Hôm nay: 18/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Y tế arrow Đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 26

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
30/03/2010

Lúc gần 20 giờ ngày 15/3, một cú điện thoại khẩn từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạnh Phú gọi lên Khoa sản Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre cho biết tại khoa cấp cứu sản của bệnh viện này có một ca đang nguy kịch. Một phụ nữ sau khi sinh bị băng huyết nặng, huyết áp hiện chỉ còn… có 3 (30 mm thủy ngân). Hiện bệnh viện không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến tỉnh cấp cứu vì khi chuyển đi, đường xa hơn 45 km bệnh nhân có thể tử vong!

Nhận được điện, thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Oanh, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu điều ngay đội cấp cứu sản ngoại viện của khoa tức tốc lên đường đến huyện biển Thạnh Phú. Đội gồm bác sĩ Nguyễn Thị Thu, Phó  khoa, bác sĩ Võ Thị Búp, bác sĩ trực khoa ngày hôm ấy, kỹ thuật viên gây mê hồi sức Võ Quốc Tuấn, kỹ thuật viên xét nghiệm Trịnh Văn Tuấn và một tài xế lái xe cấp cứu có nhiều năm kinh nghiệm của bệnh viện.

Image
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu và cô Nguyễn Thị Trúc bình phục dần sau ca mổ. (Ảnh: P.L.H.H.)

Trước khi xe lăn bánh lúc 20 giờ 30, bác sĩ Oanh liền điện thoại cho bến phà Hàm Luông để nơi đây chuẩn bị sẵn sàng cho xe cấp cứu nhanh chóng qua phà và chỉ sau 40 phút, đội cấp cứu đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạnh Phú.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu và bác sĩ Võ Thị Búp, hai người phẫu thuật chính cho ca này, kể: Đó là sản phụ Nguyễn Thị Trúc, 19 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú.

Lúc 16 giờ 40, cô Trúc sinh con so (con đầu lòng), sinh thường tại Bệnh viện Thạnh Phú, nhưng sau khi sinh thì bị băng huyết, choáng do mất máu rất nhiều.

Càng nguy kịch hơn là khi đội cấp cứu tiếp cận với cô Trúc, huyết áp của cô Trúc tụt còn bằng 0, mê sản, rối loạn do đông máu và vô niệu (không còn nước tiểu)! Sau khi hội chẩn, bác sĩ Thu quyết định phẫu thuật cắt tử cung của sản phụ để cầm máu.

Khi bác sĩ Thu rạch đường dao đầu tiên, nơi đường rạch không còn máu. Cái khó kế đến là ở Bệnh viện huyện Thạnh Phú không có đủ thuốc để hồi sức, do đó kỹ thuật viên Võ Quốc Dũng phải xoay xở rất nhiều trong phục vụ cho ca phẫu thuật.

Bác sĩ Thu nói: “Trường hợp nguy cấp này dù chúng tôi có đem theo máu nhưng phải hồi sức tích cực bằng máu tươi để nâng huyết áp, vừa hồi sức, vừa mổ. May quá, người của gia đình cô Trúc rất đông, tất cả đã cho đến 8 bịch máu để cứu Cô Trúc. Ca mổ hoàn tất lúc 22 giờ đêm, sau đó huyết áp đã kéo lên dần 10/6 và đến lúc 0 giờ 30 ngày 16/3, cô Trúc đã có lại nước tiểu. Chúng tôi rất mừng…”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu cho biết nhiều khoa khác của bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cũng có đội cấp cứu ngoại viện như khoa sản, hễ có chuyện là các y bác sĩ trực sẽ “phóng” ngay đến các bệnh viện, các trung tâm y tế ở các huyện, bất kể vùng sâu, vùng xa, như những trường hợp có người “đẻ rớt” (sinh con khi chưa kịp đến bệnh viện, cơ sở y tế) chẳng hạn.

Người trong các đội cấp cứu ngoại viện cũng giống như những người lính ứng chiến với “ba lô, súng ống” đã soạn sẵn. Ngoài công tác chuyên môn tại khoa, “chiến trường” cần gì, khi gọi đến thì trưởng khoa sẽ điều phối ngay.

Thông thường khi xe cấp cứu từ dưới huyện chạy lên tỉnh thì xe đi trên đường sẽ tránh ngay nhưng xe cấp cứu từ tỉnh rú còi, chạy khẩn cấp xuống huyện, xã thì người ta thật dửng dưng. Họ không nghĩ rằng trên đó có những đội cấp cứu ngoại viện mà như trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Trúc chỉ cần trễ chừng 30 phút là cô có thể tử vong.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement