Hôm nay: 15/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow An ninh-Quốc phòng arrow Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 30

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc In
Người viết: Cao Dương   
19/05/2010

Trong căn nhà mình, các cựu chiến binh (CCB) dành riêng một chỗ để di ảnh Bác Hồ, cờ tổ quốc, hoa quả hoặc để ảnh Bác, cờ tổ quốc chung trên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang mỗi tối. Mô hình Bàn thờ Tổ quốc đang được Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam phát động nhân rộng trong hội viên CCB toàn huyện.

Năm 2009, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hội CCB tỉnh Bến Tre, mỗi huyện, thành phố chỉ đạo cho Hội CCB cơ sở phát động từ 1 đến 2 ấp tất cả gia đình hội viên CCB lập Bàn thờ Tổ quốc.

Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đã triển khai phong trào này ở 35 chi hội CCB trên địa bàn 17 xã, thị trấn của huyện.

Image
CCB Trần Văn Sáng đã thắp nhang di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua. (Ảnh: CD)

Đến nay 100 % CCB ở các ấp này đều thực hiện lập Bàn thờ Tổ quốc, tạo nên không khí trang nghiêm, thể hiện tình yêu quê hương, tổ quốc sự kính trọng luôn nhớ đến Bác của những người lính cụ Hồ.

Hội viên Hội CCB xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam là những người đi đầu trong việc lập Bàn thờ Tổ quốc.

Trước khi phong trào phát động, các CCB nơi đây đã thờ tổ quốc, tuy hình thức lập bàn thờ chưa đúng theo quy cách như hiện nay.

Nhiều CCB lớn tuổi ở An Định đã thờ ảnh Bác Hồ từ sau ngày giải phóng như một sự tưởng nhớ đến vị cha già của dân tộc Việt Nam anh hùng. Điển hình như CCB Trần Văn Sáng, ở ấp Phú Lợi Hạ đã thờ di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua.

Ông Sáng tham gia cách mạng từ năm 1948. Năm 1954 có lệnh tập kết, ông trông đợi đến ngày ra miền Bắc để gặp được Bác Hồ, nhưng sau đó ông được phân công ở lại chiến trường miền Nam.

Mãi cho đến ngày Bác Hồ mất, ông cũng không gặp Bác, và người lính như ông trong lòng lúc nào cũng nhớ đến Bác.

Sau ngày Bác mất, ông Sáng có dịp đi công tác ngoài Bắc, khi về Nam ông đem di ảnh Bác Hồ về nhà thờ, đốt nhang mỗi tối.

Mấy mươi năm qua, dù công tác ở nhiều nơi, nhưng việc thờ Bác Hồ của ông không bị gián đoạn.

Năm 2009, khi Hội CCB xã An Định phát động lập Bàn thờ Tổ quốc, ông hưởng ứng ngay và lập một bàn thời trang trọng đúng quy cách gồm lá cờ tổ quốc, di ảnh Bác Hồ, hoa quả. Ở tuổi 80 với 40 tuổi đảng, mỗi tối ông Sáng đều thắp nhang nơi Bàn thờ Tổ quốc.

Ông Sáng bộc bạch: “Người lính chúng tôi luôn xem Bác Hồ như một người thân yêu của mình và trung thành đối với Bác. Nhờ Bác mà cuộc sống của chúng ta mới có được như hôm nay.”

Xã An Định có 335 hội viên CCB ở 9 chi hội thì đến nay có 291 CCB lập Bàn thờ Tổ quốc, số hội viên còn lại do điều kiện gia đình nên chỉ thờ ảnh Bác Hồ.

Xã Đa Phước Hội cũng đang thực hiện nhân rộng việc lập Bàn thờ Tổ quốc trong hội viên Hội CCB xã.

Giữa năm 2009 khi triển khai lập Bàn thờ Tổ quốc trong nhà hội viên CCB, Hội CCB xã Đa Phước Hội đã chọn phát động tại 2 ấp An Nhơn 1 và An Nhơn 2.

Ban đầu, có 49 hội viên CCB đồng tình hưởng ứng, đến cuối năm tất cả hội viên CCB An Nhơn 1, An Nhơn 2 đều lập Bàn thờ Tổ quốc.

CCB Nguyễn Thị Sen, ở ấp An Nhơn 1, Bàn thờ Tổ quốc được bà đặt trang trọng giữa ngôi nhà khang trang của mình.

Năm 1969, bà Sen tham gia du kích địa phương. Sau giải phóng bà tiếp tục tham gia công tác ở các ngành của xã Đa Phước Hội.

Với bà, lập Bàn thờ Tổ quốc là thể hiện tấm lòng trung thành của bà với tổ quốc, với Bác Hồ.

Còn CCB Nguyễn Văn Kỹ, thương binh 3/4 ở cùng ấp An Nhơn 1 thì đặt Bàn thờ Tổ quốc chung với bàn thờ tổ tiên.

Di ảnh Bác Hồ được ông hoạ lớn, lộng vào khung kiếng bằng cả tấm lòng thầm kính. Mỗi tối thắp nhang cho ông bà tổ tiên, ông Kỹ không quên thắp một nén nhang nơi di ảnh Bác để ông tưởng nhớ đến Bác Hồ dù Bác đã đi xa.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam cho biết:Quyết tâm của Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đến hết năm 2010 sẽ có 1/3 số chi hội CCB ấp gia đình hội viên có Bàn thờ Tổ quốc. Đến cuối năm 2010 có 100% gia đình hội viên CCB của huyện có Bàn thờ Tổ quốc. Với việc lập Bàn thờ Tổ quốc để chúng ta luôn nhắc nhở bản thân dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào cũng phải làm tròn nhiệm vụ của người bộ đội Cụ Hồ”

Lập Bàn thờ Tổ quốc là một việc làm thể hiện lòng trân trọng, kính yêu Bác Hồ và một lòng theo Đảng của những người lính cụ Hồ dù đang công tác hay đã nghỉ hưu.

Đây còn là một việc làm thiết thực nhằm nhắc nhở giáo dục thế hệ trẻ nhớ đến cội nguồn dân tộc, để qua đó tiếp bước cha anh tham gia bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 

Ngày 14/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng 25 suất học bổng đợt I năm học 2014-2015 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1.500 đồng, tổng kinh phí gần 28 triệu đồng, từ Chương trình học bổng Lê Văn Tuyên và WFC Foundation tài trợ. Đây là năm thứ ba Hội Nạn nhân chất độc dam/dioxin huyện kết hợp nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, mỗi năm học trao 2 đợt, nhằm động viên các em vươn lên, tự tin trong học tập. (Lê Chẳn)

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement