Hôm nay: 23/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Giáo dục arrow Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 14

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục In
Người viết: Quốc Hùng   
26/06/2009

2008-2009 là "Năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học”. Mục tiêu Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra: tiến hành kết nối mạng internet, triển khai mạng giáo dục đến tất cả các Sở GD&ĐT, cơ bản phủ internet đến các trường học trong cả nước.

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng khẳng định được tính hữu dụng và sức mạnh trong mọi phương diện, mọi ngành nghề của cuộc sống, nhất là trong thời đại ngày nay. Với ngành giáo dục, CNTT đang và sẽ tạo nên những cuộc “cách mạng” trong công tác dạy – học. Thời gian gần đây, việc soạn bài giảng trên máy tính, soạn giáo án điện tử để đổi mới cách dạy và học đã được nhiều cán bộ giáo viên hưởng ứng tích cực. Đây được coi là con đường ngắn nhất để đi đến đích của chất lượng dạy học tại các nhà trường.

Image
Ứng dụng CNTT trong trường học là mục tiêu của năm học 2008-2009

Là trường đầu tiên của huyện Thạnh Phú được chọn làm thí điểm, Trường trung học cơ sở Thị trấn Thạnh Phú đưa việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và công tác quản lý từ đầu năm học 2008-2009. Với hình thức giảng dạy mới mẻ, cán bộ giáo viên đã phải đối diện với không ít trở ngại, khó khăn. Tuy nhiên, họ đã cùng nhau từng bước khám phá, chinh phục sức mạnh CNTT và ứng dụng rất hiệu quả. Được đầu tư trang thiết bị gồm máy vi tính ở các phòng chức năng, phòng máy vi tính (23 máy), 1 máy tính xách tay, đèn chiếu, kết nối internet. Theo chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ GD&ĐT, đội ngũ giáo viên nhà trường đã bắt tay ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Bước đầu, Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú làm quen việc soạn giáo án điện tử ở một số môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh và Anh văn – các môn này được giảng dạy theo phương pháp trình chiếu; giáo án các môn còn lại được giáo viên soạn trên máy vi tính. Có thể nói, tuy việc soạn giáo án điện tử chỉ được thực hiện ở một số bộ môn nhưng đây là một bước đột phá của nhà trường, nhất là trường ở tuyến huyện. Thầy Nguyễn Quốc Nam – Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Thạnh Phú cho biết: “Việc vận dụng CNTT giúp giáo viên tìm tài liệu giảng dạy rất hiệu quả vì có rất nhiều tri thức, kinh nghiệm, những bài giảng hay, bài làm đẹp đều có thể khai thác được trên mạng. Ngoài ra, CNTT còn giúp công tác quản lý công văn, nhân sự… một cách có hiệu quả, tiện lợi”. Hiệu quả chưa dừng ở đó. Em Nguyễn Văn Khuyên – học sinh lớp 6/5 hào hứng: phương pháp mới này giúp em nhớ lâu và thấy hứng thú hơn trong việc học. Theo thầy Quốc Nam, mục tiêu của nhà trường đặt ra là vào cuối năm 2009 có 100% giáo viên phải soạn giáo án điện tử.

Với quan điểm xem CNTT là con đường ngắn nhất để đổi mới phương pháp dạy học, thầy Bùi Hữu Nghĩa đã vượt lên mọi khó khăn để ứng dụng thành công CNTT vào giảng dạy. Không chỉ vướng về trình độ tin học, tuổi đời lại đã cao (50 tuổi); song, với lòng yêu nghề, thầy đã hoàn thiện việc ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Thầy tâm sự: Đổi mới phương pháp dạy học, yếu tố quyết định là bản thân người giáo viên có quyết tâm hay không. Nếu quyết tâm thì trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng làm được.

Việc soạn giáo án điện tử mất nhiều thời gian hơn so với soạn giáo án theo phương pháp cổ điển. Song, với việc làm này thì nó mạng lại hiệu quả cho việc dạy và học. Nhận thức được tầm quan trọng cũng như những khó khăn của giáo viên khi ứng dụng CNTT vào giảng dạy, Ban Giám hiệu Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động để hỗ trợ giáo viên trong việc ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên đến tập huấn sử dụng phần mềm, thao giảng theo chuyên đề. Được biết, nhà trường đã tổ chức lớp tin học cho đội ngũ giáo viên tham gia học tập vào các buổi tối nhằm nâng cao trình độ vi tính. Chính vì vậy, đến thời điểm này, 100% giáo viên của trường đã có thể ứng dụng CNTT như một công cụ trong đổi mới dạy học. Theo thầy Nguyễn Quốc Nam: Muốn đổi mới dạy học và ứng dụng CNTT có hiệu quả trong nhà trường, trước hết chính hiệu trưởng cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc đổi mới dạy học và vai trò của ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy, phải giúp giáo viên hiểu được thế nào là đổi mới dạy học và muốn đổi mới dạy học giáo viên phải làm gì. Song song đó, để góp phần vào việc ứng dụng CNTT, Ban Giám hiệu nhà trường cũng tạo điều kiện cơ sở vật chất để việc thực hiện đổi mới dạy học của giáo viên dễ thực hiện hơn. Hiện tại, 100% cán bộ giáo viên nhà trường đều có máy vi tính riêng và có thể sử dụng thành thạo.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học cũng như trong công tác quản lý đang thực sự tạo ra một cuộc “cách mạng” trong ngành giáo dục. Muốn ứng dụng giỏi CNTT, trước tiên người thầy phải chịu khó tìm hiểu để nâng cao trình độ và đồng thời phải biết sáng tạo trong phương pháp giảng dạy nhằm tạo sự hấp dẫn cho học sinh. Từ những bước đầu chập chững trong việc ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy, thầy và trò Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú đã nhanh chóng tiếp cận và gặt hái được một số kết quả khả quan ban đầu.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement