Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Chính trị - Xã hội arrow Công tác đặc xá ở trại giam Châu Bình: “Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định”

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 19

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Công tác đặc xá ở trại giam Châu Bình: “Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định” In
Người viết: Lê Quang Nhung   
11/08/2009

Kết quả xét đặc xá đợt 2 năm 2009 tại trại giam Châu Bình (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) có 116 phạm nhân ra tù trước thời hạn để về sum họp với gia đình. Ngoài số lượng ra tù và chất lượng giáo dục, trại giam Châu Bình còn có nhiều việc làm thiết thực.

Coi trọng công tác tuyên truyền

Image
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng thăm hỏi các phạm nhân trại giam Châu Bình nhân chuyến về thăm Bến Tre và kiểm tra công tác đặc xá tại đây hôm 31/7 vừa qua.

Sau khi tiếp nhận Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, việc làm đầu tiên là tổ chức triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ chiến sĩ và phạm nhân. Thượng tá Phùng Văn Yến, Giám thị trại giam, khái quát có ba bước: triển khai thật kỹ đến cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân; ban giám thị trực tiếp tổ chức triển khai trong phạm nhân về đối tượng, thời gian, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2009; và, cán bộ quản giáo phụ trách chủ trì họp đội phạm nhân thảo luận, giới thiệu và tiến hành bình xét.

Quan sát trong từng buồng nghỉ của phạm nhân đều có tivi. Gặp phạm nhân, chúng tôi hỏi: “Xem truyền hình có giới hạn chương trình và thời gian không?”, một phạm nhân trả lời: “Chương trình thì thoải mái, bắt đài nào cũng được, còn thời gian thì có giới hạn không quá 10 giờ đêm, để giữ gìn sức khoẻ. Mấy ngày nay, chúng cháu còn được xem phóng sự phản ánh ở nhiều nơi xung quanh về đối tượng, về điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành đặc xá phát trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, làm cho chúng cháu hiểu thêm được nhiều điều”.

Trong buồng ngủ của phạm nhân, nhà thăm gặp, hay những nơi công cộng như căng-tin của trại, phòng sinh hoạt văn nghệ, nhà ăn, thậm chí ở đường đi nội bộ,… chúng tôi còn thấy dán các văn bản ghi tiêu chuẩn được đặc xá lần này để không chỉ tác động trực tiếp đến từng phạm nhân, mà còn cho cả thân nhân gia đình phạm nhân biết để cùng giáo dục người nhà của mình cố gắng hoàn lương để sớm về sum họp gia đình.

“Chặt chẽ, khách quan, đúng quy định”

Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trong buổi làm việc với Ban lãnh đạo trại về công tác đặc xá lần này tại trại giam Châu Bình. Về chi tiết khâu bình xét, Thượng tá Phùng Văn Yến nói: “Sau khi phổ biến cho phạm nhân nắm rõ chủ trương, chúng tôi lấy đơn vị đội để tổ chức cuộc họp để phạm nhân thảo luận công khai, dưới sự chủ trì của cán bộ quản giáo trực tiếp và giới thiệu thành danh sách. Khâu bình xét là sử dụng hình thức bỏ phiếu kín, tự tay phạm nhân bỏ phiếu theo nhận thức và suy nghĩ của minh, rồi lập biên bản kết quả họp đội phạm nhân. Cán bộ quản giáo kiểm tra hồ sơ, hoàn chỉnh danh sách những phạm nhân đủ điều kiện của đội mình phụ trách trình trước hội đồng đề nghị đặc xá của trại. Hội đồng căn cứ vào hướng dẫn mà thảo luận công khai từng trường hợp, thống nhất rồi mới chuyển về trên. Danh sách phạm nhân đủ điều kiện đề nghị xét đặc xá đợt 2 năm nay được niêm yết công khai tại mỗi đội phạm nhân và nhà thăm gặp phạm nhân để phạm nhân và thân nhân gia đình biết.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng căn dặn: Trong công tác cải tạo phạm nhân sắp tới cần phải hướng đến phương châm “thêm bạn, bớt tù. Và phải làm cho mọi người biết đây là tính nhân đạo của chế độ ta”. Suy rộng ra, để cho thêm được bạn, bớt được người phạm tội thì không chỉ có giai đoạn cải tạo phạm nhân trong trại mà cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng tham gia.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement