Hôm nay: 02/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow An ninh-Quốc phòng arrow Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 26

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc In
Người viết: Cao Dương   
19/05/2010

Trong căn nhà mình, các cựu chiến binh (CCB) dành riêng một chỗ để di ảnh Bác Hồ, cờ tổ quốc, hoa quả hoặc để ảnh Bác, cờ tổ quốc chung trên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang mỗi tối. Mô hình Bàn thờ Tổ quốc đang được Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam phát động nhân rộng trong hội viên CCB toàn huyện.

Năm 2009, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hội CCB tỉnh Bến Tre, mỗi huyện, thành phố chỉ đạo cho Hội CCB cơ sở phát động từ 1 đến 2 ấp tất cả gia đình hội viên CCB lập Bàn thờ Tổ quốc.

Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đã triển khai phong trào này ở 35 chi hội CCB trên địa bàn 17 xã, thị trấn của huyện.

Image
CCB Trần Văn Sáng đã thắp nhang di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua. (Ảnh: CD)

Đến nay 100 % CCB ở các ấp này đều thực hiện lập Bàn thờ Tổ quốc, tạo nên không khí trang nghiêm, thể hiện tình yêu quê hương, tổ quốc sự kính trọng luôn nhớ đến Bác của những người lính cụ Hồ.

Hội viên Hội CCB xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam là những người đi đầu trong việc lập Bàn thờ Tổ quốc.

Trước khi phong trào phát động, các CCB nơi đây đã thờ tổ quốc, tuy hình thức lập bàn thờ chưa đúng theo quy cách như hiện nay.

Nhiều CCB lớn tuổi ở An Định đã thờ ảnh Bác Hồ từ sau ngày giải phóng như một sự tưởng nhớ đến vị cha già của dân tộc Việt Nam anh hùng. Điển hình như CCB Trần Văn Sáng, ở ấp Phú Lợi Hạ đã thờ di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua.

Ông Sáng tham gia cách mạng từ năm 1948. Năm 1954 có lệnh tập kết, ông trông đợi đến ngày ra miền Bắc để gặp được Bác Hồ, nhưng sau đó ông được phân công ở lại chiến trường miền Nam.

Mãi cho đến ngày Bác Hồ mất, ông cũng không gặp Bác, và người lính như ông trong lòng lúc nào cũng nhớ đến Bác.

Sau ngày Bác mất, ông Sáng có dịp đi công tác ngoài Bắc, khi về Nam ông đem di ảnh Bác Hồ về nhà thờ, đốt nhang mỗi tối.

Mấy mươi năm qua, dù công tác ở nhiều nơi, nhưng việc thờ Bác Hồ của ông không bị gián đoạn.

Năm 2009, khi Hội CCB xã An Định phát động lập Bàn thờ Tổ quốc, ông hưởng ứng ngay và lập một bàn thời trang trọng đúng quy cách gồm lá cờ tổ quốc, di ảnh Bác Hồ, hoa quả. Ở tuổi 80 với 40 tuổi đảng, mỗi tối ông Sáng đều thắp nhang nơi Bàn thờ Tổ quốc.

Ông Sáng bộc bạch: “Người lính chúng tôi luôn xem Bác Hồ như một người thân yêu của mình và trung thành đối với Bác. Nhờ Bác mà cuộc sống của chúng ta mới có được như hôm nay.”

Xã An Định có 335 hội viên CCB ở 9 chi hội thì đến nay có 291 CCB lập Bàn thờ Tổ quốc, số hội viên còn lại do điều kiện gia đình nên chỉ thờ ảnh Bác Hồ.

Xã Đa Phước Hội cũng đang thực hiện nhân rộng việc lập Bàn thờ Tổ quốc trong hội viên Hội CCB xã.

Giữa năm 2009 khi triển khai lập Bàn thờ Tổ quốc trong nhà hội viên CCB, Hội CCB xã Đa Phước Hội đã chọn phát động tại 2 ấp An Nhơn 1 và An Nhơn 2.

Ban đầu, có 49 hội viên CCB đồng tình hưởng ứng, đến cuối năm tất cả hội viên CCB An Nhơn 1, An Nhơn 2 đều lập Bàn thờ Tổ quốc.

CCB Nguyễn Thị Sen, ở ấp An Nhơn 1, Bàn thờ Tổ quốc được bà đặt trang trọng giữa ngôi nhà khang trang của mình.

Năm 1969, bà Sen tham gia du kích địa phương. Sau giải phóng bà tiếp tục tham gia công tác ở các ngành của xã Đa Phước Hội.

Với bà, lập Bàn thờ Tổ quốc là thể hiện tấm lòng trung thành của bà với tổ quốc, với Bác Hồ.

Còn CCB Nguyễn Văn Kỹ, thương binh 3/4 ở cùng ấp An Nhơn 1 thì đặt Bàn thờ Tổ quốc chung với bàn thờ tổ tiên.

Di ảnh Bác Hồ được ông hoạ lớn, lộng vào khung kiếng bằng cả tấm lòng thầm kính. Mỗi tối thắp nhang cho ông bà tổ tiên, ông Kỹ không quên thắp một nén nhang nơi di ảnh Bác để ông tưởng nhớ đến Bác Hồ dù Bác đã đi xa.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam cho biết:Quyết tâm của Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đến hết năm 2010 sẽ có 1/3 số chi hội CCB ấp gia đình hội viên có Bàn thờ Tổ quốc. Đến cuối năm 2010 có 100% gia đình hội viên CCB của huyện có Bàn thờ Tổ quốc. Với việc lập Bàn thờ Tổ quốc để chúng ta luôn nhắc nhở bản thân dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào cũng phải làm tròn nhiệm vụ của người bộ đội Cụ Hồ”

Lập Bàn thờ Tổ quốc là một việc làm thể hiện lòng trân trọng, kính yêu Bác Hồ và một lòng theo Đảng của những người lính cụ Hồ dù đang công tác hay đã nghỉ hưu.

Đây còn là một việc làm thiết thực nhằm nhắc nhở giáo dục thế hệ trẻ nhớ đến cội nguồn dân tộc, để qua đó tiếp bước cha anh tham gia bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement