Hôm nay: 20/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Khoa học arrow King 80 - giống bắp lai nhiều triển vọng

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 21

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
King 80 - giống bắp lai nhiều triển vọng In
Người viết: Trinh Liệt   
18/12/2009

Giống bắp nếp lai đơn F1 King 80 là giống bắp ngắn ngày, thời gian từ gieo hạt đến thu hoạch là 58 đến 63 ngày tuỳ theo điều kiện canh tác. Có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 3 – 4 ngày mà chất lượng ăn vẫn ngon. Cây sinh trưởng khỏe, cứng cây, chống đổ ngã tốt, khả năng thích ứng rộng, kháng bệnh tốt. Trái dài 16 – 18 cm, trọng lượng bình quân 300 – 350 gram/ trái, dạng trái nù, lá bi bao kín đầu trái. Hạt bắp trắng sữa mềm dẻo, thơm đặc trưng. Năng suất bắp tươi 16 – 17 tấn/ha, tỷ lệ trái loại một rất cao, 75 đến 80%.

Những thông tin trên được cung cấp từ nhà phân phối là công ty TNHH Chánh Nông.

Image
Ruộng bắp King 80 chuẩn bị thu hoạch. (Ảnh: Tr.L.)

Trên thực tế, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bến Tre đã tiếp cận với hộ anh Trần Văn Lợi ở ấp Phú Hữu, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre – người đã trồng liên tiếp hai vụ với giống bắp lai King 80. Anh Lợi cho biết: Lần đầu trên cùng một công đất (1.000m2), anh đã trồng phân nửa là giống bắp King 80, phân nửa còn lại trồng giống bắp khác. Qua thời gian trồng và chăm sóc phân bón như nhau, đến kỳ thu hoạch anh Lợi bán được 2,5 triệu đồng. Tiền thu được chỉ do bán giống bắp King 80 mà thôi, còn giống bắp khác thì thất thu vì bệnh sọc lá.

Lần thứ hai, anh Lợi trồng toàn bộ diện tích là giống bắp King 80 và đã thu được 3,5 triệu đồng (bán trọn đám). Bạn hàng khi thu mua rất thích vì bắp phát triển tốt, trái đồng đều. Anh Lợi cho biết trồng bắp này với khoảng cách 30cm x 70cm (cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 70cm). Khi thu hoạch lúc 60 ngày tuổi cây vẫn còn xanh, dùng làm thức ăn cho bò rất tốt.

Trồng giống bắp này cần ngừa sâu 2 lần. Lần đầu lúc bắp bắt đầu có cờ, lần thứ hai lúc cờ đã trổ đều. Loại thuốc mà anh Lợi sử dụng để ngừa sâu phá hại bắp là thuốc trừ sâu sinh học Tamala.

Trong ấp và một số nông dân các ấp lân cận thấy vậy đã trồng theo và đạt kết quả rất khả quan. Anh Trần Văn Đạt trồng 1 công bắp King 80 và đã bán được 3,6 triệu đồng. Chi phí vật tư chưa tới 1,5 triệu đồng. Anh Đạt cho biết hạt giống bắp lên rất đều, không chết lõm, cây có bệnh sọc lá nhưng rất ít không ảnh hưởng nhiều đến năng suất bắp.

Trước đây, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã đến ruộng bắp (gọi là ruộng bắp vì nơi đây trồng bắp trên ruộng lúa) của một hộ dân ở xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tỉnh tiền Giang, bắp còn năm ngày nữa là đến thời điểm thu hoạch. Lúc này bắp đang thời kỳ chín sữa, hạt tròn bóng màu trắng sữa và rất đều. Nhìn tổng thể ruộng bắp có màu xanh đẹp mắt, trái rất đồng đều và không thấy biểu hiện của sâu đục trái. Có một số ít cờ bắp héo rũ vì bị sâu đục nhưng thời điểm này không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của hạt. Theo anh Nguyễn Thanh Minh – nhân viên phát triển sản phẩm của công ty Seminis – thì tại đây có rất nhiều hộ đã trồng giống bắp này vì trái to đều, ít bị bệnh sọc lá so với các giống khác (bắp khi bị bệnh sọc lá thì thiệt hại rất lớn, có khi thất trắng) và đã được thị trường chấp nhận.

Từ trước đến nay người trồng bắp ăn rất lo lắng về đầu ra khi trồng loại nông sản này. Lý do là khâu tiêu thụ tùy vào thị trường tại chỗ, nếu có nhiều người trồng và thu hoạch cùng lúc thì dễ bị rớt giá và bắp ăn thì đến thời điểm là phải thu hoạch ngay không thể neo trái lâu vì bắp sẽ già chất lượng sẽ bị giảm. Quảng bá cho loại nông sản này cũng vì thế mà còn nhiều hạn chế.

Sản xuất một vụ bắp ăn trên diện tích 1.000 m2 trong 2 tháng đạt mức thu nhập trên 5 triệu đồng, tổng chi khoảng 1,5 triệu đồng/vụ thì đây là mức thu nhập rất hấp dẫn. Với các diện tích trồng lúa thường cho năng suất thấp thì bắp ăn là loại cây trồng luân canh có nhiều khả năng cho thu nhập cao hơn. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cải thiện thu nhập của nông dân, đem lại lợi tức cao, có đầu ra ổn định và được thu mua không hạn chế số lượng thì cây bắp ăn có rất nhiều triển vọng trong tương lai gần. 

 
< Trước   Tiếp >

Các tin khác...
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement