Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Giáo dục arrow Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 6

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục In
Người viết: Quốc Hùng   
26/06/2009

2008-2009 là "Năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học”. Mục tiêu Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra: tiến hành kết nối mạng internet, triển khai mạng giáo dục đến tất cả các Sở GD&ĐT, cơ bản phủ internet đến các trường học trong cả nước.

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng khẳng định được tính hữu dụng và sức mạnh trong mọi phương diện, mọi ngành nghề của cuộc sống, nhất là trong thời đại ngày nay. Với ngành giáo dục, CNTT đang và sẽ tạo nên những cuộc “cách mạng” trong công tác dạy – học. Thời gian gần đây, việc soạn bài giảng trên máy tính, soạn giáo án điện tử để đổi mới cách dạy và học đã được nhiều cán bộ giáo viên hưởng ứng tích cực. Đây được coi là con đường ngắn nhất để đi đến đích của chất lượng dạy học tại các nhà trường.

Image
Ứng dụng CNTT trong trường học là mục tiêu của năm học 2008-2009

Là trường đầu tiên của huyện Thạnh Phú được chọn làm thí điểm, Trường trung học cơ sở Thị trấn Thạnh Phú đưa việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và công tác quản lý từ đầu năm học 2008-2009. Với hình thức giảng dạy mới mẻ, cán bộ giáo viên đã phải đối diện với không ít trở ngại, khó khăn. Tuy nhiên, họ đã cùng nhau từng bước khám phá, chinh phục sức mạnh CNTT và ứng dụng rất hiệu quả. Được đầu tư trang thiết bị gồm máy vi tính ở các phòng chức năng, phòng máy vi tính (23 máy), 1 máy tính xách tay, đèn chiếu, kết nối internet. Theo chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ GD&ĐT, đội ngũ giáo viên nhà trường đã bắt tay ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Bước đầu, Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú làm quen việc soạn giáo án điện tử ở một số môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh và Anh văn – các môn này được giảng dạy theo phương pháp trình chiếu; giáo án các môn còn lại được giáo viên soạn trên máy vi tính. Có thể nói, tuy việc soạn giáo án điện tử chỉ được thực hiện ở một số bộ môn nhưng đây là một bước đột phá của nhà trường, nhất là trường ở tuyến huyện. Thầy Nguyễn Quốc Nam – Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Thạnh Phú cho biết: “Việc vận dụng CNTT giúp giáo viên tìm tài liệu giảng dạy rất hiệu quả vì có rất nhiều tri thức, kinh nghiệm, những bài giảng hay, bài làm đẹp đều có thể khai thác được trên mạng. Ngoài ra, CNTT còn giúp công tác quản lý công văn, nhân sự… một cách có hiệu quả, tiện lợi”. Hiệu quả chưa dừng ở đó. Em Nguyễn Văn Khuyên – học sinh lớp 6/5 hào hứng: phương pháp mới này giúp em nhớ lâu và thấy hứng thú hơn trong việc học. Theo thầy Quốc Nam, mục tiêu của nhà trường đặt ra là vào cuối năm 2009 có 100% giáo viên phải soạn giáo án điện tử.

Với quan điểm xem CNTT là con đường ngắn nhất để đổi mới phương pháp dạy học, thầy Bùi Hữu Nghĩa đã vượt lên mọi khó khăn để ứng dụng thành công CNTT vào giảng dạy. Không chỉ vướng về trình độ tin học, tuổi đời lại đã cao (50 tuổi); song, với lòng yêu nghề, thầy đã hoàn thiện việc ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Thầy tâm sự: Đổi mới phương pháp dạy học, yếu tố quyết định là bản thân người giáo viên có quyết tâm hay không. Nếu quyết tâm thì trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng làm được.

Việc soạn giáo án điện tử mất nhiều thời gian hơn so với soạn giáo án theo phương pháp cổ điển. Song, với việc làm này thì nó mạng lại hiệu quả cho việc dạy và học. Nhận thức được tầm quan trọng cũng như những khó khăn của giáo viên khi ứng dụng CNTT vào giảng dạy, Ban Giám hiệu Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động để hỗ trợ giáo viên trong việc ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên đến tập huấn sử dụng phần mềm, thao giảng theo chuyên đề. Được biết, nhà trường đã tổ chức lớp tin học cho đội ngũ giáo viên tham gia học tập vào các buổi tối nhằm nâng cao trình độ vi tính. Chính vì vậy, đến thời điểm này, 100% giáo viên của trường đã có thể ứng dụng CNTT như một công cụ trong đổi mới dạy học. Theo thầy Nguyễn Quốc Nam: Muốn đổi mới dạy học và ứng dụng CNTT có hiệu quả trong nhà trường, trước hết chính hiệu trưởng cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc đổi mới dạy học và vai trò của ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy, phải giúp giáo viên hiểu được thế nào là đổi mới dạy học và muốn đổi mới dạy học giáo viên phải làm gì. Song song đó, để góp phần vào việc ứng dụng CNTT, Ban Giám hiệu nhà trường cũng tạo điều kiện cơ sở vật chất để việc thực hiện đổi mới dạy học của giáo viên dễ thực hiện hơn. Hiện tại, 100% cán bộ giáo viên nhà trường đều có máy vi tính riêng và có thể sử dụng thành thạo.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học cũng như trong công tác quản lý đang thực sự tạo ra một cuộc “cách mạng” trong ngành giáo dục. Muốn ứng dụng giỏi CNTT, trước tiên người thầy phải chịu khó tìm hiểu để nâng cao trình độ và đồng thời phải biết sáng tạo trong phương pháp giảng dạy nhằm tạo sự hấp dẫn cho học sinh. Từ những bước đầu chập chững trong việc ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy, thầy và trò Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú đã nhanh chóng tiếp cận và gặt hái được một số kết quả khả quan ban đầu.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement