Hôm nay: 21/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Công tác đặc xá ở trại giam Châu Bình: “Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định”

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 9

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Công tác đặc xá ở trại giam Châu Bình: “Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định” In
Người viết: Lê Quang Nhung   
11/08/2009

Kết quả xét đặc xá đợt 2 năm 2009 tại trại giam Châu Bình (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) có 116 phạm nhân ra tù trước thời hạn để về sum họp với gia đình. Ngoài số lượng ra tù và chất lượng giáo dục, trại giam Châu Bình còn có nhiều việc làm thiết thực.

Coi trọng công tác tuyên truyền

Image
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng thăm hỏi các phạm nhân trại giam Châu Bình nhân chuyến về thăm Bến Tre và kiểm tra công tác đặc xá tại đây hôm 31/7 vừa qua.

Sau khi tiếp nhận Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, việc làm đầu tiên là tổ chức triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ chiến sĩ và phạm nhân. Thượng tá Phùng Văn Yến, Giám thị trại giam, khái quát có ba bước: triển khai thật kỹ đến cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân; ban giám thị trực tiếp tổ chức triển khai trong phạm nhân về đối tượng, thời gian, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2009; và, cán bộ quản giáo phụ trách chủ trì họp đội phạm nhân thảo luận, giới thiệu và tiến hành bình xét.

Quan sát trong từng buồng nghỉ của phạm nhân đều có tivi. Gặp phạm nhân, chúng tôi hỏi: “Xem truyền hình có giới hạn chương trình và thời gian không?”, một phạm nhân trả lời: “Chương trình thì thoải mái, bắt đài nào cũng được, còn thời gian thì có giới hạn không quá 10 giờ đêm, để giữ gìn sức khoẻ. Mấy ngày nay, chúng cháu còn được xem phóng sự phản ánh ở nhiều nơi xung quanh về đối tượng, về điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành đặc xá phát trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, làm cho chúng cháu hiểu thêm được nhiều điều”.

Trong buồng ngủ của phạm nhân, nhà thăm gặp, hay những nơi công cộng như căng-tin của trại, phòng sinh hoạt văn nghệ, nhà ăn, thậm chí ở đường đi nội bộ,… chúng tôi còn thấy dán các văn bản ghi tiêu chuẩn được đặc xá lần này để không chỉ tác động trực tiếp đến từng phạm nhân, mà còn cho cả thân nhân gia đình phạm nhân biết để cùng giáo dục người nhà của mình cố gắng hoàn lương để sớm về sum họp gia đình.

“Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định”

Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trong buổi làm việc với Ban lãnh đạo trại về công tác đặc xá lần này tại trại giam Châu Bình. Về chi tiết khâu bình xét, Thượng tá Phùng Văn Yến nói: “Sau khi phổ biến cho phạm nhân nắm rõ chủ trương, chúng tôi lấy đơn vị đội để tổ chức cuộc họp để phạm nhân thảo luận công khai, dưới sự chủ trì của cán bộ quản giáo trực tiếp và giới thiệu thành danh sách. Khâu bình xét là sử dụng hình thức bỏ phiếu kín, tự tay phạm nhân bỏ phiếu theo nhận thức và suy nghĩ của minh, rồi lập biên bản kết quả họp đội phạm nhân. Cán bộ quản giáo kiểm tra hồ sơ, hoàn chỉnh danh sách những phạm nhân đủ điều kiện của đội mình phụ trách trình trước hội đồng đề nghị đặc xá của trại. Hội đồng căn cứ vào hướng dẫn mà thảo luận công khai từng trường hợp, thống nhất rồi mới chuyển về trên. Danh sách phạm nhân đủ điều kiện đề nghị xét đặc xá đợt 2 năm nay được niêm yết công khai tại mỗi đội phạm nhân và nhà thăm gặp phạm nhân để phạm nhân và thân nhân gia đình biết.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng căn dặn: Trong công tác cải tạo phạm nhân sắp tới cần phải hướng đến phương châm “thêm bạn, bớt tù. Và phải làm cho mọi người biết đây là tính nhân đạo của chế độ ta”. Suy rộng ra, để cho thêm được bạn, bớt được người phạm tội thì không chỉ có giai đoạn cải tạo phạm nhân trong trại mà cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng tham gia.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement