Hôm nay: 01/11/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow An ninh-Quốc phòng arrow Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 9

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc In
Người viết: Cao Dương   
19/05/2010

Trong căn nhà mình, các cựu chiến binh (CCB) dành riêng một chỗ để di ảnh Bác Hồ, cờ tổ quốc, hoa quả hoặc để ảnh Bác, cờ tổ quốc chung trên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang mỗi tối. Mô hình Bàn thờ Tổ quốc đang được Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam phát động nhân rộng trong hội viên CCB toàn huyện.

Năm 2009, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hội CCB tỉnh Bến Tre, mỗi huyện, thành phố chỉ đạo cho Hội CCB cơ sở phát động từ 1 đến 2 ấp tất cả gia đình hội viên CCB lập Bàn thờ Tổ quốc.

Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đã triển khai phong trào này ở 35 chi hội CCB trên địa bàn 17 xã, thị trấn của huyện.

Image
CCB Trần Văn Sáng đã thắp nhang di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua. (Ảnh: CD)

Đến nay 100 % CCB ở các ấp này đều thực hiện lập Bàn thờ Tổ quốc, tạo nên không khí trang nghiêm, thể hiện tình yêu quê hương, tổ quốc sự kính trọng luôn nhớ đến Bác của những người lính cụ Hồ.

Hội viên Hội CCB xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam là những người đi đầu trong việc lập Bàn thờ Tổ quốc.

Trước khi phong trào phát động, các CCB nơi đây đã thờ tổ quốc, tuy hình thức lập bàn thờ chưa đúng theo quy cách như hiện nay.

Nhiều CCB lớn tuổi ở An Định đã thờ ảnh Bác Hồ từ sau ngày giải phóng như một sự tưởng nhớ đến vị cha già của dân tộc Việt Nam anh hùng. Điển hình như CCB Trần Văn Sáng, ở ấp Phú Lợi Hạ đã thờ di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua.

Ông Sáng tham gia cách mạng từ năm 1948. Năm 1954 có lệnh tập kết, ông trông đợi đến ngày ra miền Bắc để gặp được Bác Hồ, nhưng sau đó ông được phân công ở lại chiến trường miền Nam.

Mãi cho đến ngày Bác Hồ mất, ông cũng không gặp Bác, và người lính như ông trong lòng lúc nào cũng nhớ đến Bác.

Sau ngày Bác mất, ông Sáng có dịp đi công tác ngoài Bắc, khi về Nam ông đem di ảnh Bác Hồ về nhà thờ, đốt nhang mỗi tối.

Mấy mươi năm qua, dù công tác ở nhiều nơi, nhưng việc thờ Bác Hồ của ông không bị gián đoạn.

Năm 2009, khi Hội CCB xã An Định phát động lập Bàn thờ Tổ quốc, ông hưởng ứng ngay và lập một bàn thời trang trọng đúng quy cách gồm lá cờ tổ quốc, di ảnh Bác Hồ, hoa quả. Ở tuổi 80 với 40 tuổi đảng, mỗi tối ông Sáng đều thắp nhang nơi Bàn thờ Tổ quốc.

Ông Sáng bộc bạch: “Người lính chúng tôi luôn xem Bác Hồ như một người thân yêu của mình và trung thành đối với Bác. Nhờ Bác mà cuộc sống của chúng ta mới có được như hôm nay.”

Xã An Định có 335 hội viên CCB ở 9 chi hội thì đến nay có 291 CCB lập Bàn thờ Tổ quốc, số hội viên còn lại do điều kiện gia đình nên chỉ thờ ảnh Bác Hồ.

Xã Đa Phước Hội cũng đang thực hiện nhân rộng việc lập Bàn thờ Tổ quốc trong hội viên Hội CCB xã.

Giữa năm 2009 khi triển khai lập Bàn thờ Tổ quốc trong nhà hội viên CCB, Hội CCB xã Đa Phước Hội đã chọn phát động tại 2 ấp An Nhơn 1 và An Nhơn 2.

Ban đầu, có 49 hội viên CCB đồng tình hưởng ứng, đến cuối năm tất cả hội viên CCB An Nhơn 1, An Nhơn 2 đều lập Bàn thờ Tổ quốc.

CCB Nguyễn Thị Sen, ở ấp An Nhơn 1, Bàn thờ Tổ quốc được bà đặt trang trọng giữa ngôi nhà khang trang của mình.

Năm 1969, bà Sen tham gia du kích địa phương. Sau giải phóng bà tiếp tục tham gia công tác ở các ngành của xã Đa Phước Hội.

Với bà, lập Bàn thờ Tổ quốc là thể hiện tấm lòng trung thành của bà với tổ quốc, với Bác Hồ.

Còn CCB Nguyễn Văn Kỹ, thương binh 3/4 ở cùng ấp An Nhơn 1 thì đặt Bàn thờ Tổ quốc chung với bàn thờ tổ tiên.

Di ảnh Bác Hồ được ông hoạ lớn, lộng vào khung kiếng bằng cả tấm lòng thầm kính. Mỗi tối thắp nhang cho ông bà tổ tiên, ông Kỹ không quên thắp một nén nhang nơi di ảnh Bác để ông tưởng nhớ đến Bác Hồ dù Bác đã đi xa.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam cho biết:Quyết tâm của Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đến hết năm 2010 sẽ có 1/3 số chi hội CCB ấp gia đình hội viên có Bàn thờ Tổ quốc. Đến cuối năm 2010 có 100% gia đình hội viên CCB của huyện có Bàn thờ Tổ quốc. Với việc lập Bàn thờ Tổ quốc để chúng ta luôn nhắc nhở bản thân dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào cũng phải làm tròn nhiệm vụ của người bộ đội Cụ Hồ”

Lập Bàn thờ Tổ quốc là một việc làm thể hiện lòng trân trọng, kính yêu Bác Hồ và một lòng theo Đảng của những người lính cụ Hồ dù đang công tác hay đã nghỉ hưu.

Đây còn là một việc làm thiết thực nhằm nhắc nhở giáo dục thế hệ trẻ nhớ đến cội nguồn dân tộc, để qua đó tiếp bước cha anh tham gia bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement