Hôm nay: 20/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin huyện, thành phố arrow Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách phát huy tốt thế mạnh kinh tế nông nghiệp
Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách phát huy tốt thế mạnh kinh tế nông nghiệp In
Người viết: Trần Xuân   
27/05/2009
Vĩnh Thành là một xã có kinh tế khá phát triển của huyện Chợ Lách, với hai thế mạnh chính là cây ăn trái và sản xuất cây giống, hoa kiểng. Xã có diện tích 1.530,4 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.269,63 ha, chiếm 82,96% diện tích đất tự nhiên. Dân số 16.762 người, trong đó có 10.849 người trong độ tuổi lao động, chiếm 64,7%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 6,3 triệu đồng/năm, thuộc vào nhóm có thu nhập bình quân khá cao so với các xã trong huyện.

Năm 2008, tổng diện tích cây ăn trái toàn xã đạt 1.080 ha, sản lượng 15.234 tấn, tăng 16 % so cùng kỳ năm 2007. Hiện người dân tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi vườn tạp phát triển theo hướng chuyên canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản xuất. Bên cạnh đó, xã còn tập trung đầu tư thâm canh các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, cam, bưởi da xanh,... Riêng dự án trồng bưởi da xanh phát triển thêm được 12,5 ha, đạt 100% kế hoạch. Diện tích cây ăn trái của xã không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên, do tình hình giá vật tư, phân bón tăng cao trong khi giá trái cây không ổn định đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Image
Sản xuất hoa kiểng tại Cái Mơn

Riêng sản xuất cây giống và hoa kiểng phát triển rất nhanh, đa dạng về chủng loại, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Trong năm 2008, toàn xã đã sản xuất được 2,3 triệu cây giống và 2,8 triệu sản phẩm hoa kiểng, đa số đều có lãi cao nên thu hút nhiều hộ dân tham gia sản xuất. Các lọai cây giống, hoa kiểng được thị trường trong ngoài tỉnh tiêu thụ mạnh như mai vàng, tắc, măng cụt,…và đặc biệt là kim phát tài đang được ưa chuộng, nhất là hợp đồng tiêu thụ với các công ty nước ngoài. Ngoài ra, xã còn có hợp tác xã cây giống và hoa kiểng Cái Mơn hoạt động khá hiệu quả, từng bước khẳng định thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Toàn xã hiện có 09 làng nghề sản xuất, 01 hợp tác xã, 01 câu lạc bộ hoa kiểng hoạt động có hiệu quả.

Trong năm 2009, xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chuyên canh các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, gắn với sản xuất cây giống và hoa kiểng. Khuyến khích nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, giữ vững thương hiệu, nâng cao năng suất chất lượng hàng nông sản đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; gắn sản xuất với sơ chế, bảo quản sau thu hoạch; mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân. Xã đang phấn đấu tăng diện tích cây ăn trái lên 1.200 ha, sản lượng 16.000 triệu tấn; sản xuất cây giống đạt 03 triệu sản phẩm, hoa kiểng đạt 3,2 sản phẩm.

Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm khuyến nông, Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất cây giống và hoa kiểng, kỹ thuật trồng cây ăn quả, về an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm. Để tăng năng suất và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Sắp tới, Vĩnh Thành tiếp tục thực hiện chuyển đổi diện tích vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; thực hiện tốt dự án bưởi da xanh. Ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất cây giống và hoa kiểng. Phát huy tiềm năng các làng nghề sản xuất hoa kiểng và cây giống của xã; nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã cây giống và hoa kiểng để giải quyết đầu ra cho nông dân; khuyến khích thành lập tổ, nhóm trồng cây ăn trái, sản xuất cây giống và hoa kiểng để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sản phẩm, chia sẻ thông tin thị trường.

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, tin rằng Vĩnh Thành sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt sản phẩm trái cây, cây giống và hoa kiểng Cái Mơn sẽ đi khắp các thị trường trong và ngoài nước, góp phần đưa quê hương cụ Trương Vĩnh Ký ngày giàu đẹp.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement