Hôm nay: 01/10/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin huyện, thành phố arrow Giồng Trôm thành công trong công tác giảm nghèo

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 34

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Giồng Trôm thành công trong công tác giảm nghèo In
Người viết: Hoàng Vũ   
04/08/2010

Năm năm qua (2006-2010), huyện Giồng Trôm tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 8,99% vào năm 2010 (so với 20,09% vào năm 2006).

Trong 5 năm thực hiện việc cho vay vốn “Quỹ quốc gia về việc làm” đã giải ngân gần 10,6 tỷ đồng cho 1.360 hộ vay, giải quyết việc làm cho 2.005 lao động bằng các nghề sản xuất kềm kéo, chỉ xơ dừa, đan giỏ cọng dừa, bánh tráng, bánh phồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cam, quýt, chanh, ca cao xen vườn dừa...

Song song đó, Ngân hàng chính sách xã hội hằng năm đã cho 4.000 lượt hộ nghèo vay, với số tiền hơn 27 tỷ đồng (mỗi hộ vay từ 6 đến 7 triệu đồng).

Image
Nghề đan giỏ bằng cọng dừa góp phần giảm nghèo ở xã Phước Long (Giồng Trôm). (Ảnh: HV)

Hầu hết, nguồn vốn vay được nông dân đầu tư vào chăn nuôi bò, nuôi heo, gà, vịt, tôm, cá, chuyển đổi cây trồng, dịch vụ mua buôn bán nhỏ.

Trong 5 năm qua, từ các nguồn vận động, nguồn ngân sách đã cứu trợ đột xuất cho 3.455 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những hộ nghèo bị thiệt hại sau cơn bão số 9 năm 2006, với số tiền gần 346 triệu đồng.

Huyện cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 20.293 lượt người nghèo, tổng trị giá 11,8 tỷ đồng; vận động xây 1.143 căn nhà tình thương với số tiền gần 14 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định số 81/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền Tết năm 2009 cho hộ nghèo, huyện đã cấp phát cho 4.883 hộ với tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng.

Những hộ chưa có điện sử dụng cũng được hỗ trợ dầu lửa (5 lít/hộ), năm 2008 và 2009 có 827 hộ được hỗ trợ với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện còn thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ miễn, giảm học phí, cơ sở vật chất trường học, hỗ trợ vốn vay cho học sinh nghèo. Cũng từ các nguồn vận động, hằng tháng có 309 học sinh nghèo học giỏi được nhận học bổng với tổng số tiền gần 331 triệu đồng.

Huyện đã duy trì tốt việc cấp gạo, tiền mặt 100.000 đồng/người/tháng cho 100 cụ già neo đơn, kinh phí do quỹ từ thiện TERESA của Hoa Kỳ tài trợ từ tháng 7/2009.

Bên cạnh đó, bằng nguồn vốn của IFAD tài trợ, huyện đã triển khai phát triển mạng lưới giao thông nông thôn ở 7 xã (Sơn Phú, Phước Long, Thạnh Phú Đông, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Bình Thành và Bình Hòa), với 40 công trình, tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận thị trường, vận chuyển hàng hóa, đi lại mua bán, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Để xóa đói giảm nghèo mang tính bền vững, các đoàn thể trong huyện từng bước đi vào chiều sâu, tiếp cận hướng dẫn hộ nghèo bằng nhiều cách để vươn lên thoát nghèo.

Trong đó, nổi bật là Hội nông dân hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, tổ chức hình thức vốn tương trợ, hụi không lời được duy trì hằng năm. Riêng năm 2009, có gần 4.000 hộ được hỗ trợ vốn qua các loại hình tương trợ với số tiền gần 3,4 tỷ đồng.

Hội phụ nữ với phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ nhau bằng phong trào tiết kiệm “Vì phụ nữ nghèo”, nhiều nơi tổ chức hụi không lời, cây con giống, vận động hộ khá giúp hộ khó khăn, hộ nghèo với tổng số tiền gần 19 triệu đồng.

Hội phụ nữ còn hỗ trợ cho các em học sinh nghèo với 868 suất học bổng, tổng trị giá gần 292 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên thực hiện phong trào “Thanh niên giúp nhau vượt khó” kết hợp với Ngân hàng chính sách lập 28 dự án nuôi bò, nuôi gà, nuôi tôm, trồng cây có múi; mở 258 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, từ đó giúp 261 thanh niên thoát nghèo bền vững.

Hội cựu chiến binh với phong trào “Trái dừa tình thương” đã giúp nhiều hộ nghèo trong hội vươn lên làm giàu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Sơn, phấn khởi cho biết: “Trong 5 năm qua, huyện Giồng Trôm tập trung công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức đoàn thể, các câu lạc bộ giảm nghèo. Đặc biệt là công tác tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề đã giải quyết việc làm cho gần 17.000 lao động, trong đó có 391 người đang đi lao động ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia”.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Ngày 17/9/2014, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Châu Thành mở lớp tập huấn quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dự vào cộng đồng cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các xã, thị trấn. Các học viên được nhóm giảng viên Phòng ngừa, ứng phó thảm họa huyện báo cáo các nội dung về hiểm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai dự vào cộng đồng, đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ. (Hoàng Loan)

 

Ngày 17/9/2014, Điện lực Châu Thành tổ chức hội nghị khách hàng và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kể từ ngày 01/10/2014, chuyển đổi từ hình thức hóa đơn tiền điện dạng giấy trước đây sang hình thức mới là hóa đơn điện tử, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, thuận tiện cho khách hàng cũng như ngành điện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán. (Hoàng Loan)

 

Ngày 12/9/2014, Ban An toàn giao thông huyện Ba Tri tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho trên 100 công nhân của Công ty May mặc Thành Kiều ở xã Bảo Thạnh. Công nhân được phổ biến những nội dung cơ bản về Luật Giao thông đường bộ và một số văn bản của Nhà nước liên quan đến trật tự an toàn giao thông. Qua đó giúp công nhân nắm vững những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm, hạn chế vi phạm, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. (Trần Xiện)

 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement