Hôm nay: 22/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Y tế arrow Đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 39

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
30/03/2010

Lúc gần 20 giờ ngày 15/3, một cú điện thoại khẩn từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạnh Phú gọi lên Khoa sản Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre cho biết tại khoa cấp cứu sản của bệnh viện này có một ca đang nguy kịch. Một phụ nữ sau khi sinh bị băng huyết nặng, huyết áp hiện chỉ còn… có 3 (30 mm thủy ngân). Hiện bệnh viện không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến tỉnh cấp cứu vì khi chuyển đi, đường xa hơn 45 km bệnh nhân có thể tử vong!

Nhận được điện, thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Oanh, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu điều ngay đội cấp cứu sản ngoại viện của khoa tức tốc lên đường đến huyện biển Thạnh Phú. Đội gồm bác sĩ Nguyễn Thị Thu, Phó  khoa, bác sĩ Võ Thị Búp, bác sĩ trực khoa ngày hôm ấy, kỹ thuật viên gây mê hồi sức Võ Quốc Tuấn, kỹ thuật viên xét nghiệm Trịnh Văn Tuấn và một tài xế lái xe cấp cứu có nhiều năm kinh nghiệm của bệnh viện.

Image
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu và cô Nguyễn Thị Trúc bình phục dần sau ca mổ. (Ảnh: P.L.H.H.)

Trước khi xe lăn bánh lúc 20 giờ 30, bác sĩ Oanh liền điện thoại cho bến phà Hàm Luông để nơi đây chuẩn bị sẵn sàng cho xe cấp cứu nhanh chóng qua phà và chỉ sau 40 phút, đội cấp cứu đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạnh Phú.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu và bác sĩ Võ Thị Búp, hai người phẫu thuật chính cho ca này, kể: Đó là sản phụ Nguyễn Thị Trúc, 19 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú.

Lúc 16 giờ 40, cô Trúc sinh con so (con đầu lòng), sinh thường tại Bệnh viện Thạnh Phú, nhưng sau khi sinh thì bị băng huyết, choáng do mất máu rất nhiều.

Càng nguy kịch hơn là khi đội cấp cứu tiếp cận với cô Trúc, huyết áp của cô Trúc tụt còn bằng 0, mê sản, rối loạn do đông máu và vô niệu (không còn nước tiểu)! Sau khi hội chẩn, bác sĩ Thu quyết định phẫu thuật cắt tử cung của sản phụ để cầm máu.

Khi bác sĩ Thu rạch đường dao đầu tiên, nơi đường rạch không còn máu. Cái khó kế đến là ở Bệnh viện huyện Thạnh Phú không có đủ thuốc để hồi sức, do đó kỹ thuật viên Võ Quốc Dũng phải xoay xở rất nhiều trong phục vụ cho ca phẫu thuật.

Bác sĩ Thu nói: “Trường hợp nguy cấp này dù chúng tôi có đem theo máu nhưng phải hồi sức tích cực bằng máu tươi để nâng huyết áp, vừa hồi sức, vừa mổ. May quá, người của gia đình cô Trúc rất đông, tất cả đã cho đến 8 bịch máu để cứu Cô Trúc. Ca mổ hoàn tất lúc 22 giờ đêm, sau đó huyết áp đã kéo lên dần 10/6 và đến lúc 0 giờ 30 ngày 16/3, cô Trúc đã có lại nước tiểu. Chúng tôi rất mừng…”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu cho biết nhiều khoa khác của bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cũng có đội cấp cứu ngoại viện như khoa sản, hễ có chuyện là các y bác sĩ trực sẽ “phóng” ngay đến các bệnh viện, các trung tâm y tế ở các huyện, bất kể vùng sâu, vùng xa, như những trường hợp có người “đẻ rớt” (sinh con khi chưa kịp đến bệnh viện, cơ sở y tế) chẳng hạn.

Người trong các đội cấp cứu ngoại viện cũng giống như những người lính ứng chiến với “ba lô, súng ống” đã soạn sẵn. Ngoài công tác chuyên môn tại khoa, “chiến trường” cần gì, khi gọi đến thì trưởng khoa sẽ điều phối ngay.

Thông thường khi xe cấp cứu từ dưới huyện chạy lên tỉnh thì xe đi trên đường sẽ tránh ngay nhưng xe cấp cứu từ tỉnh rú còi, chạy khẩn cấp xuống huyện, xã thì người ta thật dửng dưng. Họ không nghĩ rằng trên đó có những đội cấp cứu ngoại viện mà như trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Trúc chỉ cần trễ chừng 30 phút là cô có thể tử vong.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 

Ngày 20/10/2014, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND 2 xã An Thuận và Phú Khánh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Huỳnh Thị Hoa ở ấp An Ninh A, xã An Thuận, và bà Lê Thị Sữa, ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, là cựu thanh niên xung phong đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích từ 60 - 70m², nền tráng xi-măng, vách tường, mái lợp tôn, tổng kinh phí xây dựng từ 75 đến 90 triệu đồng. Trong đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp vào. (Văn Minh)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement