Hôm nay: 31/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Xã hội arrow Nguyễn Hoàng Phước và lời ca không tuyệt vọng

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 23

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Nguyễn Hoàng Phước và lời ca không tuyệt vọng In
Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà   
06/03/2007
Image
Em Nguyễn Hoàng Phước sau chuyến đi Pháp trở về
Một ngày đầu năm mới, sau chuyến đi Pháp trở về, cậu học trò khiếm thị Nguyễn Hoàng Phước tìm đến nhà thăm ông Lê Huỳnh – người mà em hằng kính trọng và gọi bằng Ba Năm. Em Phước kể cho ông Lê Huỳnh và tôi nghe về những ngày em được sống, sinh hoạt và giao lưu văn nghệ trong vòng tay yêu thương, sẻ chia của các thành viên thuộc Hội Trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại Pháp.

Nơi mái ấm tình người

 

Nguyễn Hoàng Phước sinh năm 1981, quê ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, trong một gia đình rất nghèo. Gia đình em có 9 anh chị em nhưng bốn người đã mất từ hồi nhỏ, Phước là đứa con sinh đôi cùng với người em trai Nguyễn Hoàng Hải. Khi chào đời, trong khi em Hải không mang một khuyết tật nào thì ngược lại, Phước bị mù bẩm sinh. Ngày ấy, cha mẹ Phước đau xót lắm!

 

Năm 1993, lúc Phước 12 tuổi, qua giới thiệu của Hội Phụ Nữ huyện Chợ Lách, Phước được nhận vào Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre. Tại đây, Phước bắt đầu học lớp 1 và đến năm 2002, Phước tốt nghiệp trung học cơ sở. Dù mù cả đôi mắt, nhưng Phước rất siêng năng, ham học, em tiếp tục phấn đấu học tập và đã đạt được mơ ước của mình là tốt nghiệp bậc trung học phổ thông năm học 2005-2006. Hiện nay, sau khi tốt nghiệp THPT, Phước được giữ lại trường phụ trách các hoạt động văn nghệ. Còn lớp đàn anh, đàn chị của Phước như em Khang, em Thủy chẳng hạn, các em cũng là trẻ khuyết tật như Phước, xuất thân từ Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre, nay đã học xong bậc đại học và trở thành những giáo viên, giảng viên.

 

Tôi còn nhớ khoảng năm 1994, khi ông Lê Huỳnh (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre) đến thăm Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre, ông gặp cháu Phước ở đó. Dù lúc này Phước mới 13 tuổi, nhưng ông thấy cháu Phước thổi tiêu và đánh đàn ghita cổ rất hay, chẳng khác những người chuyên nghiệp. Từ một tài năng đang ló dạng như thế, ông đã ôm Phước vào lòng và nói với cháu Phước rằng, cháu nên chọn âm nhạc là hướng đi cho tương lai của mình.

 

Quả vậy, với tài năng âm nhạc đặc biệt ở mình, Phước cùng những người bạn khác ở Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre đã giành được huy chương vàng tại Hội thi Thể Thao & Văn Nghệ người khuyết tật toàn quốc tổ chức tại Hà Nội năm 1997 cùng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội. Lúc này, Phước mới 16 tuổi. Em Phước tâm sự: “Cũng nhờ dịp đi ra Hà Nội lãnh huy chương nên em mới có điều kiện đi viếng lăng Bác Hồ. Vào lăng thăm Bác Hồ, em có thấy gì đâu (mắt mù mà!), song trong sâu thẳm của không gian vô hình đó, em vẫn nhận ra được điều gì đó rất đỗi thiêng liêng. Và, khi mò mẫm bước ra khỏi lăng Bác, em càng xúc động hơn vì biết mình là người mù, ở tuốt xa trong miền Nam vậy mà vẫn được ra tận Hà Nội để vào lăng thăm Bác, thăm đến hai lần.”

 

Ngân xa tiếng đàn, lời ca

 

Qua sự đỡ đầu của cô Bích Loan (người Thanh Hóa, có chồng quê Bến Tre), Việt kiều Pháp và là thành viên của Hội Trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại Pháp, em Phước và nhiều trẻ khuyết tật khác tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre được nhận học bổng của Hội này từ năm 2005, riêng Phước là 90 Euro/năm. Tình yêu thương, sự đùm bọc của Hội Trẻ em nạn nhân chất độc da cam của Pháp dành cho Phước và trẻ em nạn nhân chất độc da cam ở Bến Tre nói chung, chưa dừng lại ở đó. Những ngày đầu tháng 11-2006, Phước được Hội mời sang Pháp 2 tháng để sinh hoạt, giao lưu văn nghệ với nhiều giới tại miền Nam nước Pháp. Tại đây, Phước được gửi sống chung với những thành viên của Hội như người trong gia đình. Em Phước nói, khi sang Pháp, đến ở chung với một gia đình nào đó, thường chỉ nhờ người nhà chỉ dẫn “đường đi, nước bước” một lần, sau đó là em tự lực. Thấy vậy, người ta rất thương.

 

Em Phước kể tiếp: “Tại mỗi buổi giao lưu văn nghệ ở Pháp, các cô, chú ở bển đều nói là có trương hình của em rất lớn ở phía trước nơi em sẽ diễn. Còn không khí mà em cảm nhận ra được tại các buổi em diễn là luôn đông đúc người xem, khi thì mọi người im phăng phắc lắng nghe, khi thì tiếng vỗ tay òa lên để khích lệ, khen tặng mình. “Qua bên ấy Phước đàn, ca những bài hát nào?” – tôi hỏi. “Tôi ơi đừng tuyệt vọng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Em không biết một bài hát nói về nạn nhân chất độc da cam của nhạc sĩ Thế Hiển và dân ca như Lý Cái Mơn, Dạ cổ hoài lang,” Phước nói, rồi cho biết thêm: “Số tiền thu được từ các buổi do em biểu diễn văn nghệ, Hội Trẻ em nạn nhân chất độc da cam của Pháp tặng lại hết cho em là 800 euro, gửi riêng cho gia đình em 200 Euro. Ngoài ra, Hội cũng gửi giúp Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre 2.300 Euro để tu sửa trường lớp và cấp học bổng cho các bạn.”

 

Em Phước lấy ra cho tôi xem chiếc kèn saxophone, và nói: “Chiếc kèn này là của bác Nguyễn Nhơn Quang, một Việt kiều tại Pháp tặng cho em. Những ngày sống chung tại gia đình của bác Quang, anh Mẫn, con trai của bác hướng dẫn em sử dụng thử loại kèn này và chỉ qua một vài lần hướng dẫn, em đã thổi được kèn saxophone. Bác Quang khen, và để khuyến khích em, bác đã tặng cho em chiếc kèn hiệu Yamaha còn mới cáu này.”

 

Em Phước nói tiếp: “Khi nhận chiếc kèn trên tay em bỗng nhớ về Việt Nam và nhớ Ba Năm (ông Lê Huỳnh) rất nhiều bởi trước đây, mỗi lần gặp em, Ba Năm đều khuyên em là nên chọn hướng đi cho tương lai của mình bằng con đường âm nhạc. Giờ đây, ngay trong tay của em đã có được một nhạc cụ mà em hằng mơ ước, đây là điều kiện lý tưởng sẽ giúp em trong phát triển chơi kèn.”

 

Trong năm 2007 này, em Phước quyết tâm thi vào Trường Trung cấp Âm nhạc cổ truyền dân tộc tại TP. HCM và nếu được học tại đây, em mong ước được gặp nghệ sĩ kèn saxophone tài danh Trần Mạnh Tuấn để xin thọ giáo, em Phước nao nức nói. Riêng tôi, tôi cầu chúc cho cậu học sinh khiếm thị nhưng tiềm tàng nhiều tài năng về âm nhạc sẽ thành công và toại nguyện với những gì em đang ấp ủ.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 29/10/2014, nhân dân ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu bê-tông. Cầu thứ nhất có chiều dài 15,5m, mặt cầu rộng 1,4m. Cầu thứ hai dài 9,5m, mặt cầu rộng 1,2m. Tổng kinh phí xây dựng hai cầu là 26 triệu đồng do nhân dân trong ấp đóng góp. Hai cây cầu trên hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong ấp lưu thông, vận chuyển hàng hóa, giúp học sinh đi học thuận lợi hơn. (Minh Đức)

 

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement