Hôm nay: 22/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow An ninh-Quốc phòng arrow Tầm nhìn chiến lược trong Quy hoạch phát triển giao thông đường bộ tỉnh Bến Tre

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 10

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Tầm nhìn chiến lược trong Quy hoạch phát triển giao thông đường bộ tỉnh Bến Tre In
Người viết: Ngọc Giàu   
08/01/2010

Trong thời gian qua, vấn đề phát triển hệ thống giao thông vận tải đường bộ được tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhằm góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, ngày 28/12/1996, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2019/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Bến Tre giai đoạn 1996-2010. Đến năm 2001, UBND tỉnh đã cho phép điều chỉnh lại quy hoạch này để thực hiện đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 tại Quyết định số 2274/QĐ-UBND ngày 06/7/2005.

Image
Cầu Rạch Miễu đã tạo sự thông suốt cho tuyến đường phía đông đồng bằng sông Cửu Long, nối liền Bến Tre-Tiền Giang. (Ảnh: PLHH)

Hiện nay, các tiêu chuẩn thiết kế đường ôtô, cầu cống đã được thay thế bằng các tiêu chuẩn mới, có nhiều thay đổi so với những tiêu chuẩn cũ. Song song đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2009 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắt giao thông, từ đó đòi hỏi tỉnh phải xây dựng và ban hành quy hoạch mới về phát triển giao thông vận tải đường bộ, nhằm đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy hoạch trước đây và căn cứ vào hiện trạng giao thông vận tải đường bộ của tỉnh hiện nay cũng như cập nhật các quy định hiện hành để xây dựng quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Mục tiêu được xác định trong xây dựng Quy hoạch là nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các huyện, thành phố; kết hợp và khai thác tốt hệ thống giao thông quốc gia, vùng; phát triển mạng lưới đường bộ thông suốt, liên hoàn; đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Mạng lưới giao thông đường bộ hiện hữu của Bến Tre bao gồm: hệ thống Quốc lộ, các tuyến đường tỉnh, hệ thống đường huyện và các đoạn tuyến đi qua khu vực đô thị. Trong quy hoạch giao thông vận tải đường bộ của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, có một số dự án đường giao thông quan trọng, mang tầm chiến lược được dự kiến xây dựng như: tuyến đường cao tốc kết nối với tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương đi qua các tỉnh phía đông của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá, mở rộng giao thương với các tỉnh trong khu vực; nâng cấp tuyến đường Bắc Nam nối liền 03 huyện Bình Đại - Ba Tri - Thạnh Phú thành Quốc lộ theo hướng từ bến phà Bình Tân sang tỉnh Trà Vinh; xây dựng tuyến đường bộ ven biển theo quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải, với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 52,7km, đạt cấp III và IV, bắt đầu từ điểm cuối của ĐT.886 đi qua địa bàn huyện Ba Tri và kết thúc tại vàm Khâu Băng, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú; có 18 tuyến đường tỉnh và 01 tuyến đường chuyên dùng được dự kiến đầu tư xây dựng theo phân kỳ và quy hoạch lại một số tuyến đường huyện hiện hữu, nâng cấp một số tuyến đường xã thành đường huyện để tạo thành mạng lưới giao thông đường bộ liên hoàn, thông suốt từ huyện đến xã.

Quy hoạch giao thông vận tải có ý nghĩa quan trọng, rất cần thiết cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, UBND tỉnh đã tổ chức họp phiên thường kỳ vào ngày 19/12/2009 để xem xét, thông qua nội dung này. Tại cuộc họp, các thành viên UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo của các sở, ban, ngành có liên quan tập trung trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến đối với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Nhìn chung, UBND tỉnh cơ bản thống nhất Quy hoạch nêu trên. Tuy nhiên, để đảm bảo quy hoạch phù hợp với tình hình phát triển thực tế của địa phương trong giai đoạn hiện nay cũng như đồng bộ với quy hoạch của các ngành, lĩnh vực có liên quan trên địa bàn, yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh lộ trình thực hiện một số tuyến đường giao thông dự kiến quy hoạch, nhất là các tuyến đường tỉnh, các tuyến đường dọc sông Ba Lai,… nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng thời rà soát, gắn kết việc quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ với hệ thống đê sông, đê biển; gắn phát triển giao thông đường bộ với việc thực hiện các giải pháp nhằm góp phần hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành liên quan và căn cứ ý kiến kết luận của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành rà soát, điều chỉnh phân kỳ thực hiện quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ phù hợp với tình hình thực tế và quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan, để UBND tỉnh xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trước khi phê duyệt Quy hoạch.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, nhà ở xa học 2 buổi/ngày có bữa cơm trưa, Hội Chữ thập đỏ huyện vừa thành lập bếp ăn tình thương tại Trường THPT Trần Văn Ơn. Bếp ăn hoạt động 3 ngày/tuần, mỗi ngày 40 khẩu phần ăn, khoảng 10.000 đồng/khẩu phần, kinh phí do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Ăn xong các em tự dọn dẹp vệ sinh gọn gàng. Thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân để có kinh phí tăng thêm khẩu phần ăn cho các em. (Hoàng Loan)

 

Ngày 3/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú phối hợp với Hội Khuyến học huyện tổ chức tặng quà cho 100 em học sinh nghèo học giỏi của các trường THCS Thới Thạnh, Phú Khánh, Hoà Lợi, An Điền và An Nhơn. Mỗi phần quà, gồm 1 cái cặp và 10 quyển tập trị giá 190.000 đồng. Tổng trị giá quà tặng là gần 20 triệu đồng do Hội Khuyến học huyện vận động Ngân hàng Việt Nam chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ. (Văn Minh)  

 

Sáng ngày 02/10/2014, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, Huyện đoàn Bình Đại phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tiếp nhận máu đợt 6 năm 2014 do cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong huyện hiến. Có 178 cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên đăng ký tham gia hiến máu đợt này và đã hiến được 165 đơn vị máu. (Tấn Lộc)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement