Hôm nay: 21/10/2014
 
Trang chủ arrow Chăn nuôi arrow Mô hình nuôi ba ba
Mô hình nuôi ba ba In
Người viết: Dương Thanh Hải   
02/03/2007
Image
Ông Nguyễn Thái Trọng đang cho ba ba ăn
Nằm yên tĩnh trong khu vườn cây ăn trái là 4 hồ rộng lớn, mỗi hồ có diện tích mặt nước vài trăm mét vuông và có rào chắn kỹ càng. Đó là Trại ba ba Trung Sơn của ông Nguyễn Thái Trọng, 66 tuổi. Đây là mô hình nuôi thuỷ sản khá quy mô, thuộc ấp Phú Định, xã Phú Đức (huyện Châu Thành, Bến Tre).

Ông Trọng bộc bạch: “Trước đây, xem ti vi thấy những trang trại ba ba sản xuất con giống phát mê và giá cả rất khả quan. Thế là tôi đi tham quan học hỏi. Trở về, qua nhiều đêm tính toán, tôi bắt tay vào làm ngay.” Với lòng say mê, năm 2001 ông xúc tiến đào hồ, làm rào chắn và đặt hệ thống ống dẫn và thoát nước ra vào ao. Đối với hồ ba ba đẻ, phải làm bãi đẻ, bãi không ngập nước, có lót một lớp cát dày 30 cm, có mái che mưa, nắng để tránh cho trứng bị ung không nở. Từ mặt nước lên bãi có độ dốc lài để ba ba di chuyển lên bãi đẻ được dễ dàng.

Sau khi hoàn thành ao hồ, ông thả nuôi 3.000 con ba ba giống Đài Loan (Pelodiscus sinensis), vì giống này tăng trọng rất nhanh. Con giống cỡ 2,5 cm có giá 15.000 đ/con. Ngoài ra ông cũng thả thêm 200 con giống bố mẹ, giá 250.000 đ/kg, theo tỉ lệ ghép phối giống 1 đực, 5 cái. Từ kinh nghiệm, ông Trọng giải thích về cách chọn ba ba giống như sau: “Chọn con đực có thân hình mỏng và đuôi dài hơn con cái. Nếu cùng tuổi với nhau thì con cái có hình dáng to hơn con đực. Dùng tay vuốt phần cuối của mai sẽ nhận thấy ở con cái có vẻ sần sùi và gợn sóng hơn so với con đực. Thông thường người ta chọn con đực có trọng lượng 1 kg và con cái khoảng 1,5 kg trở lên, như vậy sau khi phối giống lượng trứng đẻ nhiều, đạt tỉ lệ nở cao và ba ba con khoẻ mạnh. Khi lựa chọn con giống, cần hết sức chú ý, tránh trường hợp đồng huyết, nhất là ba ba cùng bầy, cùng cha mẹ và cùng nguồn gốc. Tốt nhất nên lựa chon con giống cái và đực ở các địa phương khác nhau.

Ba ba Đài Loan thường đẻ trứng theo mùa từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm. Sau khi phối giống 18 giờ ba ba bắt đầu đẻ, trước khi đẻ ba ba đào hố và đẻ vào đó, khi đẻ xong lấp cát lại. Ba ba đẻ vào ban đêm, sáng hôm sau thu nhặt trứng và đưa vào lò ấp. Thời gian ấp trứng đối với ba ba Đài Loan kéo dài khoảng 50 – 60 ngày ở nhiệt độ từ 32 – 35oC. Lò ấp cũng có lớp cát phủ lên trứng và có ngăn nước lạnh để cho ba ba con mới nở bò đi tìm nước xả chất bẩn (tinh dịch và nước nhờn) bám vào mình, nếu không xả được các chất bẩn này sẽ khô lại và đóng cứng làm chết ba ba con.” Ngoài ra, ông Trọng cũng cho biết, nguồn nước nuôi ba ba rất quan trọng, phải thông suốt dòng nước trong ao nuôi theo con triều, tránh nước trong ao dơ bẩn làm ba ba bị ghẻ.

Năm 2005, trại của ông Trọng đã xuất bán được trên 5.000 ba ba con, sau khi đã để lại làm giống. Còn tính từ đầu năm 2006 đến nay, ông Trọng đã bán được 8.000 ba ba con, giá từ 8.000đ – 10.000 đ/con, 500 con giống bố mẹ giá 200.000 đ/kg, và 300 kg ba ba thịt với giá 170.000 đ/kg. Ông Trọng tính toán, để có 1 kg ba ba thịt thì chi phí thức ăn tốn khoảng 60.000 đ.

 
< Trước