Hôm nay: 23/10/2014
 
TRUYỆN CỔ TÍCH In
 Nếu thần thoại hầu như vắng bóng ở đất này, thì truyện cổ tích - một thể loại văn học dân gian vốn rất phát triển trong xã hội phong kiến – cũng chiếm một tỷ lệ không cao so với các loại truyện kể khác. Ngoài những truyện cổ tích quen thuộc vốn nằm trong kho tàng văn học chung của cả nước như truyện Tấm Cám, Cây tre trăm đốt, Trầu cau, Ăn khế trả vàng, Thạch Sanh... ở Bến Tre thường lưu truyền loại truyện kể về nguồn gốc sự vật, về nhân vật và thế sự với những đặc trưng riêng của phương Nam như: Sự tích trái sầu riêng, Sự tích trái thơm, Sự tích hạt lúa, Sự tích rau răm, Sự tích áo bà ba, sự tích chùa Trà Nồng, nghĩa Hổ,... Bên cạnh các truyện của người Kinh, có xen kẽ một số truyện cổ tích của các dân tộc anh em, đặc biệt hai dân tộc Khmer và Chăm. 

Thông qua những mô-típ quen thuộc như người chủ - đầy tớ (Sự tích chim chìa vôi, Sự tích chim phướng), quan hệ người anh - người em (Ăn khế trả vàng, anh em Mây và Mưa), tình yêu chung thủy cùng những nỗi đau oan khuất (Sự tích chùa Trà Nồng, Sự tích trái sầu riêng, Sự tích rau răm), dì ghẻ - con chồng, cùng thói ích kỷ, tham lam (Trái bí vàng, Kén vợ), các tác giả dân gian tập trung lên án cái ác, cái xấu, đề cao đạo lý truyền thống.

Đáng lưu ý là ở đây loại truyện cổ tích bằng thơ phổ biến tương đối rộng như: Thoại Khanh – Châu Tuấn, Thạch Sanh – Lý Thông, Dương Ngọc, Phạm Công – Cúc Hoa, Chàng Nhái, Nàng Út, Trần Minh khố chuối... Những cuộc khảo sát, điều tra điền dã ở các huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Châu Thành, Mỏ Cày cho biết thêm rằng con đường đi của loại truyện thơ cổ này không đơn thuần bằng truyền khẩu, mà chủ yếu là thông qua loại ấn phẩm mỏng của các nhà in, nhà xuất bản ở Chợ Lớn trong những thập niên đầu thế kỷ XX cùng với loại truyện thơ cận đại như Sáu Trọng – Hai Đẩu, Cậu Hai Miên, Thầy Thông Chánh... Nhìn chung, số truyện cổ tích gắn liền với nguồn gốc dân tộc xa xưa như truyện cổ tích ở miền Bắc và Trung thì ở đây rất hiếm.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement