Hôm nay: 31/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin huyện, thành phố arrow Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách phát huy tốt thế mạnh kinh tế nông nghiệp

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 9

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách phát huy tốt thế mạnh kinh tế nông nghiệp In
Người viết: Trần Xuân   
27/05/2009
Vĩnh Thành là một xã có kinh tế khá phát triển của huyện Chợ Lách, với hai thế mạnh chính là cây ăn trái và sản xuất cây giống, hoa kiểng. Xã có diện tích 1.530,4 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.269,63 ha, chiếm 82,96% diện tích đất tự nhiên. Dân số 16.762 người, trong đó có 10.849 người trong độ tuổi lao động, chiếm 64,7%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 6,3 triệu đồng/năm, thuộc vào nhóm có thu nhập bình quân khá cao so với các xã trong huyện.

Năm 2008, tổng diện tích cây ăn trái toàn xã đạt 1.080 ha, sản lượng 15.234 tấn, tăng 16 % so cùng kỳ năm 2007. Hiện người dân tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi vườn tạp phát triển theo hướng chuyên canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản xuất. Bên cạnh đó, xã còn tập trung đầu tư thâm canh các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, cam, bưởi da xanh,... Riêng dự án trồng bưởi da xanh phát triển thêm được 12,5 ha, đạt 100% kế hoạch. Diện tích cây ăn trái của xã không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên, do tình hình giá vật tư, phân bón tăng cao trong khi giá trái cây không ổn định đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Image
Sản xuất hoa kiểng tại Cái Mơn

Riêng sản xuất cây giống và hoa kiểng phát triển rất nhanh, đa dạng về chủng loại, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Trong năm 2008, toàn xã đã sản xuất được 2,3 triệu cây giống và 2,8 triệu sản phẩm hoa kiểng, đa số đều có lãi cao nên thu hút nhiều hộ dân tham gia sản xuất. Các lọai cây giống, hoa kiểng được thị trường trong ngoài tỉnh tiêu thụ mạnh như mai vàng, tắc, măng cụt,…và đặc biệt là kim phát tài đang được ưa chuộng, nhất là hợp đồng tiêu thụ với các công ty nước ngoài. Ngoài ra, xã còn có hợp tác xã cây giống và hoa kiểng Cái Mơn hoạt động khá hiệu quả, từng bước khẳng định thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Toàn xã hiện có 09 làng nghề sản xuất, 01 hợp tác xã, 01 câu lạc bộ hoa kiểng hoạt động có hiệu quả.

Trong năm 2009, xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chuyên canh các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, gắn với sản xuất cây giống và hoa kiểng. Khuyến khích nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, giữ vững thương hiệu, nâng cao năng suất chất lượng hàng nông sản đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; gắn sản xuất với sơ chế, bảo quản sau thu hoạch; mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân. Xã đang phấn đấu tăng diện tích cây ăn trái lên 1.200 ha, sản lượng 16.000 triệu tấn; sản xuất cây giống đạt 03 triệu sản phẩm, hoa kiểng đạt 3,2 sản phẩm.

Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm khuyến nông, Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất cây giống và hoa kiểng, kỹ thuật trồng cây ăn quả, về an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm. Để tăng năng suất và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Sắp tới, Vĩnh Thành tiếp tục thực hiện chuyển đổi diện tích vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; thực hiện tốt dự án bưởi da xanh. Ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất cây giống và hoa kiểng. Phát huy tiềm năng các làng nghề sản xuất hoa kiểng và cây giống của xã; nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã cây giống và hoa kiểng để giải quyết đầu ra cho nông dân; khuyến khích thành lập tổ, nhóm trồng cây ăn trái, sản xuất cây giống và hoa kiểng để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sản phẩm, chia sẻ thông tin thị trường.

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, tin rằng Vĩnh Thành sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt sản phẩm trái cây, cây giống và hoa kiểng Cái Mơn sẽ đi khắp các thị trường trong và ngoài nước, góp phần đưa quê hương cụ Trương Vĩnh Ký ngày giàu đẹp.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement