Hôm nay: 31/10/2014
 
Trang chủ arrow Đại hội thi đua lần thứ VIII arrow Báo cáo thành tích điển hình tiên tiến-Xã Tiên Long, huyện Châu Thành
Báo cáo thành tích điển hình tiên tiến-Xã Tiên Long, huyện Châu Thành In
27/07/2010
 

BÁO CÁO THÀNH TÍCH ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

VỀ PHONG TRÀO TDĐKXDĐSVH

CỦA XÃ TIÊN LONG - HUYỆN CHÂU THÀNH

 

I. Sơ lược đặc điểm tình hình địa phương:

Tiên Long là một trong 23 xã, thị trấn của huyện Châu Thành nằm về cánh tây. Là một xã vùng sâu, xung quanh chằn chịt sông rạch; với diện tích tự nhiên 1220 ha (đất cồn chiếm 2/3), có 1.928 hộ, 8.211 nhân khẩu. Dân cư được phân bố sinh sống tại 07 ấp và tham gia sinh hoạt ở 84 tổ nhân dân tự quản. Nguồn thu nhập chính của nhân dân trong xã chủ yếu là kinh tế vườn chiếm trên 95%, số còn lại hộ sống bằng nghề tiểu thủ công nghiệp và mua bán nhỏ lẻ.

Đảng bộ xã hiện có 135 đảng viên, với 13 chi bộ trực thuộc và có 6.165 người tham gia vào các tổ chức đoàn thể và xã hội (chiếm 75% dân số). Xã có 127 hộ thuộc diện chính sách và gia đình có công với cách mạng. Năm 2006 đã vận động nhân dân xây dựng Đền thờ Liệt sĩ và đã đưa vào thờ cúng nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2006 đến nay.

Từ năm 1995 – 1997, xã tổ chức thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình văn hoá, Khu dân cư tiên tiến và ấp văn hoá. Năm 1999 thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) của Đảng về “ Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc”. Xác định mục đích, ý nghĩa quan trọng đó, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xã Tiên Long đã không ngừng nổ lực phấn đấu để đến năm 2001 xã có 7/7 ấp được công nhận ấp văn hoá; 05 đơn vị văn hoá và 4/4 cơ sở thờ tự văn hoá và đến năm 2005 xã được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn xã văn hoá. Từ đó đến nay, hàng năm Ban chỉ đạo xã đều có kế hoạch kiểm tra, giám sát, giữ vững và nâng chất các danh hiệu văn hoá đã đạt được.

II. Tóm tắt thành tích tiêu biểu, nổi bật:

Hiệu quả của phong trào ở địa phương những năm qua là đã tập hợp được mọi lực lượng phát huy nội lực; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng cộng đồng dân cư có đời sống kinh tế phát triển; đời sống tinh thần phong phú; củng cố, phát huy mối quan hệ hài hoà giữa các thành viên trong gia đình, trong dòng họ, làng xóm, tạo ra cuộc sống ấm no, hạnh phúc, văn minh, góp phần xây dựng môi trường văn hoá cho quê hương và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính những hiệu quả thiết thực như vậy, từ khi được công nhận xã văn hoá đến nay, việc tiếp tục giữ vững và nâng chất phong trào TDĐKXDĐSVH được Đảng bộ xã Tiên Long xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. So sánh với các tiêu chí, chỉ tiêu của tiêu chuẩn công nhận xã văn hoá theo quy chế công nhận các danh hiệu trong phong trào TDĐKXDĐSVH, do Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành, xã văn hoá Tiên Long qua 5 năm được công nhận đến nay có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với qui định. Có thể điểm lại vài hoạt động khá nổi bật, tiêu biểu đáng biểu dương sau:

- Phong trào qua đã góp phần cho địa phương không ngừng phát triển kinh tế; người dân có việc làm ổn định tại địa phương, cũng như trong và ngoài tỉnh đạt trên 95%. Nổi bật nhất là khơi dậy cho mọi người, mọi nhà tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất, vận dụng triệt để đất đai, ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật các mô hình sản xuất như: trồng bưởi da xanh, ca cao, sầu riêng, chôm chôm..., góp phần nâng cao mức sống cho nhân dân. Đã có 938 hộ có mô hình sản xuất đạt hiệu quả từ 50 -100 triệu/ha/năm; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 12,5 triệu đồng/người/năm (tăng gần 8 triệu đồng/người/năm so với năm 2005); hộ nghèo giảm còn 11,28% và kế hoạch phấn đấu đến cuối năm giảm xuống còn 3,85%. Người dân đã có ý thức tiết kiệm, tích luỹ xây dựng mới và nâng cấp lên nhà kiên cố ngày càng nhiều; trên 50% hộ có ý thức xây dựng kiên cố công trình vệ sinh cho gia đình mình. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 99%; ý thức tự bảo vệ sức khoẻ đã có nhiều tiến bộ rõ nét như có 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (làm hồ, lu nước mưa, sử dụng nước sông lắng phèn có khử clo).

- Nổi bật và tiêu biểu nhất là qua phong trào đã góp phần thúc đẩy, tác động trực tiếp đến phong trào xây dựng giao thông nông thôn. Năm 2005 được công nhận xã văn hoá đến nay, điạ phương đã xây dựng được 9.039m đường nhựa, 11.100m đường bêtông liên ấp, nội ấp; xây dựng mới và sửa chữa 45 cầu bêtông với chiều dài 770m, góp phần đến nay xã đạt gần 90% hệ thống giao thông nông thôn bằng bêtông hoá. Tổng kinh phí thực hiện 7 tỷ 457 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 5 tỷ 457 triệu đồng và 5.819 ngày công lao động. Như vậy, chỉ tính riêng hệ thống giao thông nông thôn cũng đủ chứng minh sự tác động tích cực của phong trào.

- Các hoạt động phối hợp, lồng ghép các nội dung, chương trình, tiêu chí của các ngành, đoàn thể vào phong trào chung đã đem lại kết quả đáng phấn khởi như: phong trào người lớn gương mẫu - trẻ em chăm ngoan được duy trì, tổ chức tôn vinh hàng năm; hưởng ứng tích cực xây dựng gia đình sức khoẻ, ấp sức khoẻ; gia đình hiếu học; hộ, ấp, xã an toàn về an ninh trật tự, hộ cam kết thực hiện an toàn giao thông; xây dựng xã lành mạnh không có ma tuý mại dâm...; xây dựng gia đình thể thao cũng được phát triển khá mạnh, đã có 689/1.928 hộ đạt chuẩn gia đình thể thao, đạt 35,7%. Riêng về xây dựng gia đình văn hoá đã được nâng lên về số lượng, chất lượng, đã có 100% số hộ tham gia chấm cờ thi đua gia đình văn hoá, trong đó có 1925/1928 hộ được công nhận gia đình văn hoá, đạt 99,84%. Điểm nổi bật trong xây dựng gia đình văn hoá, nhất là thông qua chấm cờ thi đua gia đình văn hoá trong cuộc họp tổ NDTQ hàng tháng, đã góp phần gìn giữ truyền thống tôn ti trật tự, hoà thuận giữa các thành viên trong gia đình, xây dựng gia đình dân chủ hạnh phúc tiến bộ, duy trì đoàn kết xóm làng, gìn an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội, động viên nhau thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tăng gia sản xuất, tăng thu nhập và chấp hành các qui định về vệ sinh môi trường..., mỗi gia đình văn hoá ở Tiên Long đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội – an ninh quốc phòng của địa phương.

- Điều đáng ghi nhận là phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao của địa phương phát triển và hoạt động khá mạnh. Nhà văn hoá xã đã phát huy hiệu quả tổ chức hoạt động tại chỗ thường xuyên, phong phú và đa dạng loại hình. Các đội, nhóm, câu lạc bộ... được Ban chủ nhiệm Nhà văn hoá xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động cụ thể hàng tuần, tháng, quí. Đội văn nghệ, nhóm ca nhạc TCM, múa, đàn ca tài tử tổ chức sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng và tham gia giao lưu, liên hoan, hội thi từ 6 đến 8 lần/năm, hàng năm đều tham gia liên hoan, hội thi, hội diễn do cấp huyện, tỉnh tổ chức. Tuy chưa xây dựng được qui mô Thư viện cấp xã, nhưng xã có kết hợp với Bưu điện văn hoá xây dựng tủ sách cộng đồng, tủ sách pháp luật; 07 ấp đều có điểm đọc sách, báo. Các đầu sách, báo hàng quí được luân chuyển từ Thư viện của huyện về và xã hội hoá trong nhân dân. Các đội, nhóm thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, múa lân, đều có bố trí thời gian tập luyện hợp lý, tổ chức giao lưu từ 7 đến 9 lần/năm và tham dự các giải do cấp huyện tổ chức. Ngoài ra, còn có 01 đội múa lân và các câu lạc bộ nghề nghiệp, xã hội của các ngành, đoàn thể cũng được sắp xếp, tổ chức sinh hoạt theo định kỳ; 07 ấp của xã đều có tụ điểm sinh hoạt văn hoá gia đình tại ấp, với 54 nhóm sở thích. Nhân các ngày lễ trọng đại của đất nước, quê hương và lễ hội tại địa phương, các hình thức trò chơi dân gian cũng được diễn ra và quần chúng nhân dân tham gia rất sôi nổi... Những hoạt động này đã góp phần cho diện mạo của địa phương có những thay đổi rõ rệt, quan trọng hơn là đẩy lùi dần các tệ nạn xã hội, các vi phạm an ninh trật tự giảm đến mức thấp nhất.

Nhìn chung, hoạt động phong trào TDĐKXDĐSVH ở xã Tiên Long đã mang lại những hiệu quả xã hội đáng kể như: Các chỉ tiêu như về y tế, giáo dục được thực hiện tốt; tình làng nghĩa xóm được củng cố; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều tiến bộ, không còn những hủ tục lạc hậu; nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, làm nhân đạo từ thiện ngày càng nhiều; an ninh, chính trị được đảm bảo. Người dân có ý thức chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nổi bật nhất trong phong trào là nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, của, cải tạo, nâng cấp xây dựng đường giao thông liên xã, liên xóm, ấp, tổ và tham gia các hoạt động hưởng thụ, sáng tạo văn hoá ngày càng nhiều. Cũng từ phong trào này đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước cộng đồng dân cư; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; cán bộ đảng viên ngày càng gắn bó với nhân dân; nhân dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

III. Khen thưởng từ năm 2006 – 2010:

- Đảng bộ xã được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2004-2009).

- Năm 2005, Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen về giao thông nông thôn.

- Chính quyền được công nhận vững mạnh 5 năm liền (2004-2009).

- Từ năm 2004 -2007 hàng năm HĐND được UBND tỉnh tặng bằng khen.

- Năm 2005, UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc cho UBND xã.

- Năm 2006, UBND tỉnh tặng cờ đơn vị xuất sắc 2006 cho HĐND xã.

- Năm 2007, UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua 2007

- Năm 2007, Chính phủ tặng cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua.

- Năm 2007, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen hoàn thành xây dựng Nhà Đại đoàn kết.

- Từ 2005 – 2009, UBND tỉnh tặng 10 bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá.

- Bằng khen Trung Ương Hội Liên Hiệp Phụ Nữ 2002 – 2007 hoàn thành xuất sắc công tác hội trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2007, Trung Ương Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam tặng bằng khen cho Hội phụ nữ xã.

- UB MTTQ VN tỉnh Bến Tre tặng 12 Bằng khen cho hệ thống Mặt trận và các đoàn thể của xã.

 

 

Tiên Long, ngày 29 tháng 6 năm 2010

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

(Đã ký)

Nguyễn Hữu Thọ

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 22/10/2014, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức tặng 250 phần quà cho 250 người mù trên địa bàn huyện, mỗi phần quà gồm 5kg gạo, cùng một số nhu yếu phẩm, trị giá mỗi phần là 200.000 đồng. Toàn bộ quà tặng trên do gia đình phật tử Bảo Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù huyện Ba Tri đã vận động và tiếp đón 17 đoàn từ thiện đến tặng trên 2.000 phần quà cho người mù trong huyện, với tổng giá trị trên 800 triệu đồng, góp phần sang sẻ bớt khó khăn trong cuộc sống của người mù. (Trà Dũng)

 

Ngày 18/10/2014, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Ba Tri phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 2 xã Vĩnh Hòa và Vĩnh An trao tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo gồm ông Nguyễn Văn Nghiệp sinh năm 1954 ở ấp Bảo Hòa, ông Trần Văn Lê sinh năm 1957 ở ấp Bến Vựa (xã Vĩnh Hòa), ông Đào Văn Phu sinh năm 1959 ở ấp An Quới, bà Nguyễn Thị An sinh năm 1940 ở ấp An Nhơn, bà Phan Thị Tuyết sinh năm 1959 ở ấp Vĩnh Đức Tây (xã Vĩnh An). Các căn nhà đều có diện tích sử dụng trên 45 m2, kinh phí xây dựng từ 40 triệu đồng trở lên. Trong đó báo Nhân đạo Đời sống phía Nam vận động các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng, còn lại gia đình góp vào. (Trần Xiện)

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội cựu chiến binh ở Ba Tri đã vận động các đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp kinh phí xây tặng 113 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 3,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện vận động xây tặng 25 căn, số còn lại các xã, thị trấn vận động. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement