Hôm nay: 20/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Công tác đặc xá ở trại giam Châu Bình: “Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định”
Công tác đặc xá ở trại giam Châu Bình: “Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định” In
Người viết: Lê Quang Nhung   
11/08/2009

Kết quả xét đặc xá đợt 2 năm 2009 tại trại giam Châu Bình (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) có 116 phạm nhân ra tù trước thời hạn để về sum họp với gia đình. Ngoài số lượng ra tù và chất lượng giáo dục, trại giam Châu Bình còn có nhiều việc làm thiết thực.

Coi trọng công tác tuyên truyền

Image
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng thăm hỏi các phạm nhân trại giam Châu Bình nhân chuyến về thăm Bến Tre và kiểm tra công tác đặc xá tại đây hôm 31/7 vừa qua.

Sau khi tiếp nhận Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, việc làm đầu tiên là tổ chức triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ chiến sĩ và phạm nhân. Thượng tá Phùng Văn Yến, Giám thị trại giam, khái quát có ba bước: triển khai thật kỹ đến cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân; ban giám thị trực tiếp tổ chức triển khai trong phạm nhân về đối tượng, thời gian, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2009; và, cán bộ quản giáo phụ trách chủ trì họp đội phạm nhân thảo luận, giới thiệu và tiến hành bình xét.

Quan sát trong từng buồng nghỉ của phạm nhân đều có tivi. Gặp phạm nhân, chúng tôi hỏi: “Xem truyền hình có giới hạn chương trình và thời gian không?”, một phạm nhân trả lời: “Chương trình thì thoải mái, bắt đài nào cũng được, còn thời gian thì có giới hạn không quá 10 giờ đêm, để giữ gìn sức khoẻ. Mấy ngày nay, chúng cháu còn được xem phóng sự phản ánh ở nhiều nơi xung quanh về đối tượng, về điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành đặc xá phát trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, làm cho chúng cháu hiểu thêm được nhiều điều”.

Trong buồng ngủ của phạm nhân, nhà thăm gặp, hay những nơi công cộng như căng-tin của trại, phòng sinh hoạt văn nghệ, nhà ăn, thậm chí ở đường đi nội bộ,… chúng tôi còn thấy dán các văn bản ghi tiêu chuẩn được đặc xá lần này để không chỉ tác động trực tiếp đến từng phạm nhân, mà còn cho cả thân nhân gia đình phạm nhân biết để cùng giáo dục người nhà của mình cố gắng hoàn lương để sớm về sum họp gia đình.

“Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định”

Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trong buổi làm việc với Ban lãnh đạo trại về công tác đặc xá lần này tại trại giam Châu Bình. Về chi tiết khâu bình xét, Thượng tá Phùng Văn Yến nói: “Sau khi phổ biến cho phạm nhân nắm rõ chủ trương, chúng tôi lấy đơn vị đội để tổ chức cuộc họp để phạm nhân thảo luận công khai, dưới sự chủ trì của cán bộ quản giáo trực tiếp và giới thiệu thành danh sách. Khâu bình xét là sử dụng hình thức bỏ phiếu kín, tự tay phạm nhân bỏ phiếu theo nhận thức và suy nghĩ của minh, rồi lập biên bản kết quả họp đội phạm nhân. Cán bộ quản giáo kiểm tra hồ sơ, hoàn chỉnh danh sách những phạm nhân đủ điều kiện của đội mình phụ trách trình trước hội đồng đề nghị đặc xá của trại. Hội đồng căn cứ vào hướng dẫn mà thảo luận công khai từng trường hợp, thống nhất rồi mới chuyển về trên. Danh sách phạm nhân đủ điều kiện đề nghị xét đặc xá đợt 2 năm nay được niêm yết công khai tại mỗi đội phạm nhân và nhà thăm gặp phạm nhân để phạm nhân và thân nhân gia đình biết.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng căn dặn: Trong công tác cải tạo phạm nhân sắp tới cần phải hướng đến phương châm “thêm bạn, bớt tù. Và phải làm cho mọi người biết đây là tính nhân đạo của chế độ ta”. Suy rộng ra, để cho thêm được bạn, bớt được người phạm tội thì không chỉ có giai đoạn cải tạo phạm nhân trong trại mà cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng tham gia.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement