Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Văn hóa - Thể thao arrow Bến Tre quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 6

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Bến Tre quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng đời sống văn hóa In
Người viết: Lê Quang Nhung   
20/10/2009

Theo kết quả kiểm tra của Tỉnh uỷ, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Bến Tre đến nay đã có 91,44% hộ gia đình, 99,78% số ấp, khu phố, 48,78% số xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Huyện Châu Thành đã cơ bản đạt được các tiêu chí huyện văn hóa. Nhiều huyện khác trong tỉnh cũng cơ bản hoàn tất xây dựng ấp, khu phố văn hóa…

Thành tích toàn diện

Nhiều người nhận định rằng, các phong trào cách mạng trong tỉnh đều được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp quan tâm, nhưng có lẽ chỉ có phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phát triển mạnh và toàn diện hơn cả. Nhận định này không phải là không có lý. Không chỉ bằng số lượng gia đình, lan ra các đơn vị ấp (khu phố), xã (phường, thị trấn) rồi lên đến cấp huyện. Không chỉ có xóm ấp, mà phong trào xây dựng đời sống văn hóa còn được cơ quan, trường học, nơi nghiêm trang như đình, chùa, thậm chí chỗ “lộn xộn” nhất như chợ, đường đi cũng hưởng ứng và được công nhận văn hóa.

Không riêng có văn hóa, mà còn ảnh hưởng rất mạnh đến hầu hết các lĩnh vực: Những nơi đã công nhận văn hóa đều giảm được hộ nghèo từ 2 đến 3% và trên 90% hộ trở lên đều có cuộc sống ổn định và ngày càng có nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, chuyển đổi được cơ cấu, vật nuôi, cây trồng trên một diện tích có hiệu quả, giải quyết tốt việc làm, thu nhập ngày càng nâng lên, nhà cửa khang trang, không còn dột nát, có 488.463 gương người lớn gương mẫu và 312.042 trẻ em chăm ngoan, rồi xây nhà tình nghĩa, tình thương, không cho tái đói, giảm nghèo, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; hệ thống giao thông nông thôn trong xóm, ấp có trên 90% đường được bê tông, nhựa hoặc trải đá, trên 90% số hộ có điện và sử dụng nước được khử trùng. Toàn tỉnh có 817/940 ấp – khu phố, 105 cơ quan – đơn vị và 77 đơn vị xã – phường – thị trấn được ngành công an công nhận đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự, duy trì và xây dựng mới 137/164 xã – phường – thị trấn đạt chuẩn lành mạnh, không có ma túy, mại dâm.

Phong trào còn đi sâu vào “ngõ ngách” của văn hóa như việc cưới, việc tang, lễ hội đã trở thành quy ước thực hành trong từng gia đình, xóm, ấp, đình, chùa. Các khu di tích lịch sử với nội dung sinh hoạt không dừng lại ở Ngày truyền thống Văn hóa (ngày 1/7 hàng năm), mà còn có ngày giỗ Tổ Hùng Vương cũng được các đình làng trong tỉnh hưởng ứng. Không chỉ có giỗ cụ Võ Trường Toản mà còn là đám giỗ của Tán Kế Lê Quang Quan, Phan Thanh Giản ngày càng ẩn chứa tính cộng đồng sâu sắc, một thuộc tính của văn hóa dân tộc. Không chỉ tu bổ đình, chùa mà còn xây 152 đền thờ liệt sĩ cho xã, phường, thị trấn. Đến nay toàn tỉnh có 971 tụ điểm văn hóa gia đình với 6.797 nhớm sở thích về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao vui chơi giải trí, hoạt động phong phú, đa dạng, ngày càng nhiều người hưởng ứng.

Ảnh hưởng không nhỏ đến việc củng cố hệ thống chính trị là đặc điểm lớn của phong trào. Đến tháng 6/2009, có 446 cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, trong đó cơ sở tiêu biểu ngày càng nhiều; các cơ quan chính quyền, mặt trận và các đoàn thể hoàn thành nhiệm vụ không ít. Việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ và xây dựng quy ước nông thôn thực hiện khá tốt, góp phần giải quyết xích mích và tranh chấp nhỏ lẻ trong nội bộ nhân dân.

Lắm “chưa”, nhiều “còn”

Báo cáo kiểm tra đã chỉ ra: Vai trò cấp ủy của một số huyện, thành phố Bến Tre, xã – phường – thị trấn hoạt động chưa đồng bộ, chưa thường xuyên, liên tục; công tác tuyên truyền học tập tiển khai chưa đi vào chiều sâu; nhận thức về xây dựng đời sống văn hóa trong một số cán bộ chưa sâu; trong chừng mực, từng nơi, từng lúc chưa khơi dậy sức mạnh quần chúng; trong nhân dân còn một bộ phận chưa nắm được ý nghĩa xây dựng đời sống văn hóa, chưa nhiệt tình tham gia phong trào, tư tưởng trông chờ còn khá phổ biến.

Một số địa phương còn phát triển về số lượng đơn vị văn hóa, nhưng chất lượng còn nhiều mặt yếu kém, chưa kịp thời chấn chỉnh, nâng chất. Nhận thức về gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến, ấp – khu phố văn hóa, xã – phường văn hóa còn hạn chế. Giao thông nông thôn ở những khu dân cư thuộc vùng sâu, vùng xa chưa tốt. An ninh trật tự và tệ nạn xã hội ở một số ấp – khu phố văn hóa, xã – phường văn hóa vẫn còn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân, đó là một số cấp uỷ, ban chỉ đạo chưa thật quan tâm đến chất lượng phong trào, thiếu chủ động sáng tạo và ít kiểm tra đôn đốc thực hiện. Một số cán bộ còn ngộ nhận cuộc vận động này là của ngành văn hóa. Một số huyện và thành phố quyết định ấp – khu phố văn hóa “chuẩn còn non”, do chạy theo chỉ tiêu số lượng. Điểm xuất phát đi lên của nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn hạn chế, mặt bằng chung còn thấp, từ đó các danh hiệu văn hóa đạt chưa cao, chưa đồng đều, nhất là trong xây dựng cảnh quan, vệ sinh môi trường. Kinh phí hoạt động cho phong trào ở cơ sở cũng còn hạn chế khó khăn.

Bền vững, lấy chất lượng làm mục tiêu là hướng đi sắp tới của cuộc vận động. Vì vậy, các huyện, thành phố, các ngành liên quan cũng cần ngồi lại để xem trong thời gian qua thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ về “Phát triển và nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2006 – 2010”. Trước hết là đánh giá đúng mức những cái được và thấy hết những hạn chế, yếu kém, kể cả nguyên nhân để có nhiệm vụ và giải pháp thích hợp. Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thì cũng cần xem lại quy chế, phân công giao việc trong ban chỉ đạo để cho công tác chỉ đạo, kiểm tra, cũng như việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn tại cơ sở kịp thời và thường xuyên. Khâu tăng cường phối hợp trong các bộ phận trong hệ thống chính trị là vô cùng quan trọng, thực hiện tốt chỉnh đốn đảng là yếu tố hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng phong trào.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement