Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow An ninh-Quốc phòng arrow Tầm nhìn chiến lược trong Quy hoạch phát triển giao thông đường bộ tỉnh Bến Tre

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 4

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Tầm nhìn chiến lược trong Quy hoạch phát triển giao thông đường bộ tỉnh Bến Tre In
Người viết: Ngọc Giàu   
08/01/2010

Trong thời gian qua, vấn đề phát triển hệ thống giao thông vận tải đường bộ được tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhằm góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, ngày 28/12/1996, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2019/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Bến Tre giai đoạn 1996-2010. Đến năm 2001, UBND tỉnh đã cho phép điều chỉnh lại quy hoạch này để thực hiện đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 tại Quyết định số 2274/QĐ-UBND ngày 06/7/2005.

Image
Cầu Rạch Miễu đã tạo sự thông suốt cho tuyến đường phía đông đồng bằng sông Cửu Long, nối liền Bến Tre-Tiền Giang. (Ảnh: PLHH)

Hiện nay, các tiêu chuẩn thiết kế đường ôtô, cầu cống đã được thay thế bằng các tiêu chuẩn mới, có nhiều thay đổi so với những tiêu chuẩn cũ. Song song đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2009 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắt giao thông, từ đó đòi hỏi tỉnh phải xây dựng và ban hành quy hoạch mới về phát triển giao thông vận tải đường bộ, nhằm đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy hoạch trước đây và căn cứ vào hiện trạng giao thông vận tải đường bộ của tỉnh hiện nay cũng như cập nhật các quy định hiện hành để xây dựng quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Mục tiêu được xác định trong xây dựng Quy hoạch là nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các huyện, thành phố; kết hợp và khai thác tốt hệ thống giao thông quốc gia, vùng; phát triển mạng lưới đường bộ thông suốt, liên hoàn; đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Mạng lưới giao thông đường bộ hiện hữu của Bến Tre bao gồm: hệ thống Quốc lộ, các tuyến đường tỉnh, hệ thống đường huyện và các đoạn tuyến đi qua khu vực đô thị. Trong quy hoạch giao thông vận tải đường bộ của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, có một số dự án đường giao thông quan trọng, mang tầm chiến lược được dự kiến xây dựng như: tuyến đường cao tốc kết nối với tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương đi qua các tỉnh phía đông của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá, mở rộng giao thương với các tỉnh trong khu vực; nâng cấp tuyến đường Bắc Nam nối liền 03 huyện Bình Đại - Ba Tri - Thạnh Phú thành Quốc lộ theo hướng từ bến phà Bình Tân sang tỉnh Trà Vinh; xây dựng tuyến đường bộ ven biển theo quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải, với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 52,7km, đạt cấp III và IV, bắt đầu từ điểm cuối của ĐT.886 đi qua địa bàn huyện Ba Tri và kết thúc tại vàm Khâu Băng, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú; có 18 tuyến đường tỉnh và 01 tuyến đường chuyên dùng được dự kiến đầu tư xây dựng theo phân kỳ và quy hoạch lại một số tuyến đường huyện hiện hữu, nâng cấp một số tuyến đường xã thành đường huyện để tạo thành mạng lưới giao thông đường bộ liên hoàn, thông suốt từ huyện đến xã.

Quy hoạch giao thông vận tải có ý nghĩa quan trọng, rất cần thiết cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, UBND tỉnh đã tổ chức họp phiên thường kỳ vào ngày 19/12/2009 để xem xét, thông qua nội dung này. Tại cuộc họp, các thành viên UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo của các sở, ban, ngành có liên quan tập trung trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến đối với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Nhìn chung, UBND tỉnh cơ bản thống nhất Quy hoạch nêu trên. Tuy nhiên, để đảm bảo quy hoạch phù hợp với tình hình phát triển thực tế của địa phương trong giai đoạn hiện nay cũng như đồng bộ với quy hoạch của các ngành, lĩnh vực có liên quan trên địa bàn, yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh lộ trình thực hiện một số tuyến đường giao thông dự kiến quy hoạch, nhất là các tuyến đường tỉnh, các tuyến đường dọc sông Ba Lai,… nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng thời rà soát, gắn kết việc quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ với hệ thống đê sông, đê biển; gắn phát triển giao thông đường bộ với việc thực hiện các giải pháp nhằm góp phần hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành liên quan và căn cứ ý kiến kết luận của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành rà soát, điều chỉnh phân kỳ thực hiện quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ phù hợp với tình hình thực tế và quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan, để UBND tỉnh xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trước khi phê duyệt Quy hoạch.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement