Hôm nay: 26/10/2014
 
Trang chủ arrow Văn hóa - Xã hội arrow Văn học dân gian arrow TRUYỆN CƯỜI CÂU ĐỐI ĐÁP NGƯỜI VỢ NHỎ
TRUYỆN CƯỜI CÂU ĐỐI ĐÁP NGƯỜI VỢ NHỎ In

 Một anh nông dân ở làng nọ có hai vợ. Do khéo đối xử và sắp xếp việc nhà, việc cửa, nên nhìn bề ngoài người ta thấy gia đình anh tương đối thuận hòa, yên ổn. Thế nhưng, chuyện chồng chung không ai dễ chịu ai. Về mặt tâm lý, anh chồng vẫn nể sợ người vợ cả, trong khi tình cảm yêu thương thì lại nghiêng về người vợ nhỏ nhiều hơn, bởi lẽ ngoài sức trẻ trung, và chút ít nhan sắc, chị ta còn là con gái của một ông đồ hay chữ nhất vùng. 

Một chiều nọ, nhân buổi rảnh rỗi việc đồng áng, ba vợ chồng ngồi bàn chuyện. Nhân không khí vui vẻ, cởi mở, anh chồng đưa ra đề nghị: Anh ta ra một câu đối, nếu ai đối được thì tối nay, anh sẽ "vô buồng" người ấy. Cả hai bà vợ đều đồng thanh tán thành. Anh chồng bèn đọc:

 - Vợ cả vợ hai, hai vợ đều là vợ cả 

Cô vợ nhỏ khiêm tốn nhường lời cho người vợ cả đối trước. Suy nghĩ một hồi, chị vợ lớn lắc đầu: Thôi dì Hai nó nói trước đi!

Người vợ nhỏ bèn ứng khẩu đáp:

- Còn dòng, con giống, giống con mới thiệt con dòng.

Câu đối khá chỉnh. Anh chồng vỗ đùi khen hay. Nhưng chưa dứt lời, thì bà vợ lớn mới nổi "máu Hoạn Thư", đứng dậy túm lấy áo ông chồng, xỉa xói:

 - Thôi, tui biết tỏng cái mẹo của các người rồi, đừng giả vờ qua mắt tui, để tối vô buồng “con mẻ” chớ gì. Tui nói cho mà biết, tui mới là vợ chánh, mọi quyền hành ở nhà nầy đều do tui, tui chưa ưng thuận thì ông đừng hòng bước qua khỏi cửa buồng của dì ấy, chớ đừng nói “ cả hai đều là vợ cả" nhen! Ông nghe rõ chưa?

Anh chồng đang hứng, bỗng yểu xìu một cách thảm hại.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement