Hôm nay: 17/09/2014
 
Trang chủ arrow Tin tức - Sự kiện arrow Tin huyện, thành phố arrow Giồng Trôm thành công trong công tác giảm nghèo

Thủ tục hành chính

Cấp tỉnh, huyện, xã
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Thông tin website

    Khách đang xem: 6

Lượt truy cập

mod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_countermod_icbtvisit_counter
Giồng Trôm thành công trong công tác giảm nghèo In
Người viết: Hoàng Vũ   
04/08/2010

Năm năm qua (2006-2010), huyện Giồng Trôm tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 8,99% vào năm 2010 (so với 20,09% vào năm 2006).

Trong 5 năm thực hiện việc cho vay vốn “Quỹ quốc gia về việc làm” đã giải ngân gần 10,6 tỷ đồng cho 1.360 hộ vay, giải quyết việc làm cho 2.005 lao động bằng các nghề sản xuất kềm kéo, chỉ xơ dừa, đan giỏ cọng dừa, bánh tráng, bánh phồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cam, quýt, chanh, ca cao xen vườn dừa...

Song song đó, Ngân hàng chính sách xã hội hằng năm đã cho 4.000 lượt hộ nghèo vay, với số tiền hơn 27 tỷ đồng (mỗi hộ vay từ 6 đến 7 triệu đồng).

Image
Nghề đan giỏ bằng cọng dừa góp phần giảm nghèo ở xã Phước Long (Giồng Trôm). (Ảnh: HV)

Hầu hết, nguồn vốn vay được nông dân đầu tư vào chăn nuôi bò, nuôi heo, gà, vịt, tôm, cá, chuyển đổi cây trồng, dịch vụ mua buôn bán nhỏ.

Trong 5 năm qua, từ các nguồn vận động, nguồn ngân sách đã cứu trợ đột xuất cho 3.455 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những hộ nghèo bị thiệt hại sau cơn bão số 9 năm 2006, với số tiền gần 346 triệu đồng.

Huyện cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 20.293 lượt người nghèo, tổng trị giá 11,8 tỷ đồng; vận động xây 1.143 căn nhà tình thương với số tiền gần 14 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định số 81/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền Tết năm 2009 cho hộ nghèo, huyện đã cấp phát cho 4.883 hộ với tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng.

Những hộ chưa có điện sử dụng cũng được hỗ trợ dầu lửa (5 lít/hộ), năm 2008 và 2009 có 827 hộ được hỗ trợ với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện còn thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ miễn, giảm học phí, cơ sở vật chất trường học, hỗ trợ vốn vay cho học sinh nghèo. Cũng từ các nguồn vận động, hằng tháng có 309 học sinh nghèo học giỏi được nhận học bổng với tổng số tiền gần 331 triệu đồng.

Huyện đã duy trì tốt việc cấp gạo, tiền mặt 100.000 đồng/người/tháng cho 100 cụ già neo đơn, kinh phí do quỹ từ thiện TERESA của Hoa Kỳ tài trợ từ tháng 7/2009.

Bên cạnh đó, bằng nguồn vốn của IFAD tài trợ, huyện đã triển khai phát triển mạng lưới giao thông nông thôn ở 7 xã (Sơn Phú, Phước Long, Thạnh Phú Đông, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Bình Thành và Bình Hòa), với 40 công trình, tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận thị trường, vận chuyển hàng hóa, đi lại mua bán, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Để xóa đói giảm nghèo mang tính bền vững, các đoàn thể trong huyện từng bước đi vào chiều sâu, tiếp cận hướng dẫn hộ nghèo bằng nhiều cách để vươn lên thoát nghèo.

Trong đó, nổi bật là Hội nông dân hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, tổ chức hình thức vốn tương trợ, hụi không lời được duy trì hằng năm. Riêng năm 2009, có gần 4.000 hộ được hỗ trợ vốn qua các loại hình tương trợ với số tiền gần 3,4 tỷ đồng.

Hội phụ nữ với phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ nhau bằng phong trào tiết kiệm “Vì phụ nữ nghèo”, nhiều nơi tổ chức hụi không lời, cây con giống, vận động hộ khá giúp hộ khó khăn, hộ nghèo với tổng số tiền gần 19 triệu đồng.

Hội phụ nữ còn hỗ trợ cho các em học sinh nghèo với 868 suất học bổng, tổng trị giá gần 292 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên thực hiện phong trào “Thanh niên giúp nhau vượt khó” kết hợp với Ngân hàng chính sách lập 28 dự án nuôi bò, nuôi gà, nuôi tôm, trồng cây có múi; mở 258 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, từ đó giúp 261 thanh niên thoát nghèo bền vững.

Hội cựu chiến binh với phong trào “Trái dừa tình thương” đã giúp nhiều hộ nghèo trong hội vươn lên làm giàu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Sơn, phấn khởi cho biết: “Trong 5 năm qua, huyện Giồng Trôm tập trung công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức đoàn thể, các câu lạc bộ giảm nghèo. Đặc biệt là công tác tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề đã giải quyết việc làm cho gần 17.000 lao động, trong đó có 391 người đang đi lao động ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia”.

 
< Trước   Tiếp >
Advertisement

Tìm kiếm

Tin vắn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải, huyện Ba Tri đã đầu tư trang bị 3 xe cơ giới chuyển tải rác với tải trọng 4,4 tấn, nhờ vậy địa bàn thu gom rác thải của huyện được mở rộng. Trước đây chỉ có 3.400 hộ ở Thị trấn, xã An Bình Tây, Vĩnh An, Tân Thủy, An Thủy, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy, Vĩnh Hoà, An Hiệp; trong những tháng đầu năm nay có thêm 580 hộ ở các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Hoà, Mỹ Chánh và Bảo Thuận được thu gom rác thải. Bình quân mỗi ngày huyện thu gom 31 tấn rác, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục ô nhiễm môi trường. (Trần Xiện)

 

Sáng ngày 21/8, Hội chữ thập đỏ huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đợt vận động hiến máu nhân đạo lần 3 năm 2014, thu được 182 đơn vị máu. Đợt hiến máu thu hút đông đảo cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân ở các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, qua các đợt vận động hiến máu nhân đạo, huyện Ba Tri đã vận động nhân dân tham gia hiến được 430 đơn vị máu, đạt trên 80% chỉ tiêu. (Trà Dũng)

 

Ngày 14/8/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng 25 suất học bổng đợt I năm học 2014-2015 cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 1.500 đồng, tổng kinh phí gần 28 triệu đồng, từ Chương trình học bổng Lê Văn Tuyên và WFC Foundation tài trợ. Đây là năm thứ ba Hội Nạn nhân chất độc dam/dioxin huyện kết hợp nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, mỗi năm học trao 2 đợt, nhằm động viên các em vươn lên, tự tin trong học tập. (Lê Chẳn)

Đọc tiếp...
 
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Liên kết website

Advertisement