Hôm nay: 25/10/2014
 
Trang chủ arrow Cây trái ngon - An toàn arrow Con nghêu Bến Tre trên đường chinh phục thị trường
Con nghêu Bến Tre trên đường chinh phục thị trường In
Người viết: Lê Quang Nhung   
31/05/2009

Hằng năm, nghêu thịt ở Bến Tre từ 8.000 - 9.000 tấn. Ba huyện ven biển là Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú đều nuôi được nghêu thịt, nhưng trong đó chỉ có Ba Tri là không có bãi sinh nghêu giống. Về nuôi nghêu, một nhân viên ở quầy trưng bày huyện Bình Đại trong khuôn khổ Ngày hội cây trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ IX nói: “Nuôi nghêu nói khó cũng được, nói dễ cũng không sao. Ăn trong nước không nói gì, chứ muốn bán được ra nước ngoài thì không đơn giản”.

Con nghêu Bình Đại đạt tiêu chuẩn MSC. MSC là tên tiếng Anh của tổ chức Hội đồng bảo tồn Biển Quốc tế (Marine Stewardship Council). Theo tổ chức này, việc khai thác con nghêu phải bảo đảm 3 nguyên tắc: Không khai thác quá mức hoặc cạn kiệt; khai thác phải đảm bảo sức sản xuất, chức năng và sự đa dạng hóa của hệ sinh thái; phải sử dụng nguồn lợi một cách có trách nhiệm và bền vững.

Image

Để bảo vệ được đàn nghêu phát triển bền vững cũng lắm chuyện. Trước hết là khai thác con nghêu phải đúng quy mô, địa điểm, mùa vụ, kích cỡ và tỷ lệ cho phép để duy trì và phát triển sản lượng đàn nghêu bố mẹ và nghêu giống. Té ra, chính đều sơ đẳng này đã lý giải vì sao tại quầy trưng bày của Bình Đại chỉ trưng bày có hai loại nghêu, nghêu bố mẹ và nghêu thịt. Việc kiểm soát dịch bệnh, thời điểm thu hoạch, san thưa trong quá trình nuôi, di dời đàn nghêu tránh khi thời tiết không thuận lợi, các biện pháp bảo vệ môi trường sống, môi trường văn hóa,… cũng ảnh hưởng đến con nghêu.

Con nghêu sống tập thể đã đành, nhưng đồng thời con người cũng phải biết cách làm cho con nghêu được sống tập thể, như thế “ăn” mới bền vững. Con nghêu sống trong cảnh an bình càng mau lớn. Quản lý theo cách của HTX Rạng Đông (xã Thới Thuận, Bình Đại) làm cho con nghêu có được môi trường sống thuận lợi, cho nên mô hình này cần được nhân rộng. Tính ra, trách nhệm này không của riêng ai. Đảng, Nhà nước nơi đó, nói chung là cả hệ thống chính trị phải nhúng tay vào, nhúng tay một cách đầy đủ trách nhiệm từ đầu tới cuối, không bỏ một khâu nào.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement