Hôm nay: 18/04/2014
 
Nét chữ, nết người In
Người viết: Hoàng An   
08/09/2009

Nét chữ không chỉ đơn thuần là nét chữ mà nó còn hàm chứa biết bao cảm xúc, tâm trạng, những ứng xử trong cuộc đời và bồi đắp tình cảm trong sáng của mỗi con người chúng ta.

Cha ông ta có câu "Văn là người", "Chữ cũng là người". Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – người có tâm huyết với sự nghiệp trồng người đã từng nhắc nhở "nét chữ, nết người". Hơn thế nữa, chữ viết luôn là sự khẳng định giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị truyền thống của một dân tộc. Yêu chữ Việt cũng có nghĩa là yêu chữ viết, yêu một giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, yêu nghĩa, yêu trí tuệ, yêu cái đẹp –  đó là nét đẹp văn hóa đáng quý của người Việt Nam.

Image

Sau cuộc thi “Chữ Việt đẹp” lần thứ nhất, phong trào "Rèn nét chữ – Luyện nết người" được nhân rộng trong các trường phổ thông. Đây là động lực thôi thúc ngành Giáo dục và báo Công an Nhân dân tiếp tục tổ chức cuộc thi lần thứ hai, bắt đầu nhận bài từ 15/2 đến 30/4/1009, cơ cấu giải thưởng phong phú có tổng giá trị lên đến 308,5 triệu đồng. Cuộc thi chia thành ba bảng dành cho học sinh tiểu học, THCS các đối tượng và khu vực trong toàn quốc, tạo sự sinh động, chính xác và công bằng. Cuộc thi tạo được sân chơi trí tuệ, khuyến khích các thí sinh rèn nét chữ và có những giây phút thư giãn, thoải mái sau giờ học căng thẳng. Cuộc thi lần hai thu hút 50.000 bài thi đến từ 732 trường học trong toàn quốc. Các bài thi được các em gởi gắm tình cảm vào từng nét chữ, thổi hồn vào trang giấy bằng việc luyện chữ công phu, nét chữ mềm mại. Ban giám khảo rất khó khăn khi chọn lọc bài chấm sơ khảo, chung khảo để quyết định chính xác xếp hạng trao giải những bài thi đẹp nhất.

Cuộc thi "Chữ Việt đẹp" càng có giá trị trong bối cảnh mà chữ Việt bị xao nhãng, lãng quên khi bị ảnh hưởng bởi công nghệ bàn phím của máy tính phát triển mạnh mẽ, của Internet và ngôn ngữ blog…

Kết quả cuộc thi "Chữ Việt đẹp" lần hai đã được công bố. Thí sinh của Bến Tre tham gia cuộc thi lần hai tuy có nhiều hơn lần thứ nhất, vẫn còn kém xa về số lượng so với các tỉnh, thành phố nổi danh là đất học ở phía Bắc, nhưng kết quả đoạt giải thưởng khá ấn tượng. Bến Tre có 35 trên tổng số 158 em trong toàn quốc đạt giải. Trong đó giải nhất gồm 3 em: Nguyễn Vũ Thanh Mỹ (THCS TP Bến Tre), Phạm Thị Phương Mai và  Nguyễn Thị Mai Thi (TH Định Thủy). Giải nhì gồm: 5 em THCS TP Bến Tre (Trần Nhật Quế Chi, Võ Mai Anh, Ngô Thảo Nguyên, Nguyễn Hoàng Tố Vy, Phạm Lê Thảo Linh), 3 em THCS Hermann Gmeiner Bến Tre (Đặng Thị Quỳnh Như, Trần Thị Phương Thảo, Nguyễn Thái Anh Thư), Nguyễn Ái Linh (TH Linh Phụng), Trần Thị Mỹ Duyên (TH Bình Khánh Đông), Phạm Hoài Thương (THCS Thạnh Ngãi). Giải ba gồm: 5 em THCS TP Bến Tre (Bùi Lê Minh Nguyệt, Lê Hoàng Khánh Linh, Phan Huyền My, Mai Thị Kiều Oanh, Khưu Thành Quý), Nguyễn Phạm Thiện Như (cấp TH Hermann Gmeiner Bến Tre), Lê Minh Bảo (TH Định Thủy). Giải khuyến khích gồm: 3 em TH Định Thủy (Lê Thị Yến Linh, Nguyễn Thị Hoàng Yến, Nguyễn Lê Điền), Phạm Hoàng Uyên (TH Tân Bình), Lê Thị Trúc Linh (TH Linh Phụng), Lương Nhật Việt (TH Thị trấn Mỏ Cày), Đặng Tâm Giang (TH Bến Tre), 5 em THCS TP Bến Tre (Doãn Kim Phúc, Tô Huỳnh Ngọc Cẩm Tú, Trần Thị Xuân Nguyên, Trần Đoàn Phi Hà, Nguyễn Ngọc Quế Thanh), Nguyễn Thị Thanh Trúc (THCS Hermann Gmeiner Bến Tre) và Nguyễn Tường Vy (THCS Tân Hào).

Kết quả ấn tượng này là niềm tự hào của thầy trò trong hệ thống trường tiểu học và trung học cơ sở ở Bến Tre đã dày công rèn chữ. Dư âm cuộc thi lần hai ghi lại dấu ấn đẹp trong lòng các em học sinh và các thầy cô giáo, khích lệ phong trào "Rèn nét chữ – Luyện nết người" trong sự nghiệp giáo dục ở Bến Tre, thôi thúc đông đảo học sinh xứ dừa đến với cuộc thi.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement