng tuyến tránh quốc lộ 60; cầu Rạch Miểu thông thương nối liền Bến Tre với các tỉnh; cầu Hàm Luông đang xây dựng; đưa vào khai thác, sử dụng bến phà Cổ Chiên nối Bến Tre với Trà Vinh, phá thế ốc đảo của ba dãy cù lao trong suốt hàng trăm năm qua. Trong năm 2008, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động và đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh ngày càng giảm xuống, tình hình an ninh chính trị tỉnh nhà tiếp tục được giữ vững. Có được những thành tựu trên, ngoài việc phấn đấu nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân còn có sự đóng góp rất lớn của Tăng - Ni Phật tử tỉnh nhà.

 Trong thời gian qua, chúng tôi rất vui mừng nhận thấy phần lớn Tăng - Ni Phật tử trong tỉnh đồng tâm hiệp lực một lòng xây dựng Giáo hội đoàn kết, Phật giáo hoằng dương Phật pháp, xây dựng tổ chức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre ngày càng trang nghiêm, vững mạnh, hoạt động Phật sự của Ban Trị sự hướng theo chủ đề xuyên suốt của Phật giáo Việt Nam, đó là: “Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh” vì hiện nay nhân dân cả nước, trong đó có nhân dân Bến Tre và đồng bào theo đạo Phật đều mong muốn một cuộc sống yên ổn để lao động sản xuất nâng cao thu nhập, ổn định và phát triển cuộc sống, an tâm tu hành, xây dựng “cõi cực lạc” trên thế gian thực tại, góp phần xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh.

 Ngoài ra, hoạt động Phật sự đã tiếp tục phát huy truyền thống “Hộ quốc, an dân” của Phật giáo Việt Nam, đã thể hiện vai trò Phật giáo gắn bó dân tộc, phụng sự Tổ quốc. Hoạt động Phật sự tỉnh nhà đã làm được nhiều việc “ích đời, lợi đạo” thể hiện tinh thần từ bi bác ái, vị tha cứu khổ độ sinh. Ngoài việc hành trì giới luật Phật, sống theo nếp sống lục hòa cộng trụ thực hiện nghiêm Hiến chương của Giáo hội, Tăng - Ni Phật tử còn là những công dân tốt của đất nước, mọi suy nghĩ, việc làm đều vì “quốc thới dân an”, tham gia tích cực xây dựng đời sống văn hóa, đạo đức lành mạnh. Tăng - Ni Phật tử đã tham gia rất có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai, … Đây là những việc làm đầy ý nghĩa thiết thực, thể hiện Phật giáo tỉnh nhà luôn gắn bó đạo với đời, đồng hành cùng dân tộc, giúp chúng sinh xoá đi tham - sân - si để hướng về chân - thiện - mỹ.

 Thay mặt lãnh đạo tỉnh nhà, chúng tôi xin ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả hoạt động Phật sự trong thời gian qua, cũng như ghi nhận sâu sắc những tình cảm mà nhân dân Bến Tre đã đồng tâm hiệp lực cùng chính quyền xây dựng nên những giá trị truyền thống và bản sắc văn hoá của quê hương Bến Tre thân yêu. Riêng cá nhân tôi, rất tự hào được sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại mảnh đất truyền thống và văn hoá này, trong đó có văn hoá Phật giáo. Trong thâm tâm tôi luôn trọng ân sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, và nhân dân, đã chắt chiu, vun bồi để Bến Tre ngày càng thêm khởi sắc, để con người Bến Tre luôn là hình ảnh đẹp của quê hương, đất nước và bạn bè khắp năm châu. Do vậy dù ở cương vị nào trên bước đường công tác của tôi, tôi vẫn luôn tin tưởng và ủng hộ những hoạt động của Ban Trị sự, những đóng góp quý báu của Tăng - Ni phật tử góp phần làm nên những trang sử vẻ vang của nhân dân tỉnh nhà qua các thời kỳ, đặc biệt là thời kỳ đổi mới.

 Kính thưa quý vị!

 Đảng và Nhà nước ta trước sau như một luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, đảm bảo mọi sinh hoạt đúng pháp luật, đồng thời chăm lo phát triển kinh tế để càng nâng cao đời sống cho nhân dân, tạo điều kiện cho đồng bào và chức sắc tôn giáo trong đó có Tăng - Ni phật tử thực hiện tốt ước nguyện tu hành chân chính của mình và làm tròn nghĩa vụ công dân với Tổ quốc.

 Vậy mà, trong lúc Tăng - Ni Phật tử khắp nơi trong nước và Tăng - Ni Phật tử đang định cư ở nước ngoài đều hướng về Đại lễ Đản sinh của Đức đại từ phụ với hình tượng Đức Phật từ bi-hỷ xả-vô lượng-vị tha, thì nhóm người nhân danh “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” – một tổ chức đã trở thành quá khứ không còn tồn tại từ 7/11/1981 – để ra lời kêu gọi “bất tuân dân sự” (biểu tình tại gia) trong tháng diễn ra Đại lễ Phật Đản:

- Nông dân không ra đường;

- Công nhân không đến xưởng;

- Thương gia, tiểu thương không đến chợ;

- Học sinh không đến trường;

- Việt kiều không về nước, không gửi tiền cho thân nhân.

 Lời kêu gọi ấy nếu người dân lầm đường nghe theo thì tác hại vô cùng to lớn: xúi giục nhân dân chống lại pháp luật dân sự; học sinh không đến trường thực hiện chính sách ngu dân thời kỳ nước ta bị xâm lược. Một người dân sống trong một đất nước độc lập mà không đi học vậy thì quyền con người, quyền trẻ em mà Nhà nước ta đã ký Công ước Quốc tế, với cái nhìn của một người Phật tử “thuần thành” sẽ nghĩ gì? và những người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế?

 Cả thế giới đang phấn đấu vượt qua suy thoái kinh tế và hạn chế tối đa nạn thất nghiệp cũng như mất việc nếu nông dân không ra đồng, công nhân không đến xưởng, tiểu thương không đến chợ sẽ gây nên thảm cảnh về kinh tế, người dân sẽ nghèo đói… đều này trái với lời dạy của đức Phật “xuất gia tu hành phải làm những việc mang lại lợi ích cho nhiều người; việc gì tổn hại đến cộng đồng, xã hội, quốc gia thì không làm”. Phật đản là ngày Đại lễ quan trọng thiêng liêng nhất của Phật giáo, của tất cả những người con Phật trên hành tinh này bất kỳ ai cũng không được có hành vi hoặc những hoạt động trái ngược lời dạy của đức Phật, trái với lợi ích quốc gia dân tộc, trái với phương châm hành đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội”.

 Nhân danh cá nhân là người đứng đầu cơ quan hành chính cao nhất của tỉnh, tôi kêu gọi Tăng - Ni Phật tử chúng ta hãy vì “lợi lạc quần sanh”; vì “Phật pháp bất ly thế gian pháp” như lời Phật dạy: “Ta làm Phật ở thế gian này để đối trị với cái xấu, cái ác; loại trừ cái khổ sanh tử, khiến mọi người được đầy phước đức, đạt tới sự an ổn vô vi” mà tổ chức nhiều hoạt động ích nước lợi dân như trong thông điệp của đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Tăng - Ni Phật tử nhân dịp Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2553: “Hai nghìn năm hiện diện, đồng hành với dân tộc và trở thành tôn giáo của dân tộc, Phật giáo Việt Nam luôn phát huy những giá trị tích cực của giáo lý đức Phật”, góp phần tích cực đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước và kêu gọi các cấp Giáo hội hoàn thành tốt mọi phật sự để chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ VI tổ chức tại việt Nam vào tháng 11/2010.

 Đất nước đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, tiếp tục đổi mới ổn định và phát triển toàn diện về cả vật chất kinh tế và văn hóa tinh thần. Sự nghiệp và trách nhiệm đó thuộc về toàn dân ta trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy nguồn sức mạnh của mọi lực lượng dân tộc, kiên trì phát triển các thành quả và thuận lợi cơ bản, khắc phục những nguy cơ trong điều kiện mới. Đạo Phật khẳng định “Phật pháp không tách rời thế gian pháp” và đòi hỏi phải đền đáp “bốn công ơn trọng đại” trong đó có “ơn Tổ quốc, đồng bào” như Bác Hồ đã kêu gọi Tăng - Ni Phật tử hãy tinh tiến tu hành, phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, bảo vệ hòa bình và góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

 

 Nhân dịp Lễ Đản sinh của Đức Phật Thích Ca, đồng bào cả nước đều cố gắng thực hiện lời Phật dạy “lợi lạc quần sinh, vô ngã vị tha” (tức là đem lại lợi ích và vui sướng cho mọi người, quên mình vì người khác), thay mặt lãnh đạo tỉnh nhà chúng tôi kính chúc quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư và toàn thể Phật tử trong tỉnh tu hành tinh tấn để phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, chúc quý vị mùa Phật đản hoan hỷ, chúc toàn thể quý vị sức khoẻ, hạnh phúc, vô lượng an lạc.

 

 Xin chân thành cảm ơn.

 
< Trước

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement