Hôm nay: 17/04/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow An ninh-Quốc phòng arrow Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc
Cựu chiến binh lập Bàn thờ Tổ quốc In
Người viết: Cao Dương   
19/05/2010

Trong căn nhà mình, các cựu chiến binh (CCB) dành riêng một chỗ để di ảnh Bác Hồ, cờ tổ quốc, hoa quả hoặc để ảnh Bác, cờ tổ quốc chung trên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang mỗi tối. Mô hình Bàn thờ Tổ quốc đang được Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam phát động nhân rộng trong hội viên CCB toàn huyện.

Năm 2009, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hội CCB tỉnh Bến Tre, mỗi huyện, thành phố chỉ đạo cho Hội CCB cơ sở phát động từ 1 đến 2 ấp tất cả gia đình hội viên CCB lập Bàn thờ Tổ quốc.

Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đã triển khai phong trào này ở 35 chi hội CCB trên địa bàn 17 xã, thị trấn của huyện.

Image
CCB Trần Văn Sáng đã thắp nhang di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua. (Ảnh: CD)

Đến nay 100 % CCB ở các ấp này đều thực hiện lập Bàn thờ Tổ quốc, tạo nên không khí trang nghiêm, thể hiện tình yêu quê hương, tổ quốc sự kính trọng luôn nhớ đến Bác của những người lính cụ Hồ.

Hội viên Hội CCB xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam là những người đi đầu trong việc lập Bàn thờ Tổ quốc.

Trước khi phong trào phát động, các CCB nơi đây đã thờ tổ quốc, tuy hình thức lập bàn thờ chưa đúng theo quy cách như hiện nay.

Nhiều CCB lớn tuổi ở An Định đã thờ ảnh Bác Hồ từ sau ngày giải phóng như một sự tưởng nhớ đến vị cha già của dân tộc Việt Nam anh hùng. Điển hình như CCB Trần Văn Sáng, ở ấp Phú Lợi Hạ đã thờ di ảnh Bác Hồ mấy chục năm qua.

Ông Sáng tham gia cách mạng từ năm 1948. Năm 1954 có lệnh tập kết, ông trông đợi đến ngày ra miền Bắc để gặp được Bác Hồ, nhưng sau đó ông được phân công ở lại chiến trường miền Nam.

Mãi cho đến ngày Bác Hồ mất, ông cũng không gặp Bác, và người lính như ông trong lòng lúc nào cũng nhớ đến Bác.

Sau ngày Bác mất, ông Sáng có dịp đi công tác ngoài Bắc, khi về Nam ông đem di ảnh Bác Hồ về nhà thờ, đốt nhang mỗi tối.

Mấy mươi năm qua, dù công tác ở nhiều nơi, nhưng việc thờ Bác Hồ của ông không bị gián đoạn.

Năm 2009, khi Hội CCB xã An Định phát động lập Bàn thờ Tổ quốc, ông hưởng ứng ngay và lập một bàn thời trang trọng đúng quy cách gồm lá cờ tổ quốc, di ảnh Bác Hồ, hoa quả. Ở tuổi 80 với 40 tuổi đảng, mỗi tối ông Sáng đều thắp nhang nơi Bàn thờ Tổ quốc.

Ông Sáng bộc bạch: “Người lính chúng tôi luôn xem Bác Hồ như một người thân yêu của mình và trung thành đối với Bác. Nhờ Bác mà cuộc sống của chúng ta mới có được như hôm nay.”

Xã An Định có 335 hội viên CCB ở 9 chi hội thì đến nay có 291 CCB lập Bàn thờ Tổ quốc, số hội viên còn lại do điều kiện gia đình nên chỉ thờ ảnh Bác Hồ.

Xã Đa Phước Hội cũng đang thực hiện nhân rộng việc lập Bàn thờ Tổ quốc trong hội viên Hội CCB xã.

Giữa năm 2009 khi triển khai lập Bàn thờ Tổ quốc trong nhà hội viên CCB, Hội CCB xã Đa Phước Hội đã chọn phát động tại 2 ấp An Nhơn 1 và An Nhơn 2.

Ban đầu, có 49 hội viên CCB đồng tình hưởng ứng, đến cuối năm tất cả hội viên CCB An Nhơn 1, An Nhơn 2 đều lập Bàn thờ Tổ quốc.

CCB Nguyễn Thị Sen, ở ấp An Nhơn 1, Bàn thờ Tổ quốc được bà đặt trang trọng giữa ngôi nhà khang trang của mình.

Năm 1969, bà Sen tham gia du kích địa phương. Sau giải phóng bà tiếp tục tham gia công tác ở các ngành của xã Đa Phước Hội.

Với bà, lập Bàn thờ Tổ quốc là thể hiện tấm lòng trung thành của bà với tổ quốc, với Bác Hồ.

Còn CCB Nguyễn Văn Kỹ, thương binh 3/4 ở cùng ấp An Nhơn 1 thì đặt Bàn thờ Tổ quốc chung với bàn thờ tổ tiên.

Di ảnh Bác Hồ được ông hoạ lớn, lộng vào khung kiếng bằng cả tấm lòng thầm kính. Mỗi tối thắp nhang cho ông bà tổ tiên, ông Kỹ không quên thắp một nén nhang nơi di ảnh Bác để ông tưởng nhớ đến Bác Hồ dù Bác đã đi xa.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam cho biết:Quyết tâm của Hội CCB huyện Mỏ Cày Nam đến hết năm 2010 sẽ có 1/3 số chi hội CCB ấp gia đình hội viên có Bàn thờ Tổ quốc. Đến cuối năm 2010 có 100% gia đình hội viên CCB của huyện có Bàn thờ Tổ quốc. Với việc lập Bàn thờ Tổ quốc để chúng ta luôn nhắc nhở bản thân dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào cũng phải làm tròn nhiệm vụ của người bộ đội Cụ Hồ”

Lập Bàn thờ Tổ quốc là một việc làm thể hiện lòng trân trọng, kính yêu Bác Hồ và một lòng theo Đảng của những người lính cụ Hồ dù đang công tác hay đã nghỉ hưu.

Đây còn là một việc làm thiết thực nhằm nhắc nhở giáo dục thế hệ trẻ nhớ đến cội nguồn dân tộc, để qua đó tiếp bước cha anh tham gia bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Tặng 165 phần quà cho người mù ở Ba Tri. Ngày 6/4/2014, các tăng ni, phật tử Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng 165 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Tri, mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối… trị giá 200.000 đồng. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri vận động các đơn vị Nhà nước, tổ chức xã hội và cá nhân tặng trên 500 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 100 triệu đồng. Từ đó giúp người mù của huyện có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. (Trần Xiện)

 

Hưởng ứng “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên 2014”, nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2014)

Đọc tiếp...
 

  Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Ba Tri đã giải quyết việc làm cho 1.368 lao động trong tổng số 5.000 lao động cần giải quyết việc làm của huyện, đạt tỷ lệ 27,36%. Thị trường lao động chủ yếu là tại địa phương, ngoài tỉnh 151 lao động, xuất khẩu nước ngoài 55 lao động

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

 
Advertisement
Advertisement